Uống nước nhiều đi tiểu nhiều, uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không?

Thảo luận trong 'Công cụ-thuốc chữa bệnh'

 1. Bảo Niệu Đức Thịnh

  Bảo Niệu Đức Thịnh New Member

  Tham gia ngày:
  29/11/21
  Bài viết:
  42
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  154 Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội
  Con người cần uống ít nhất 1500ml nước mỗi ngày, nhất là khi hoạt động ngoài trời, nhu cầu về nước cũng sẽ tăng cao. Nhưng uống bao nhiêu thì tùy hoàn cảnh, nếu phải đi xe khách đường dài, có người sẽ gặp tình trạng khó uống nước, đi tiểu không tìm được nhà vệ sinh nên không dám uống nước. Uống nước nhiều đi tiểu nhiều, uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không?

  [caption id="attachment_1364" align="aligncenter" width="700"][​IMG] Uống nước nhiều đi tiểu nhiều[/caption]
  1. Uống nước sau bao lâu thì đi tiểu?
  Theo nghiên cứu, thời gian để nước chuyển thành nước tiểu trong cơ thể ngắn nhất là 6-8 phút, dài nhất là 120 phút. Tức là nước đi vào cơ thể con người, khoảng 6 phút là có thể biến thành nước tiểu, những người khác nhau có tốc độ hình thành nước tiểu khác nhau.

  Nước trong cơ thể con người chiếm khoảng 70% trọng lượng cơ thể, để đảm bảo quá trình trao đổi chất sinh lý diễn ra bình thường, mỗi ngày mỗi người đều phải uống một lượng nước nhất định. Vậy mất bao lâu để nước bạn uống biến thành nước tiểu?

  Trên thực tế, sau khi nước vào cơ thể con người, nó không đi đến "thận". Nó sẽ chảy vào thực quản, đi vào dạ dày, sau đó được hệ thống tiêu hóa hấp thụ và đi vào máu. Lúc này, nước trong máu sẽ được thận lọc và biến thành nước tiểu.

  Sau đó, nước tiểu ban đầu được thận hấp thụ và các chất dinh dưỡng trong đó được đưa vào máu, trong khi "chất thải" còn lại biến thành dung dịch nước và thải ra ngoài, thường được gọi là "nước tiểu".

  Thời gian chuyển từ nước sang nước tiểu không cố định, bởi vì trong quá trình hệ thống chuyển hóa của cơ thể con người sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình trạng thiếu nước, khí hậu, nhiệt độ, hoạt động,... Sau khi chuyển thành nước tiểu, nước tiểu vẫn sẽ được lưu trữ trong bàng quang, và nó có được đào thải ra ngoài hay không là tùy thuộc vào khả năng chứa của bàng quang.

  2. Uống nước nhiều đi tiểu nhiều có phải suy thận?
  Có người uống nước không bao lâu liền muốn đi tiểu, rất nhiều người sẽ chế nhạo: Đây là thận hư! Trên thực tế, mức độ khẩn cấp thường xuyên bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố...

  2.1. Uống nước quá nhanh
  Uống nước nhiều đi tiểu nhiều chủ yếu là do họ uống nước quá nhanh. Thận của chúng ta kiểm soát việc bài tiết nước bằng cách tổng hợp và giải phóng hormone chống bài niệu, khi uống nước quá nhiều, áp suất thẩm thấu sẽ giảm xuống và thận sẽ khiến cơ thể bài tiết nhiều nước hơn bằng cách pha loãng nước tiểu.

  2.2. Thể tích bàng quang nhỏ
  Nước tiểu đi qua niệu quản và vào bàng quang để dự trữ. Kích thước của bàng quang lúc này quyết định khả năng "chịu đựng nước tiểu" của bạn. Nói chung, những người có bàng quang nhỏ sẽ cảm thấy muốn đi tiểu nhiều hơn.

  2.3. Suy thận
  Thật vậy, suy thận cũng có thể gây ra tình trạng vừa uống nước xong đã buồn đi tiểu. Thận chủ thủy, sẽ xảy ra hiện tượng chuyển hoá nước và nước tiểu không bình thường, đặc biệt đối với một số phụ nữ, sau khi thận suy, bàng quang sẽ xuất hiện triệu chứng khí hóa yếu, dẫn đến đi tiểu nhiều lần.

  3. Uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không?
  Uống nhiều nước đi tiểu nhiều có tốt không? Người uống nước xong bị buồn tiểu không hẳn là thận không tốt. Nhưng nếu nước tiểu có dấu hiệu bất thường thì cần phải nghiêm túc xem xét, dù nguyên nhân là gì thì cơ thể cũng nên được bồi bổ kịp thời để phục hồi sức khỏe.

  Đặc biệt đối với những người tiểu đêm nhiều, sau khi loại trừ uống nhiều nước và tâm lý, phải kịp thời đến bệnh viện làm các xét nghiệm liên quan để tìm nguyên nhân và can thiệp càng sớm càng tốt.

  Trên đây là thông tin về tình trạng uống nước nhiều đi tiểu nhiều. Nếu bạn đang gặp phải vấn đề này, hãy liên hệ hotline 087.658.8866 để được các chuyên gia của Đức Thịnh Đường tư vấn nhé!

Chia sẻ trang này