Mắm dưa đu đủ giòn ngon hấp dẫn đảm bảo ăn là nhớ mãi không quên, hãy cùng Bách hóa XANH làm ngay mắm dưa đu đủ dân dã của miền Tây cực dễ làm bạn nhé.
Với vị mặn ngọt vô cùng đặc biệt, mắm dưa đu đủ giòn ngon tuy vô cùng dân giã nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn say mê và cứ muốn ăn mãi khi ăn cùng với cơm trắng đấy.
15 phút Chế biến
35 phút Dành cho
5-6 người
1Nguyên liệu làm mắm dưa đu đủ
- 1.2kg đu đủ xanh
- 180gr đường
- 120ml nước mắm
- Ớt khô
- Muối
Cách chọn đu đủ giòn ngon:
- Bạn nên chọn những quả đu đủ còn sống hoặc hơi hườm vàng nhẹ, cuống quả còn dính nhựa thì sẽ giòn hơn.
- Chọn những quả có dáng thuôn dài hoặc tròn đều, cầm chắc tay, vỏ có màu xanh đậm và có lốm đốm vàng là quả ngon.
- Không mua những quả có đốm đen trên vỏ, khi sờ vào thấy mềm, chảy nước và cuống đã héo.
2Cách làm mắm dưa đu đủ
Bước 1 Sơ chế đu đủ
Bạn bỏ hạt, nạo hết phần mềm trong ruột đu đủ rồi nạo sạch vỏ, sau đó bạn cắt dọc đu đủ thành 4-5 miếng và ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút để làm sạch nhựa của đu đủ rồi rửa sạch lại với nước.
Rửa xong thì bạn dùng dao bào đu đủ thành những lát mỏng rồi ướp với 2 muỗng canh muối cho đu đủ mềm trong vòng 30 phút.
Bước 2 Nấu nước mắm
Bạn nấu 180gr đường với 50ml nước lọc, khi đường đã chuyển sang màu cánh gián thì bạn tắt bếp. Tiếp đến bạn cho thêm vào nồi 50ml nước lọc và 120ml nước mắm rồi bật bếp lại cho đường tan hoàn toàn thì tắt bếp và để nguội.
Lưu ý: Trong lúc nấu nước đường, khi đường chuyển sang màu cánh gián thì bạn hãy lắc đều nồi chứ không dùng muỗng khuấy vì sẽ làm cho đường đóng cục đấy nhé.
Bước 3 Làm mắm dưa đu đủ
Đu đủ ướp xong thì bạn rửa sạch lại qua nhiều lần với nước để làm sạch muối bên trong đu đủ, sau đó bạn vớt ra để ráo rồi cho đủ đủ vào khăn vắt thật khô.
Tiếp theo bạn cho phần đu đủ đã vắt khô vào nồi nước mắm, cắt thêm 3 trái ớt khô vào rồi trộn đều. Cuối cùng bạn cho hết đu đủ cùng nước mắm vào hũ thủy tinh và để khoảng 2-4 ngày là có thể sử dụng.
Bước 4 Thành phẩm
Mắm dưa đu đủ khi ngâm xong có hương thơm dậy mùi của nước mắm, đu đủ giòn giòn thấm mắm với vị mặn mặn ngọt ngọt và chút vị cay của ớt cực hấp dẫn, ăn cùng cơm nóng đảm bảo sẽ vô cùng bắt cơm đấy.
Khám phá ngay cách làm dưa món đu đủ chay giòn ngon hấp dẫn, đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm ngon nhé!
3 Thưởng thức
Mắm đu đủ tự tay làm vô cùng sạch sẽ, thơm ngon lại giòn rụm. Ăn cùng với cơm nóng và rau sống thì còn gì tuyệt vời hơn.
4 Cách bảo quản mắm đu đủ
Để có thể bảo quản mắm được lâu, bạn nên cho mắm vào hủ kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Khi ăn, dùng đũa sạch gắp mắm ra dĩa và đậy nắp kín lại ngay.
Không để hủ mắm ở nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp sẽ làm mắm bị biến đổi mùi vị.
Dịch này rảnh rỗi thì hãy cùng Bách hóa XANH làm ngay mắm dưa đu đủ giòn ngon dân giã cực dễ làm bạn nhé.
Có thể bạn quan tâm:
- Cách làm mắm tép đu đủ thơm ngon, chuẩn vị miền Tây
- Bí quyết làm mắm đu đủ Thái chay ngon hấp dẫn cực hao cơm
- Bí quyết làm đu đủ ngâm chua ngọt giòn giòn
Bách hóa XANH