Bài viết này, PasGo xin chia sẻ cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc bằng lò nướng, lò vi sóng và bằng chảo rất đơn giản chỉ với 3 bước. Cùng xem chi tiết cách làm thịt lợn gác bếp ở dưới đây nhé!
1. Nguồn gốc thịt lơn gác bếp
Nhắc tới thịt gác bếp ở Tây Bắc, đa số mọi người nghĩ ngay đến thịt trâu gác bếp, tuy nhiên món thịt lớn gáp bếp cũng là món ăn đặc sản Tây Bắc nổi tiếng của người Thái.
Để làm ra được món thịt lợn gác bếp chất lượng theo đúng cách người Thái làm, bạn cần phải thực hiện nhiều công đoạn, từ chọn thịt cho đến tẩm ướp gia vị, hun khói,… Đối với người Tây Bắc, thịt lợn gác bếp và thịt trâu gác bếp được sử dụng trong những dịp quan trọng như: Tết hay đám cưới, đám hỏi, tạo nên một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng cao.
2. Cách làm thịt lợn gác bếp
Để làm món thịt lợn gác bếp Tây Bắc, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau:
Nguyên liệu làm thịt lợn gác bếp
+ Thịt Lợn (thịt heo): 1 kg
+ Xả băm nhỏ: ½ bát nhỏ
+ Muối: 2 thìa cà phê
+ Ớt khô: 2 thìa cà phê (có thể thay bằng ớt tươi băm nhỏ)
+ Gừng băm nhỏ: 2 thìa cà phê
+ Tỏi băm nhỏ: 2 thìa
+ Mắc khén: 2 thìa
Cách làm thịt lợn gác bếp chi tiết từng bước
Bước 1: Sơ chế thịt lợn.
Thịt lợn sau khi mua về, bạn cần rửa sạch, để cho ráo nước rồi thái dọc thớ thành các miếng có chiều dài khoảng 20 cm, rộng 5 cm và dày khoảng 3 cm. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bạn nên trần miếng thịt qua nước sôi để ra bớt cặn bẩn trong thịt, sau đó rửa sạch thịt.
Chú ý: Không nên luộc thịt chín, vì như vậy sẽ làm thịt xác và bị dai sau khi nướng.
Thái thịt thành những miếng có kích thước phù hợp
Bước 2: Tẩm ướp thịt heo
Sau khi sơ chế xong, bạn trộn thịt lợn với mác khén và các gia vị đã đều được băm nhỏ gồm ớt, gừng, tỏi, sả. Bạn nên ướp thịt trong khoảng 5 tiếng hoặc để qua đêm trong ngăn mát tủ lạnh cho thịt ngấm đều gia vị. Tùy theo khẩu vị của gia đình, bạn có thể cho gia vị cay và mặn cho phù hợp nhé.
Ướp thịt trong khoảng 5 tiếng để gia vị ngấm đều vào thịt
Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò nướng
Bước 3: Cho thịt đã tẩm ướp vào lò nướng.
- Sau khi ướp xong, bạn cho thịt vào lò nướng.
- Khi nướng, đầu tiên bạn cần đặt lò nướng ở chế độ nhiệt cao, vì thịt đang ở trong tủ lạnh hoặc ở nhiệt độ thường, khi đột ngột đưa vào nhiệt độ cao sẽ giúp miếng thịt dai hơn.
- Để lò ở nhiệt độ cao trong khoảng 2-3 phút rồi giảm nhiệt ngay nhé, nếu không thịt sẽ bị cháy bên ngoài mà bên trong vẫn chưa khô. Bạn nên đặt lò nướng ở chế độ sấy khoảng 20-30 phút ở nhiệt độ tầm 70-80 độ C. Bạn có thể kiểm tra bằng cách xé thử, nếu thấy thịt xé thành sợi dễ dàng là được rồi đó.
Thành phẩm cách làm thịt lợn khô gác bếp bằng lò nướng
Cách làm thịt lợn gác bếp bằng lò vi sóng
- Các bước làm thịt lợn gác bếp bằng vi sóng cũng tương như làm bằng lò nướng, chỉ khác ở khâu nướng thịt. Bạn cho miếng thịt vào đĩa để vào lò vi sóng quay đều dưới nhiệt độ 350 - 450w.
Sức hấp dẫn từ món thịt gác bếp làm bằng lò vi sóng
- Cứ 8-10 phút lại bỏ miếng thịt ra lật đều, làm liên tục như vậy trong khoảng 2-3 tiếng là được.
Chú ý: Trong quá trình nướng, nếu thịt ra nhiều nước bạn có thể gạt bỏ đi để thịt nhanh khô, rút ngắn được thời gian chế biến. Sau khi nướng bằng lò vi sóng, thịt phải đảm bảo được các yêu cầu như đều màu, không bị cháy và có mùi thơm của gia vị bạn nhé.
Cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo
Cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo cũng đơn giản và giống như hai cách làm trên nhưng khác ở cách nướng. Bạn cho thịt vào chảo chống dính rồi bật bếp để nhỏ lửa khoảng 15-20 phút thì mặt dưới của thịt chín; sau đó bạn lật từng miếng thịt lên và tiếp tục nướng trong khoảng 15-20 phút nữa thì tắt bếp.
Thành phẩm cách làm thịt lợn gác bếp bằng chảo
Như vậy, với các bước làm rất đơn giản và nguyên liệu cũng rất dễ kiếm tìm, bài viết đã hướng dẫn bạn một số cách làm thịt lợn gác bếp Tây Bắc rồi đó. Cách làm thịt trâu gác bếp cũng tương tự như vậy, đây sẽ là món nhậu tuyệt vời cho các ông chồng. Đừng quên đồng hành cùng Blog PasGo - Món ngon Công thức để nhận thêm thông tin bổ ích liên quan đến cách làm thịt trâu gác bếp bằng thịt lợn nhé. Chúc bạn thành công!
Khánh An.
-
Có thể bạn quan tâm: