Lẩu gà lá é là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thường xuyên xuất hiện trong các buổi tiệc sum họp cuối tuần. Chính vì vậy, cách nấu lẩu gà lá é cũng được rất nhiều người săn lùng.
Vị ngọt thanh của nước dùng hòa cùng hương cay nồng của lá é và ớt xiêm xanh thấm trong miếng gà chắc thịt đem lại trải nghiệm thú vị cho người ăn. Món lẩu này có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đất Phú Yên. Nhận được sự đón nhận của thực khách, hiện nay, lẩu gà lá é đã có mặt ở nhiều nơi. Thậm chí, nhiều người còn tìm học cách nấu lẩu gà lá é để thực hiện, thưởng thức trong những ngày có tiết trời se lạnh ngay tại nhà.
Lẩu gà lá é có hương vị hấp dẫn, cuốn hút người ăn (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu gà lá é thơm ngon, đậm đà, chuẩn vị
Nguyên liệu
- 1.2kg thịt gà
- 200g lá é trắng
- 8 trái ớt xiêm xanh
- 1 lít nước khoáng lạt
- 1kg bún tươi
- 3 cây sả
- Một số loại gia vị cần thiết: Muối, đường phèn, bột ngọt, hạt nêm, dầu ăn…
Hướng dẫn nấu lẩu
Sơ chế gà
Đầu tiên, bạn chà xát muối lên bề mặt con gà, rửa thật sạch với nước. Bạn dùng khăn giấy thấm khô con gà rồi chặt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
Ướp gà
Tiếp đó, bạn nhặt bỏ cuống ớt, rửa sạch, cho 5 trái ớt vào trong cối cùng với 6 ngọn lá é, 1 thìa muối hạt, giã nhuyễn. Bạn thái số ớt còn lại thành lát nhỏ. Với sả, bạn bóc vỏ lớp vỏ già bên ngoài, rửa sạch và đập dập.
Lúc này, bạn cho thịt gà vào trong bát lớn, cho ½ số muối vừa giã vào cùng, trộn đều. Để có món lẩu gà lá é ngon đậm đà, bạn nên ướp thịt trong khoảng 30 phút.
Nhặt lá é
Tiếp đến, bạn nhặt bỏ cọng già, lá é bị dập rồi rửa với nước muối pha loãng, vớt để trên rổ cho ráo nước.
Nấu nước lẩu
Sau đó, bạn cho nước khoáng lạt vào trong nồi, cho thêm sả đập dập, bắc lên bếp đun sôi. Khi nước sôi, bạn cho thịt gà đã ướp vào nấu chín. Theo hướng dẫn nấu lẩu gà lá é của nhiều người, ở bước này, bạn nên cho thêm một ít đường phèn để tạo vị ngọt dịu cho nước lẩu. Lúc này, bạn tiến hành nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn hơn.
Hoàn thành nồi lẩu
Sau đó, bạn vò lá é hơi dập, cho vào nồi nước lẩu đang sôi. Để hoàn thiện món lẩu gà lá é, bạn cho thêm vào một ít ớt xiêm xanh và thưởng thức cùng với bún tươi.
Một số lưu ý
- Bạn chỉ nên bỏ một lượng lá é vừa đủ. Vì nếu quá ít thì nước lẩu sẽ nhạt, còn nếu quá nhiều sẽ khiến nồi lẩu có mùi cay nồng rất khó ăn.
- Trong quá trình nấu nước lẩu, bạn nên thường xuyên dùng vá vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước lẩu trong và đẹp mắt hơn.
- Bạn cũng có thể dùng nước ninh xương để nấu lẩu. Tuy nhiên, nước khoáng có thể giúp thịt gà nhanh chín mềm đồng thời cũng tạo nên hương vị mới lạ hơn.
- Tùy thuộc vào khẩu vị của gia đình, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt xiêm xanh để tạo vị cay nồng cho món lẩu gà.
Với cách nấu lẩu gà lá é đơn giản trên, chắc hẳn bạn đã có thể tự tin vào bếp trổ tài, chiêu đãi cả nhà. Sự xuất hiện của món ăn này sẽ khiến cho buổi gặp mặt, sum họp bạn bè, người thân vào những dịp cuối tuần trở nên thú vị hơn đấy.
Nếu còn gặp bất cứ khó khăn nào trong quá trình chế biến, bạn có thể đăng ký tham gia lớp học nấu ăn ngon của Bếp Trưởng Á Âu bằng cách điền thông tin vào form bên dưới. Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí về khóa học bạn cần. Tại đây, bạn cũng sẽ được đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp hướng dẫn cụ thể cách chế biến nhiều món ngon khác từ gà.
Chúc bạn thành công!