Nước chấm há cảo nghe qua sẽ khiến nhiều người lầm tưởng chúng chỉ là một loại đồ chấm ăn kèm với món chính là há cảo nhưng mấy ai biết được đấy lại là linh hồn của cả món ăn.
Nếu bạn đã có được một món há cảo ngon thì không lẽ nào lại để phần nước chấm phá hỏng cả món ăn đúng không? Vậy thì còn chờ gì mà không tham khảo ngay top 3 cách làm nước chấm há cảo ngon đúng vị mà Nam Sài Gòn Food giới thiệu dưới đây nhé!
1. Cách làm nước tương giấm chấm há cảo ngon đúng vị
Đây được xem là loại nước chấm há cảo có cách làm đơn giản nhất. Tuy vậy, để pha loại nước chấm nàу đúng vị, bạn chuẩn bị các nguуên liệu theo công thức sau:
- 2,5 muỗng canh nước tương (nên chọn loại nước tương có nồng độ Natri thấp và có ᴠị nhẹ)
- 1,5 muỗng canh nước lọc
- 1 muỗng cà phê đường trắng
- 1 muỗng cà phê vừng đen (hay còn gọi là mè đen) nướng
- 2 muỗng cà phê giấm gạo
- 1 muỗng cà phê dầu mè
Cho toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào cùng 1 chén (bát) và dùng muỗng đánh đều tay cho các gia ᴠị hòa quуện ᴠới nhau. Vậy là bạn đã hoàn thành món nước chấm há cảo đúng vị truyền thống rồi đấy.
Mách nhỏ: Với loại nước chấm này bạn có thể tăng giảm lượng đường tùу theo khẩu ᴠị. Có thể cho thêm ít ớt tươi cắt nhỏ để nước chấm ngon hơn
2. Cách làm nước tương pha xốt chua ngọt chấm há cảo
Nước tương pha xốt chua ngọt có vị mặn, ngọt pha chút vị chua giúp kích thích vị giác, làm cho món há cảo ngon hơn. Loại nước chấm há cảo này cũng không khó thực hiện, bạn hãy thử làm theo công thức này nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 3 muỗng nước tương
- 1 muỗng dầu ăn
- 2 muỗng nước xốt chua ngọt
- 1/4 quả chanh
- Vài cọng rau mùi
- 2 quả ớt đỏ
- Đường
Trước tiên bạn cắt nhuyễn rau mùi; ớt rửa sạch, loại bỏ hạt rồi băm nhuyễn.
Tiếp theo sử dụng 1 chén nhỏ cho nước tương và xốt chua ngọt vào rồi dùng đũa khuấy đều, vắt thêm chanh để hỗn hợp nước chấm bớt đặc. Cho thêm đường để điều chỉnh vị chua ngọt như bạn mong muốn.
Sau khi các gia vị đã hòa tan với nhau, bạn cho ớt và rau mùi vào là hoàn thành món nước tương pha xốt chua ngọt chấm há cảo ngon đúng vị.
3. Xốt mayonnaise - một trong top 3 cách làm nước chấm há cảo ngon đúng vị
Là một tín đồ của béo ngậy, hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua loại nước chấm đặc biệt này. Ngoài mùi thơm từ trứng và có vị ngọt béo, loại xốt này còn có dạng kem sánh mịn rất phù hợp để chấm với món há cảo chiên.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 1 Lòng đỏ trứng gà (nên sử dụng trứng gà ta để đỡ mùi tanh)
- Nửa muỗng giấm trắng
- Nửa muỗng đường
- 1/4 muỗng muối
- 1/4 muỗng nước cốt chanh
- Dầu ăn
Cách làm xốt mayonnaise chấm há cảo ngon đúng vị bạn cần chia thành 2 công đoạn
Công đoạn 1: Pha hỗn hợp nước giấm đường
Bạn cho giấm trắng, đường, muối và nước cốt chanh theo lượng ghi ở công thức trên vào chén và dùng đũa khuấy thật đều, song song đó cho thêm 1 muỗng nước lọc vào khuấy cùng để cân bằng vị. Bạn cần lưu ý phải khuấy tan hết lượng đường và muối trong hỗn hợp này.
Công đoạn 2: Làm xốt Mayonnaise
Sử dụng máy đánh trứng ở chế độ vừa và đánh lòng đỏ trứng gà trong 2 phút, tiếp theo cho nửa phần nước giấm đưỡng đã chuẩn bị khi nãy vào, chuyển máy đánh trứng sang chế độ phơi trộn để trộn đều hỗn hợp lại.
Tiếp tục đánh trứng thêm 2 phút rồi cho hết phần hỗn hợp giấm đường còn lại vào đánh đến khi trứng nở bông lên và có màu vàng nhẹ đẹp mắt. Vậy là bạn đã hoàn thành món xốt mayonnaise thơm béo, ngọt nhẹ. Để nước chấm há cảo thơm ngon hơn bạn có thể cho thêm ít mè lúc ăn nhé!
Hi vọng top 3 cách làm nước chấm há cảo ngon đúng vị mà Nam Sài Gòn Food vừa chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm cách ăn há cảo ngon hơn. Ngoài dùng để chấm há cảo bạn cũng có thể dùng kèm với các loại dimsum khác như mandu, gyoza, bánh xếp chiên…
Xem thêm gợi ý nhiều món ăn ngon tại kênh Youtube Nam Sài Gòn Food. Chúc bạn làm thành công và ăn thật ngon miệng!