Chiếc bánh xèo giòn rụm cuốn với các loại rau rồi chấm ngập nước mắm đậu phộng chua ngọt thì đúng là ngon đã ghiền. Nhờ vào chén nước chấm ngon, hương vị bánh xèo vì vậy cũng đặc biệt thơm ngon hơn gấp nhiều lần. Hôm nay Digifood sẽ cùng bạn thực hiện cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng này nhé.
Mục Lục
1. Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và bột nếp
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng phải được pha chế theo đúng tỷ lệ thì hương vị mới hài hòa, không bị mặn quá hoặc bị ngọt quá. Dưới đây là công thức đúng chuẩn lại dễ làm, xem ngay nhé.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 4 thìa canh
- Đậu phộng: 200g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Bột nếp: 200g
- Nước lọc: 600ml
- Đường: 4 thìa canh
- Tỏi băm: 4 tép
- Hạt nêm: 2 thìa
- Tiêu xay: 1 thìa
- Dầu ăn: 2 thìa
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Hòa tan 200g bột bếp với 300ml nước lọc.
- Đậu phộng rang giã nhỏ hoặc xay nhuyễn.
- Thịt ba rọi rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn. Bắc chảo lên bếp rồi cho dầu ăn, tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt xay vào xào chín trong 10 phút. Sau đó cho đậu phộng và khuấy đều hỗn hợp.
- Cho thêm đường, nước mắm, tiêu xay và hạt nêm.
- Cuối cùng cho bột nếp đã hòa tan. Đun sôi hỗn hợp một lúc đến khi đặc sánh là được.
Thành phẩm
Với cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng này, chén nước chấm đặc biệt thơm ngon, chua chua ngọt ngọt hấp dẫn. Thưởng thức nước chấm này với bánh xèo giòn thì đúng là ngon khó cưỡng.
Ảnh: Sưu tầm
2. Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và tắc
Công thức này cho chén nước chấm có vị chua ngọt tự nhiên. Bạn có thể áp dụng các bước sau để pha chế chén nước chấm ngon như ngoài tiệm.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 5 phút | 10 phút | 15 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 100ml
- Đậu phộng: 100g
- Nước lọc: 4 thìa
- Đường kính trắng: 100g
- Tắc: 3 quả
- Chanh: 1 trái
- Ớt: 3 trái
- Tỏi: 3 tép
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ lụa.
- Ớt thái làm đôi theo chiều dọc của quả, bỏ đi phần hạt, băm nhỏ.
- Cho tỏi, ớt vào cối giã nhuyễn.
- Đậu phộng rang chín vàng sau đó giã nhỏ.
- Chanh rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt rồi vắt lấy nước cốt.
- Tắc rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 5 phút, rửa sạch lần nữa rồi để ráo, cắt thành những lát mỏng.
Bước 2: Pha hỗn hợp nước chấm
- Pha nước mắm ngon gồm nước cốt chanh, nước lọc, đường trắng, nước mắm. Khuấy đều cho đường tan hết.
- Cho tiếp vào chén nước mắm chỗ tỏi, ớt và lạc rang đã giã nhỏ
- Cuối cùng thêm vài lát tắc thái mỏng để nước chấm có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Thành phẩm
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng này có vị chua ngọt và thơm mùi tắc. Nước chấm sền sệt nên rất hợp với bánh xèo giòn rụm.
Ảnh: Sưu tầm
3. Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng cho người ăn chay
Nếu bạn thuộc team ăn chay thì đừng bỏ qua công thức này nhé. Cách làm nước chấm chay cho món bánh xèo bằng đậu phộng đơn giản nhưng đặc biệt thơm ngon.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 3 phút | 3 phút | 6 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm chay: 4 muỗng
- Bơ đậu phộng: 1,5 muỗng
- Nước lọc: 4 muỗng
- Đường: 1 thìa
- Ớt tươi: 3 trái
- Chanh: 1 trái
- Cà rốt: ½ củ
- Đậu phộng rang giã nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
- Làm cà rốt chua ngọt: Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, để ráo. Dùng nạo bào mỏng cà rốt rồi đem ngâm với ít đường, nước cốt chanh. Ngâm một lúc để cà rốt ngấm gia vị rồi vớt ra để ráo.
- Pha nước chấm gồm nước mắm, nước lọc, ớt cay băm nhuyễn. Cuối cùng cho cà rốt vào là hoàn thành.
Thành phẩm
Nước chấm bánh xèo có hương vị đặc biệt đậm đà với cà rốt giòn giòn cực kỳ bắt miệng. Món nước chấm này kết hợp vỏ bánh xèo giòn với nhân thịt đậm đà càng ăn càng cuốn.
4. Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và gan heo
Dưới đây là công thức làm nước chấm bánh xèo chuẩn vị miền Trung. Bạn sẽ có chén nước chấm màu nâu sẫm bắt mắt và có vị chua cay mặn ngọt độc đáo hơn bao giờ hết.
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 2 tiếng 40 phút | 20 phút | 3 tiếng |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Gan heo: 70g
- Tôm: 100g
- Thịt nạc xay: 100g
- Nước mắm ngon: 4 muỗng
- Sữa tươi: 3 muỗng
- Đường: 3 thìa
- Bột năng: 1 thìa
- Tương bần: 4 thìa
- Đậu phộng rang giã nhỏ
- Tỏi, ớt băm nhỏ
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
- Gan heo ngâm nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch. Cho gan heo vào một chiếc bát, đổ sữa tươi vào và ngâm khoảng 30 phút. Sau đó vớt gan heo ra để ráo rồi xay nhỏ.
- Tôm bóc sạch vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
Bước 2: Pha nước chấm bánh xèo
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho thịt nạc xay, tôm xay vào xào chín
- Khi thịt chín thì cho gan heo vào xào. Khi thấy gan heo chuyển màu thì cho tương bần, nước sôi vào khuấy đều, đun sôi.
- Hòa tan bột năng với chút nước lọc, đổ từ từ vào nồi thịt đang nấu sôi, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thu được hỗn hợp nước chấm dạng sệt thì tắt bếp.
- Cuối cùng cho đậu phộng rang, ớt tươi lên trên là hoàn thành.
Thành phẩm
Thành phẩm nước chấm có màu nâu đẹp mắt với vị béo ngậy của đậu phộng, gan heo và độ ngọt thịt tôm. Không chỉ bánh xèo, món nước chấm này cũng sẽ rất thích hợp với nhiều món cuốn khác nhau.
Ảnh: Sưu tầm
5. Công thức nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng và nước khoáng
Khẩu phần | Thời gian chuẩn bị | Thời gian nấu | Tổng thời gian |
2-3 người | 5 phút | 5 phút | 10 phút |
Chuẩn bị các nguyên liệu
- Nước mắm: 6 thìa canh
- Nước khoáng: 6 thìa canh
- Đậu phộng rang: 100g
- Đường: 6 thìa
- Chanh: 1 trái
- Muối: 3 thìa
- Tỏi: 3 tép
- Ớt: 3 trái
Ảnh: Sưu tầm
Công thức chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
- Đậu phộng rang bỏ bớt vỏ lụa rồi giã nhuyễn.
- Chanh tươi rửa sạch, cắt đôi rồi vắt lấy nước cốt.
Bước 2: Pha chế nước chấm
- Cho vào bát hỗn hợp nước khoáng, nước mắm, bột ngọt, cốt chanh rồi khuấy thật đều đến khi đường tan hết.
- Cuối cùng cho đậu phộng, ớt cắt mỏng vào nước chấm.
Thành phẩm
Cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng này có vị mặn dịu của nước mắm, cực kỳ thích hợp với bánh xèo giòn. Khi kết hợp nước chấm với rau sống và vỏ bánh giòn rụm tạo nên món ăn đặc biệt hấp dẫn.
Ảnh: Sưu tầm
6. Một số lưu ý khi làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng
- Nếu bạn thích ăn chua nhiều hay ngọt nhiều thì có thể điều chỉnh các nguyên liệu trên.
- Nước chấm ngon nên chọn nước mắm có độ đạm cao.
- Nếu muốn nước chấm đẹp mắt hơn, bạn nên sử dụng loại đường nâu để có màu vàng cánh gián đẹp mắt.
- Tỏi, ớt nên băm nhỏ để nổi lên trên đẹp mắt hơn.
- Thay vì sử dụng chanh, bạn có thể dùng giấm để cân bằng vị chua sao cho phù hợp.
Hy vọng bạn sẽ có những bữa ăn thật ngon miệng với cách làm nước chấm bánh xèo bằng đậu phộng trên đây. Ngoài bánh xèo, những loại nước chấm này cũng rất hợp với thịt cuốn, cá hấp, gỏi cuốn… Lưu ngay công thức và chế biến chén nước chấm ngon cho gia đình thưởng thức nhé!