Kẹo dừa dẻo ngon đậm đà là một trong những nét đặc trưng nói về đặc sản của vùng đất Bến Tre bát ngát xứ dừa, nói về kẹo dừa là nói về một món kẹo mà ai đã một lần thưởng thức đều cảm nhận được sự ngọt ngào đặc biệt. Cách làm kẹo dừa không quá khó, chúng ta có thể làm được món kẹo thơm ngon với những hướng dẫn dưới đây.
Kẹo dừa là một trong những loại kẹo đặc sản mang hương vị đậm đà của vùng đất Bến Tre - nơi nổi tiếng với những rặng dừa ngút ngàn xanh mướt. Kẹo dừa thường được làm thủ công và làm kẹo dừa cũng là một nghề truyền thống lâu đời mang đậm sắc màu văn hóa xứ sở của vùng đất Bến Tre.
Ở Việt Nam có rất nhiều vùng đất trông dừa, tuy nhiên Bến Tre mới chính là nơi ra đời và phát triển với cách làm kẹo dừa ngon đậm đà nhất. Kẹo dừa Bến Tre có nguồn gốc từ huyện Mỏ Cày thuộc tỉnh lị tỉnh Bến Tre. Theo những tài liệu để lại kẹo dừa được làm ra lần đầu tiên do bà Nguyễn Thị Ngọc làm ra với hương vị “kẹo Mỏ Cày” , tuy nhiên sau này kẹo dừa được thay đổi cách chế biến với hương vị thơm ngon hơn.
Làm món kẹo đặc sản của vùng đất Bến Tre đậm đà hương vị
(Ảnh: Internet)
Kẹo dừa được chế biến từ những nguyên liệu chính là cơm dừa, mạch nha, đường (trước kia thường sử dụng đường thùng, tuy nhiên ngày nay người ta thường sử dụng đường cát trắng. Muốn có một mẻ kẹo dừa ngon thì ngay từ khâu chọn nguyên liệu đã cần sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Thóc nếp được dùng để nấu mạch nha phải là loại nếp ngon, hạt to, đều, để cho thóc nảy mầm thì phải tưới bằng nước mưa sạch rồi đem nấu thành mạch nha. Điều này đòi hỏi người thợ làm mạch nha cần là người thợ điêu luyện.
Khi chọn dừa làm kẹo thì chọn loại dừa khô, chọn những trái dừa rám vàng vừa hái xuống, những trái dừa này luôn có những hương vị đặc trưng nhất, cho ra loại nước cốt dừa có độ ngọt thanh hấp dẫn, vừa miệng nhất. Làm kẹo dừa sẽ không quá khó nếu như bạn thực hiện làm các công đoạn theo công thức làm kẹo dừa được Dạy Làm Bánh - Hướng Nghiệp Á Âu hướng dẫn chi tiết dưới đây.
Nguyên liệu
- Nước cốt dừa: 220g
- Đường: 60g
- Mạch nha: 35g
- Muối: 1g
- Dầu dừa, bơ: 10g
- Khuôn đựng, giấy nến
Hướng dẫn
Phần nguyên liệu này bạn sẽ làm được phần kẹo cho khoảng 5 - 6 người thưởng thức, do vậy nếu như bạn muốn làm cho số lượng người dùng nhiều hơn thì gia giảm phần nguyên liệu cho phù hợp nhé. Ngoài ra bạn có thể làm nhiều kẹo hơn để sử dụng dần, kẹo dừa cũng dễ bảo quản chứ không quá khó nhé.
Sau khi đã chuẩn bị được những nguyên liệu làm kẹo dừa ở trên chúng ta sẽ bắt tay vào thực hiện làm kẹo dừa với các bước làm dưới đây:
Cùng bắt tay vào làm món kẹo dừa thơm ngon hấp dẫn nhé!
(Ảnh: Internet)
Bước 1: Khuôn làm kẹo dừa lót một lớp giấy nến, ấn cho phần giấy nến vuông góc với khuôn kẹo rồi để sang một bên để chuẩn bị quá trình làm đông kẹo. Giấy nến lót xuống cho kẹo không bị dính vào khuôn. Bạn nên lót giấy nến nhé, vì kẹo rất dẻo nên sẽ hơi khó lấy kẹo ra khỏi khuôn.
Bước 2: Cho nguyên liệu đã chuẩn bị ở phần trên bao gồm nước cốt dừa, mạch nha, muối, đường vào nồi. Bật bếp ở lửa nhỏ để nấu cho đến khi kẹo trở nên đặc dẻo là được. Đo nhiệt độ khoảng 125 độ C là được. Phần sên kẹo này bạn nên khuấy liên tục vì kẹo khá ngọt nên sẽ rất dễ cháy.
Bước 3: Khi thấy kẹo đã đặc sánh và dẻo kẹo lại thì kẹo đã đạt, nhanh tay cho thêm dầu dừa vào rồi đổ kẹo vào khuôn đã chuẩn bị sẵn.
Những mẻ kẹo dừa thơm ngon đã sẵng sàng để thưởng thức
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Đợi cho phần kẹo trong khuôn đông và khô bớt lại, nguội dần thì cho kẹo ra đặt trên thớt, bôi một lớp dầu ăn mỏng lên dao rồi thực hiện cắt kẹo thành những miếng nhỏ hình vuông nhỏ khoảng 1cm vừa ăn là hoàn thành.
Bước 5: Lấy giấy gói kẹo hay giấy nến gói kẹo lại cho đẹp mắt.
Gói kẹo với một lớp bánh tráng mỏng và giấy gói kẹo cho đẹp mắt
(Ảnh: Internet)
Cách làm kẹo dừa dẻo ngon khá dễ dàng đúng không nào. Tuy nhiên khi làm kẹo dừa bạn cũng nên chú ý một số điều dưới đây nhé.
Những lưu ý khi làm kẹo dừa Bến Tre
- Dừa: Khi chọn loại dừa làm kẹo bạn nên chọn loại dừa khô, loại dừa còn rất ít nước bên trong, dừa có cơm dày, béo và có màu trắng. Không dùng loại dừa trăng ăn.
- Phần cơm dừa bỏ vào máy xay nhuyễn, cho vào vải hoặc khăn xô để vắt lấy phần nước cốt, bước này bạn có theker cho thêm sầu riêng, lá dứa, dâu hay chocolate vào để tăng thêm hương vị cho kẹo dừa đều được.
- Khi thực hiện sên kẹo thì nên chọn loại chảo dày hoặc chảo gang là tốt nhất, khi sên kẹo phải thực hiện đảo liên tục và đều tay trên bếp lửa. Nếu không khuấy liên tục sẽ làm phần nước dừa bị đặc lại và có thể bị cháy phần kẹo phía dưới.
- Có thể cho thêm đậu phộng giã nhuyễn để hương vị kẹo thơm ngon hơn. Hoặc phối màu cho kẹo thêm đẹp mắt.
- Phần gói kẹo bạn có thể cho thêm một lớp bánh tráng mỏng phía bên ngoài để có thể hút ẩm cho kẹo, lớp bánh tráng này có thể ăn được.
- Kẹo dừa nên được bảo quản ở nơi thoáng mát, để trong hộp kín tránh gió và nhiệt độ cao để kẹo không bị chảy.
Vậy là bạn đã hoàn thành một mẻ kẹo dừa thơm ngon đúng hương vị Bến Tre để chiêu đãi cả nhà rồi. Hi vọng với công thức được hướng dẫn trên đây sẽ giúp bạn làm được những mẻ kẹo thơm ngon đúng vị nhất. Chúc bạn thành công!
>> Kẹo hồ lô chắc hẳn ai cũng biết, vậy sẽ ra sao nếu bạn tự biết làm món kẹo này tại nhà, học ngay cách làm kẹo hồ lô sau đây nhé
Để biết thêm thông tin chi tiết về các khóa học của Dạy Làm Bánh Á Âu, bạn vui lòng để lại thông tin ở nút “đăng kí” bên dưới, để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé!