3 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng Anh cơ bản không thể bỏ qua

Thảo luận trong 'Dạy và học'

 1. mottienganh

  mottienganh New Member

  Tham gia ngày:
  9/12/21
  Bài viết:
  38
  Giới tính:
  Nam
  Luyện nghe tiếng anh cơ bản thường phù hợp với những bạn mới bắt đầu. Bạn nên bắt đầu từ những đoạn hội thoại dễ học vừa sức với bản thân để kích thích khả năng phát triển ngôn ngữ và tạo cho bản thân sự hứng thú khi học. Bài viết này mình sẽ chia sẻ 3 cách luyện nghe tiếng anh cơ bản mà mình đã áp dụng và thành công.
  [​IMG]
  1.Tại sao luyện nghe tiếng anh cơ bản lại quan trọng?
  - Nghe ảnh hưởng đến phát âm. Để phát âm tốt thì bạn cần phải nghe được người khác nói và ngữ điệu của họ. Khi luyện nghe tiếng anh cơ bản bạn còn học được cách nhấn trọng âm, ngữ điệu một cách tự nhiên nhất.

  - Việc nghe tiếng anh cơ bản giúp bạn mở rộng vốn từ vựng và cải thiện giao tiếp của bản thân. Trong các bài luyện nghe bạn sẽ thường bắt gặp các từ vựng trong ngữ cảnh cụ thể, điều đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu và biết cách sử dụng từ đúng ngữ cảnh.
  2. 3 tuyệt chiêu luyện nghe tiếng anh cơ bản cho người mới bắt đầu
  2.1. Chọn nội dung luyện nghe tiếng anh phù hợp với trình độ của bản thân

  Luyện nghe tiếng anh cơ bản thường xuyên là tốt nhưng nếu bạn nghe nội dung quá sức, quá chuyên sâu, không đúng với trình độ của mình thì sẽ dễ gây chán nản và từ bỏ. Bạn nên bắt đầu từ các bài luyện nghe tiếng anh cơ bản nhất phù hợp với sở thích của bản thân, lâu dần sẽ tạo thành thói quen hàng ngày.
  2.2. Áp dụng nghe – đọc và lặp lại thường xuyên
  Khi mới bắt đầu, việc học chỉ cần đơn thuần là nghe để hiểu những điều cơ bản nhất, đọc theo để nắm vững cách phát âm chuẩn và lặp đi lặp lại điều đó. Nghe và đọc lại thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nghe và phát âm.
  2.3. Cách luyện nghe tiếng anh cơ bản với transcript (bản dịch)
  Bạn thực hiện cách luyện nghe này với việc qua 1 lần để xem đã nắm được những ý nào. Sau đó đọc transcript và gạch chân từ khoá mà bạn chưa biết đồng thời tra nghĩa của từ và cấu trúc. Sau khi đã hiểu nội dung, bạn hãy đọc lại 1 lần. Lưu ý đừng cố học thuộc transcript mà bạn chỉ cần nhớ ý chính của bài luyện nghe đó thôi. Sau khi đã nắm được ý nghĩa cũng như cách đọc, bạn nghe lại lần nữa. Đừng lo lắng nếu bạn không thể nghe hết nội dung của bài. Hãy nghe thêm lần 2, 3 để hiểu toàn bộ bài nói.
  Với các từ vựng và cấu trúc câu mới gặp, hãy ghi lại để học sau. Nhớ là phải thường xuyên ôn tập , liên tục mở rộng vốn từ vựng của bản thân đồng thời học nắm chắc các cấu trúc ngữ pháp.
  Vì bạn học được từ và các cấu trúc qua bài nghe, một văn cảnh cụ thể nên sẽ dễ dàng hơn so với các học chay đơn thuần. Đó là lý do tại sao nghe với transcript là một trong những cách ghi nhớ từ vựng hiệu quả và ứng dụng được ngay trong thực tiễn.

  3. Một số lưu ý khi luyện nghe tiếng anh cơ bản
  Kỹ năng nghe tiếng Anh tốt không những giúp bạn hiểu được ý mà người nói muốn truyền tải mà từ đó chỉnh sửa và chuẩn hóa phát âm của bản thân. Mặc dù vậy, người học gặp khá nhiều khó khăn khi học nghe do một số lý do chính sau đây:
  • Ngữ âm của người bản ngữ khác hẳn với ngữ âm của người Việt. Không có sự tương đồng giữa phiên âm và cách viết của từ, có rất nhiều từ có cách phát âm khác hẳn với cách viết của chúng. Nhiều người khi học từ mới chỉ tập trung vào việc nhớ nghĩa và mặt chữ nên khi nghe không thể nhận được từ dù đã học rồi.
  • Khi giao tiếp, người bản ngữ thường nói nhanh, đồng thời nhấn trọng âm và có sự nối âm giữa các từ làm cho một số từ có các phát âm hơi khác so với khi phát âm độc lập.
  • Khi học tiếng Anh, phần lớn mọi người rất ít khi luyện nghe, đặc biệt là rất nhiều học sinh chỉ luyện nghe qua cách nói của giáo viên thay vì luyện nghe thường xuyên qua các audio của người bản địa.
  Bài viết trên mình đã hướng dẫn chi tiết 3 “tuyệt chiêu” luyện nghe tiếng anh cơ bản và những lưu ý. Học ngoại ngữ không có đường tắt, bạn chỉ cần nỗ lực học và kiên trì đến cùng sẽ có thể đạt được mục tiêu. Đừng quên hãy luyện nghe tiếng anh hàng ngày để biến tiếng anh gần gũi với mình hơn nhé.

Chia sẻ trang này