So sánh giữa bệnh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm

Thảo luận trong 'Công cụ-thuốc chữa bệnh'

 1. minhtq110198

  minhtq110198 New Member

  Tham gia ngày:
  31/3/22
  Bài viết:
  22
  Giới tính:
  Nam
  1. Thoát vị đĩa đệm là gì?
  Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng bao xơ đĩa đệm bị rách, nhân nhầy thoát ra ngoài và chèn lấn vào rễ thần kinh, gây ra triệu chứng đau, tê, yếu liệt. Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở cột sống cổ và cột sống thắt lưng, vì 2 nơi này phải thường xuyên đi lại và chịu đa dạng sức ép nhất.

  >>> Xem thêm: Tại sao lại bị đau dây thần kinh tọa
  2. Đau dây thần kinh tọa là gì?

  Cơn đau dây thần kinh tọa xảy ra khi dây thần kinh này bị kích thích hoặc chèn lấn. Cơn đau thường chạy dọc theo trục đường đi của dây thần kinh tọa, tính từ lúc đau tại cột sống thắt lưng, sau ấy lan đến hông, mông, mặt sau của đùi, xuống ống chân, gót chân hoặc mu chân. Trên thực tiễn, đau dây thần kinh tọa thường gặp ở người trong độ tuổi 30 trở lên. Hậu quả của đau thần kinh tọa nếu như không được điều trị kịp thời tương đối lớn, người bệnh có thể bị bại liệt giả dụ bệnh nghiêm trọng.

  3. So sánh đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm
  Phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm: Dây thần kinh tọa bắt nguồn từ đốt sống L4, L5, S1, S2. khi mà ấy, thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở đốt sống L4 – L5 hoặc L5 – S1. Cơn đau thường phát xuất từ những đốt sống này tại vùng thắt lưng, vì vậy người bệnh rất dễ lầm lẫn giữa 2 trạng thái bệnh lý này.

  Đau thần kinh tọa với thể là triệu chứng của thoát vị đĩa đệm, nhưng đôi khi lại xuất phát trong khoảng phổ quát căn do khác. Thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng lâu ngày gây chèn ép dây thần kinh, trong đó có thể chèn lấn dây thần kinh tọa. như vậy, một người bệnh sở hữu thể đối mặt cùng lúc với cơn đau do thoát vị đĩa đệm và đau dây thần kinh tọa.

  Người bệnh cần chủ động theo dõi triệu chứng đau để phân biệt đau thần kinh tọa và thoát vị đĩa đệm. bình thường, cơn đau thần kinh tọa lan rộng theo tuyến đường đi của dây thần kinh này (từ vùng dây lưng lan xuống hông, mông và chân) tất nhiên biểu thị nóng rát, làm người bệnh hết sức khó chịu, đề cập cả lúc ngơi nghỉ. đặc trưng cơn đau thần kinh tọa chỉ xảy ra 1 bên của cơ thể.

  Khi mà ấy, người bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng thường đau cả hai bên, đau âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng dây lưng, đau tăng dần khi gắng sức. Ở quá trình nặng, bệnh nhân mới với cảm giác tê hoặc yếu 2 chi dưới, ngón chân cái khó gấp – choạc, cơn đau trầm trọng hơn lúc ho, hắt xì hoặc đại tiện.

  Để xác định chứng đau thần kinh tọa hay thoát vị đĩa đệm, người bệnh nên đi khám với bác sĩ chuyên khoa Thần kinh cột sống để sắm ra cỗi nguồn gây đau, bệnh nhân có thể được chỉ định chụp MRI cột sống.
 2. odfamgaingnam30o

  odfamgaingnam30o New Member

  Tham gia ngày:
  24/2/22
  Bài viết:
  10,397
  Giới tính:
  Nam
  org Bài viết của bạn hay đó

Chia sẻ trang này