Tình trạng sinh sản bị ảnh hưởng bởi th.u.ố.c l.á

Thảo luận trong 'Công cụ-thuốc chữa bệnh'

 1. trasuakhoaimon

  trasuakhoaimon New Member

  Tham gia ngày:
  12/6/23
  Bài viết:
  115
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  80-82 Châu Văn Liêm, P.11, Q.5, TP.HCM
  Chúng ta luôn biết th.u.ố.c l.á ảnh hưởng tới tình hình sức khỏe. Nhưng không chỉ vậy, h.ú.t th.u.ốc. l.á còn tác động tới cả sức khỏe sinh sản của bệnh nhân hút lẫn người hít phải khói th.u.ố.c.

  Ảnh hưởng của th.u.ố.c l.á tới tình hình sức khỏe sinh sản của nữ
  Vô sinh
  Th.u.ố.c l.á gây tổn thương trực tiếp, mà thậm chí tàn phá noãn bào của buồng trứng, do đó gây vô sinh. Th.u.ố.c l.á còn làm giảm bớt miễn dịch kéo đến nguy hại nhiễm trùng ở vòi trứng cao, xảy nên vô sinh ở người h.ú.t th.u.ố.c. Trong khi, th.u.ố.c l.á cũng khiến hạn chế công dụng trong khám chữa vô sinh. Xác suất thụ tinh trong ống dẫn nghiệm thành công ở những người phụ nữ th.u.ố.c l.á thấp và nếu thành công thì hay bị sảy thai hơn. Tỷ lệ sinh con ở phụ nữ hút th.u.ố.c l.á cao hơn khoảng 30% so với con gái không hút th.u.ố.c và nguy cơ tiềm ẩn sảy thai ở phụ nữ có th.u.ố.c l.á cao 1,5 lần đối với các người không h.ú.t th.u.ố.c l.á.

  Sảy thai
  Phân tích đã chỉ ra rằng, con gái hút trên 15 điếu thuốc/ngày thì thời gian để thụ thai sẽ kéo dài hơn thông thường và khả năng phát triển thai nhi bị suy giảm. Nguy cơ sảy thai tự phát ở những người hút th.u.ố.c l.á cao hơn từ là 1,5 - 3,2 lần thông thường. Như thế, h.ú.t th.u.ố.c l.á là nguyên nhân gây sảy thai thường xuyên gặp phải ở con gái.

  [​IMG]

  Sinh non
  Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, các thai phụ hút 1 gói th.u.ố.c/ngày với tỷ lệ sinh non cao hơn 20% so với những người không h.ú.t th.u.ố.c l.á. Những trẻ sinh non (dưới 37 tuần) thường hay gặp các biến chứng nguy hiểm thậm chí gây tử vong. H.ú.t th.u.ố.c thụ động làm cho giảm lượng oxy và chất đủ dinh dưỡng đến em bé qua nhau thai, làm giảm khối lượng của trẻ sơ sinh từ 200 - 400 gram.

  Dị tật thai
  Do thuốc khiến cho tác động đến buổi giao lưu của trứng qua vòi trứng dẫn theo triệu chứng mang thai dị dạng. Theo thống kê, mật độ thai nhi bị dị tật ở các người h.ú.t th.u.ố.c cao hơn 2,2 - 4 lần so với người thông thường. Còn mặt khác, hút th.u.ố.c l.á còn làm gia tăng nguy cơ mang bầu ngoại tử cung, nhất là có thai ở đường ống trứng gây nguy hiểm cho tất cả những người phụ nữ mang thai.

  Mãn kinh sớm
  Giữa những nguyên nhân dẫn đến mãn kinh sớm là bởi vì th.u.ố.c l.á khiến cho giảm nồng độ estrogen trong thể chất người con gái. Theo một trong những nghiên cứu, con gái h.ú.t th.u.ố.c mãn kinh sớm hơn con gái không h.ú.t th.u.ố.c l.á trung bình là một trong,74 năm. Không chỉ vậy, th.u.ố.c l.á còn làm tăng nguy hại bệnh ung thư vú và ung thư cổ tử cung ở bạn gái.

  Ảnh hưởng của h.ú.t th.u.ố.c l.á đến tình trạng sức khỏe sinh sản của nam
  Liệt dương
  Những người h.ú.t th.u.ố.c có nguy cơ tiềm ẩn liệt dương cao gấp 2 lần người không h.ú.t th.u.ố.c l.á. Vì h.ú.t th.u.ố.c gây xơ vữa động mạch ở d.ư.ơ.ng v.ậ.t khiến hạn chế lượng máu tới d.ư.ơ.ng v.ậ.t.

  Số lượng tinh trùng giảm
  H.ú.t th.u.ố.c l.á khiến tác động đến nồng độ tinh trùng ở phái mạnh. Con số tinh trùng ở những người h.ú.t th.u.ố.c sẽ bớt 23% đối với thông thường và nồng độ hormone testosterone giúp sản xuất tinh trùng cũng giảm xuống. Điều ấy khiến khả năng thụ thai hạn chế xuống đáng kể.

  [​IMG]

  Chất lượng tinh dịch hạn chế
  Tinh trùng của nam giới được sinh ra liên tục nhưng cần khoảng thời gian ba tháng để trưởng thành. Trong tiến trình này, giả dụ người nam h.ú.t th.u.ố.c thì chất lượng và hình dạng tinh dịch có khả năng sẽ bị đổi khác, khả năng chế tạo tinh dịch cũng giảm xuống. Điều đó đồng nghĩa việc sức khỏe tinh trùng rất yếu, đồng thời cùng lúc tạo ra ra những hormone bất thường với tác động trực tiếp tới sinh sản.

  Có thể bạn quan tâm: Phòng khám đa khoa Hoàn Cầu

  Chấm dứt h.ú.t th.u.ố.c để bảo đảm an toàn tình hình sức khỏe sinh sản
  Với những tác hại rất lớn của h.ú.t th.u.ố.c l.á với tình trạng sức khỏe sinh sản đã kể bên trên ở cả hai giới thì việc kết thúc h.ú.t th.u.ố.c l.á để bảo vệ và cải thiện sức khỏe sinh sản là vô cùng cấp thiết.

  [​IMG]

  Ở nữ giới, chấm dứt h.ú.t th.u.ố.c giúp nâng cao khả năng mang thai. Chấm dứt th.u.ốc. l.á trước lúc thụ thai hoặc trong khoảng ba tháng đầu của thai kỳ cũng giúp giảm nguy cơ em nhỏ sinh non và những dị tật thai nhi.

  Ở phái mạnh, cho dù đã h.ú.t th.u.ố.c trong một thời gian dài thì việc ngưng thuốc cũng giúp cho tình trạng sức khỏe tinh dịch được hồi phục và phát triển thành khỏe mạnh hơn. Đặc biệt là ba tháng trước lúc thụ thai bởi tinh dịch phải ba tháng để trưởng thành.

  H.ú.t th.u.ố.c l.á không chỉ là tác động tới tình hình sức khỏe mà còn tác động đến khả năng sinh sản ở cả hai giới. Do vậy việc ngưng hay bỏ thuốc đều cần thiết để có 1 tình trạng sức khỏe tốt cũng tương tự đảm bảo an toàn trong việc sinh sản.

  Qua bài viết trên đây, chúng tôi đã cung ứng kiến thức thông tin về h.ú.t th.u.ố.c tác động tới tình hình sức khỏe sinh sản tới cho người đọc. Nhớ là vào trang vnsuckhoe hằng ngày để đón xem những thông tin chăm sóc sức khỏe có lợi nhé!

  Các file đính kèm:

 2. trfaantihtuh23

  trfaantihtuh23 New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/22
  Bài viết:
  30,866
  Giới tính:
  Nam
 3. trfaantihtuh23

  trfaantihtuh23 New Member

  Tham gia ngày:
  22/2/22
  Bài viết:
  30,866
  Giới tính:
  Nam

Chia sẻ trang này