Hôm nay Bách Hóa Xanh sẽ giới thiệu đến bạn cách nấu xôi ngũ sắc nước cốt dừa béo thơm, màu sắc độc đáo mới lạ nhé.
Xôi là một trong những món ăn rất quen thuộc đối với nền ẩm thực Việt Nam ta, nếu bạn đã chán với món xôi thường thì trong bài viết này hãy cùng Bách Hoá XANH tìm hiểu về cách làm món xôi ngũ sắc nhé.
Chuẩn bị
6 - 8 tiếng Chế biến
35 phút Dành cho
2 - 3 người
1 Nguyên liệu làm món xôi ngũ sắc
- 1kg gạo nếp
- 200g lá cẩm tím (màu đỏ tím)
- 200glá dứa (màu xanh lá)
- 200g hoa đậu biếc (màu xanh dương)
- 2 quả dành dành (màu vàng)
- 20g bột hồng cúc (màu đỏ)
- 150ml nước cốt dừa
- Gia vị: Đường, muối, rượu.
- Dụng cụ: Xửng hấp, tô, khăn khô, máy xay sinh tố, giấy nến.
2 Cách nấu xôi ngũ sắc
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Làm màu cho xôi
Màu đỏ: Bạn cho 100ml rượu trắng vào ngâm với 20g bột hồng cúc, dùng rượu để ngâm thì nó sẽ cho màu bền hơn.
Màu vàng: Bạn đập dập quả dành dành và đem đun sôi với nước khoảng vài phút, sau đó đem lược qua rây để lấy màu vàng.
Màu xanh dương: Bạn chỉ cần đun nước sôi lên rồi cho hoa đậu biếc vào đun từ 10-15 phút, sau đó vớt hoa ra rồi lấy nước cốt màu xanh dương.
Màu xanh lá: Bạn cắt nhỏ lá dứa, rồi cho vào máy xay sinh tố xay đến khi nào thấy nhuyễn, sau đó lọc qua lưới để lấy nước cốt lá dứa.
Màu đỏ tím: Bạn chỉ cần đun sôi nước, rồi cho lá cẩm vào nấu với lửa nhỏ là ta đã có ngay màu đỏ tím.
Về phần gạo nếp: Bạn vo sạch gạo với 2-3 lần nước, rồi ngâm trong 6 tiếng để gạo nở ra, sau đó vớt gạo ra để ráo.
Bước 2 Ngâm nếp
Ngâm nếp
Đầu tiên bạn cần chia phần gạo nếp thành 5 phần bằng nhau.
Tiếp đến, bạn lần lược cho nếp vào từng tô nước cốt với từng màu đã chuẩn bị trước đó vào ngâm trong 8 tiếng, để nếp được ngấm màu.
Sau đó bạn đem nếp đã ngâm đi xả lại với nước cho sạch đến khi nào bạn thấy nước đã trong thì bạn để nếp ra khăn khô để ráo.
Cuối cùng bạn cho các phần nếp ra từng tô riêng biệt, rồi cho ½ muỗng cà phê muối vào mỗi phần nếp trộn đều lên để muối được ngấm vào nếp là ta có thể đem đi hấp
Bước 3 Hấp xôi ngũ sắc
Đầu tiên bạn cần chuẩn bị 1 lít nước sôi nấu sôi, tiếp đến cho từng phần gạo nếp vào xửng hấp, chia ranh giới bằng cách để giấy nến ở giữa.
Tiếp đến đưa lên bếp hấp khoảng 7 phút rồi bạn dùng đũa đảo đều phần nếp để các màu được trộn lẫn với nhau.
Trộn tất cả màu xôi lại với nhau
Sau đó bạn đậy nắp lại, rồi tiếp tục nấu đến khi xôi chín hẳn đi, rồi ta bắt đầu cho nước cốt dừa với đường vào trộn đều hỗn hợp trên với nếp rồi đun thêm 10 phút để xôi thấm đường và nước cốt dừa vào trong hạt nếp nhé. Thế là ta đã hoàn thành món xôi ngũ sắc rồi đó!
3 Thành phẩm
Với cách làm không quá kỳ công, chỉ cần sự tỉ mỉ của ta một chút là đã có ngay món xôi ngũ sắc vô cùng hấp dẫn và bắt mắt với độ mềm dẻo của xôi, hoà cùng vị béo của nước cốt dừa. Quả thật đây là một món không thể không nhắc đến mỗi khi nói về nền ẩm thực nước ta.
Tham khảo thêm: Cách làm xôi gấc dẻo thơm, dễ làm tại nhà
Trên đây là những thông tin mà Bách Hóa XANH tổng hợp được về cách làm món xôi ngũ sắc. Mong rằng sẽ giúp bạn có thể thành công làm được món xôi ngũ sắc thơm ngon và độc lạ nhé.
Có thể bạn quan tâm
- Ăn xôi thường xuyên có tốt không? Ăn xôi cần lưu ý gì?
- Mẹo vặt đồ xôi ngon
- Xôi bao nhiêu calo? Buổi sáng ăn xôi có mập không?
Mua nếp tại Bách hóa XANH
Bách hóa XANH