GIA CÔNG ỐNG THÉP KHÔNG GỈ (STAINLESS STEEL PIPE PROCESSING) CHO MỐI HÀN ĐẸP

Thảo luận trong 'Hóa chất công nghiệp'

 1. nhi0999

  nhi0999 New Member

  Tham gia ngày:
  12/3/23
  Bài viết:
  88
  Giới tính:
  Nữ
  Ống thép không gỉ là loại vật liệu có khả năng chống ăn mòn cao, bền, đẹp và dễ gia công. Ống thép không gỉ thường được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, xây dựng, ngành giải khát, ngành dược phẩm,…. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, khi gia công ống thép cần phải tuân thủ các kỹ thuật hàn chuyên nghiệp để tạo ra những mối hàn đẹp. Hãy theo dõi bài viết sau của Swisstech Schreiner để hiểu rõ hơn những phương pháp và lưu ý khi gia công ống thép không gỉ (Stainless steel pipe processing) nhé.  Phương pháp gia công ống thép không gỉ (Stainless steel pipe processing) cho ra mối hàn đẹp
  Có nhiều phương pháp gia công ống thép không gỉ (Stainless steel pipe processing)khác nhau, nó còn phải tùy thuộc vào kích thước, hình dạng các loại vật liệu và yêu cầu của mỗi sản phẩm. Một số phương pháp hàn phổ biến hiện nay là:

  • Hàn hồ quang tay: Đây là phương pháp gia công sử dụng que hàn làm điện cực và nguồn điện để tạo ra hồ quang điện để nung chảy que hàn và vật liệu cơ sở. Phương pháp này có ưu điểm là thiết bị sử dụng cơ động và khá đơn giản, có thể hàn được nhiều loại vị trí và chiều dày khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp này mấy khá nhiều thời gian, phí làm sạch cao và khó có thể kiểm soát chất lượng mối hàn.
  • Hàn hồ quang Vonfram khí: Đây là phương pháp hàn sử dụng điện cực Vonfram không tan chảy và khí bảo vệ (thường là argon) để tạo ra hồ quang điện để nung chảy vật liệu cơ sở. Phương pháp này có ưu điểm là có thể hàn được các loại thép với độ dày từ 0,5 mm đến 6mm, cho ra mối hàn đẹp sáng bóng và ít biến dạng. Tuy nhiên, phương pháp này cũng có nhược điểm là thiết bị sử dụng khá phức tạp và đòi hỏi kỹ thuật viên có kỹ năng cao.
  • Sử dụng máy hàn quỹ đạo: Việc hàn bằng máy hàn quỹ đạo sẽ giữ được sự ổn định và chất lượng hàn được kiểm soát tốt hơn so với các phương pháp hàn bằng tay truyền thống. Hàn quỹ đạo là phương pháp hàn TIG (tungsten inert gas) liên quan đến việc di chuyển đầu hàn xung quanh chi tiết được hàn và kiểm soát đầu hàn với tốc độ di chuyển và dòng điện ở xung cao và thấp cho kết quả hàn tốt nhất. Dòng hàn được kiểm soát liên tục để đảm bảo kết quả hàn đồng nhất. Có thể hàn trên các ống có độ dày từ 0,5 mm đến 4 mm. Công nghệ hàn quỹ đạo là giải pháp cho việc lắp đặt, bảo trì và sửa chữa hệ thống ống dẫn (ống trao đổi nhiệt lò hơi, bộ trao đổi nhiệt) trong các nhà máy thực phẩm, yêu cầu việc hàn ống chính xác cao.
  [​IMG]


  Yếu tố cần lưu ý khi hàn ống thép không gỉ
  Khi hàn ống thép không gỉ, cần phải lưu ý một số yếu tố sau để đảm bảo chất lượng và an toàn của mối hàn:

  • Lựa chọn loại que hàn hoặc dây hàn có thành phần kim loại giống hoặc tương thích với loại thép không gỉ của ống.
  • Làm sạch bề mặt của ống trước khi hàn để loại bỏ các chất bẩn, dầu mỡ hoặc các nguyên tố có khả năng gây ôxi hoá.
  • Kiểm tra khe hở giữa các miếng ống trước khi hàn để đảm bảo độ liền mạch của mối hàn.
  • Điều chỉnh thông số máy hàn như dòng điện, áp suất khí, tốc độ tiến… cho phù hợp với kích thước và loại thép không gỉ của ống.
  • Hạn chế nhiệt lượng vào vào mức thấp nhất có thể để giảm thiểu biến dạng và căng thẳng nhiệt của ống.
  • Làm mát tự nhiên sau khi hàn để tránh gây sốc nhiệt cho ống.
  • Làm sạch mối hàn sau khi hàn để loại bỏ các vết xỉ hoặc các nguyên tố có khả năng gây ôxi hoá.
  [​IMG]
  ==> Xem thêm:Vì sao nên gia công ống thép không gỉ (Stainless steel pipe processing) bằng máy hàn quỹ đạo?  Gia công ống thép không gỉ (Stainless steel pipe processing) cho ra mối hàn đẹp là một trong những yếu tố quan trọng để tạo ra những sản phẩm ống thép an toàn và có chất lượng cao. Tuy nhiên vẫn cần tuân thủ các yếu tố liên quan đến que hàn, khí bảo vệ, thông số máy hàn… nhằm kiểm soát được chất lượng và an toàn của mối hàn.

  Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ gia công ống thép không gỉ (Stainless steel pipe processing) hoặc máy móc thiết bị về công nghệ hàn quỹ đạo quý doanh nghiệp hãy liên hệ ngay đến Swisstech Schreiner. Chúng tôi có nhiều năm kinh nghiệm trong việc hàn và lắp đặt ống thép không gỉ theo tiêu chuẩn ISO. Swisstech Schreiner cam kết mang đến cho doanh nghiệp những sản phẩm và dịch vụ hiện đại, chất lượng và giá cả hợp lý nhất.

Chia sẻ trang này