Nuôi ăn bằng sonde dạ dày: Hướng dẫn chung

Thảo luận trong 'Công cụ-thuốc chữa bệnh'

  1. Merinco

    Merinco New Member

    Tham gia ngày:
    10/11/23
    Bài viết:
    14
    Giới tính:
    Nữ
    Đồ ăn xay nhuyễn tự làm tại gia đang ngày càng trở nên phổ biến đối với các bệnh nhân nuôi ăn bằng sonde dạ dày với, mặc dù các công thức nuôi ăn được chuẩn bị sẵn đã có mặt trên thị trường. Hiện có ít nghiên cứu được công bố về hiệu quả của việc tự xay đồ ăn nuôi ăn này, nhưng nếu bệnh nhân không thể tiếp cận các công thức dinh dưỡng bán sẵn, đây là lựa chọn hợp lý với sự hướng dẫn của bác sĩ.



    Các dụng cụ cần thiết

    • Máy xay công suất lớn

    • Dụng cụ sàng, lọc và rây nếu bạn sử dụng máy xay công suất thấp hoặc máy xay cầm tay

    • Hộp đựng thực phẩm kín khí, khay đá để đông lạnh các phần ăn nhỏ

    • Tủ lạnh

    • Bơm kim tiêm 60 mL

    • Sonde nuôi ăn

    • Túi giữ nhiệt hoặc túi đá để giữ lạnh khi di chuyển
      • Bạn nên bỏ phần đồ ăn đã làm nếu đồ ăn được giữ ở nhiệt độ phòng tối đa 2 tiếng


    Hướng dẫn tự xay đồ ăn để nuôi ăn qua sonde dạ dày

    Để bắt đầu việc tự xay đồ ăn, bệnh nhân và người nhà hãy cân nhắc những thông tin sau:

    • Hãy làm việc với bác sĩ để cân nhắc hồ sơ bệnh án, dị ứng thực phẩm, các dụng cụ làm bếp cần thiết để chuẩn bị đồ ăn xay nhuyễn. Các bệnh nhân có thể mất một thời gian để chuyển từ chế độ ăn dựa vào các công thức được pha sẵn sang đồ ăn tự chuẩn bị.


    • Đề ra mục tiêu để cung cấp đủ dinh dưỡng: số lượng calo, protein, chất lỏng, vitamin, khoáng chất, chất điện giải.


    • Vạch ra thực đơn để cung cấp đủ dinh dưỡng. Bạn có thể sử dụng các thông tin trên mạng để đối chiếu dinh dưỡng và khẩu phần ăn. Ví dụ, một thực đơn cung cấp 1000 calo sẽ bao gồm:
      • Ngũ cốc: 3 phần ăn

      • Hoa quả: 1 phần ăn

      • Rau: 1 phần ăn

      • Protein (thịt, đậu, hạt): 2 phần ăn

      • Sữa: 2 phần ăn

      • Chất béo: 2 phần ăn


    • Xác định các loại thực phẩm có thể cung cấp dinh dưỡng. Một số thực phẩm có thể xay nhuyễn tốt như:
      • Ngũ cốc: cơm trắng nấu chín, yến mạch chín, bánh mỳ

      • Hoa quả: quả bơ, đào, lê, táo, đu đủ, việt quất, nước hoa quả nguyên chất 100%. Đồ ăn dặm cho trẻ em cũng là một lựa chọn tốt vì chúng chứa các chất dinh dưỡng ở số lượng rất ổn định. Đồ ăn trẻ em cũng tiện lợi trong việc đi du lịch hoặc khi cần đi lại.

      • Rau củ: khoai tây, khoai lang, cà rốt, súp lơ xanh nấu chín, đồ ăn cho trẻ em.

      • Protein: thịt gà, thịt bò, đậu phụ, bơ lạc mềm, trứng chín, các loại cá đã được lọc hết xương. Sữa và sữa chua có thể dễ xay hơn pho mai.

      • Sữa và các loại sữa hạt: sữa bò, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân, sữa gạo, sữa chua, sữa bột không béo

      • Chất béo: dầu ô liu, dầu canola, dầu hạt lanh


    • Ví dụ, 1000 calo đồ ăn xay nhuyễn có thể bao gồm:
      • Ngũ cốc: 1 cốc yến mạch chín và ½ cốc cơm chín

      • Hoa quả: ½ cốc đào và ½ cốc nước táo không đường

      • Rau: ½ cốc cà rốt chín, ½ cốc khoai lang chín

      • Protein: 60g thịt gà chín

      • Sữa: 1 cốc sữa bò và 1 cốc sữa chua không đường

      • Chất béo: 3 thìa cà phê


    • Bổ sung chất lỏng cần thiết trong một ngày. Phần trăm nước lọc được tính bằng cách nhân trọng lượng đồ ăn xay nhuyễn (với đơn vị ounce = 28 gram) với 0,75. Ví dụ, đa số đồ ăn dặm trẻ em chứa 75% nước. Số lượng nước lọc cần bổ sung thêm cho bệnh nhân được tính bằng cách trừ số lượng nước trong đồ ăn đã xay nhuyễn từ số lượng chất lỏng cần nạp một ngày. Các loại dung dịch bù nước có thể được sử dụng thay nước lọc để bổ sung chất lỏng giữa các bữa ăn.


    • Bổ sung vitamin, khoáng chất, chất điện giải trong một ngày. Người chuẩn bị thực đơn cần tính toán các chất trong thực phẩm được xay nhuyễn để đảm bảo liều lượng một ngày. Nếu cần thiết, các viên vitamin có thể được nghiền và trộn với đồ ăn xay nhuyễn.


    • Hướng dẫn chi tiết những người sẽ tham gia vào việc chăm sóc bệnh nhân với các thông tin về:
      • Thực đơn, bữa ăn, nguyên liệu

      • Dụng cụ cần thiết: máy xay, màng rây, ống bơm 60 mL, hộp đựng kín khí

      • Các bước chuẩn bị xay đồ ăn

      • Cách giữ vệ sinh an toàn thực phẩm

      • Cách bảo quản và đông lạnh đồ ăn

      • Cách nuôi ăn qua sonde và lịch bữa ăn

      • Cách cung cấp nước và sử dụng dung dịch bù nước

      • Cách cung cấp thêm vitamin, khoáng chất, chất điện giải khi cần

      • Kế hoạch khi du lịch hoặc gặp sự cố bất ngờ


    • Theo dõi bệnh nhân và thảo luận với bác sĩ về các thay đổi về cân nặng và thay đổi lớn về thực đơn.

Chia sẻ trang này