Cá bạc má là một loại cá biển phổ biến và luôn được ưu tiên sử dụng số một hiện nay. Thế nhưng người dùng lại chưa trả lời được câu hỏi rằng chúng có đặc điểm gì, sống ở đâu hay có tác dụng như thế nào. Vậy nên hãy cùng Haisan.online tìm hiểu các thông tin về loài cá này.
Cá bạc má là cá gì?
Cá bạc má hay còn được gọi với các tên quen thuộc khác là cá thu Ấn Độ. Chúng là một trong những loài cá thuộc họ cá thu ngừ. Thông thường, người ta tìm thấy cá bạc má ở hầu hết các vùng biển ấm áp ở Ấn Độ hoặc Thái Bình Dương. Tại Việt Nam, cá bạc má sống chủ yếu tại các vùng biển như Vũng Tàu, Phan Thiết, Côn Đảo. (nguồn: vi.wikipedia.org)
Người ta hay nhận ra chúng qua thân hình thon dài, hơi hẹt bên. Ở nước ta hiện nay, loài cá này có thường có độ dài trung bình 209mm. Ngoài ra chúng có vây đuôi mảnh, có những gờ da nổi lên trên bề mặt.
Ăn cá bạc má có tốt không?
Cá bạc má được rất nhiều các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu khuyên dùng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem trong loại cá này có những thành phần gì. Và tác động như thế nào đến cơ thể con người nhé!
Cá bạc má bao nhiêu calo?
Cá bạc má là một trong những loại cá có lượng calo rất thấp ngang với cá hố. Dựa vào nghiên cứu cho thấy trung bình 100g cá bạc má có chứa 167 calo. Đây là một con số rất đáng được mong đợi. Với lượng calo ít ỏi chúng giúp cho mọi người ăn không lo bị béo. Hơn hết là có thể kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Ngoài ra, loài cá này còn có những ưu thế vượt trội rất đáng nể. Trong 100g thịt cá bạc má có vô vàn những dưỡng chất cần thiết để cung cấp cho con người. Một số những khoáng chất tiêu biểu như nước, protein, lipit, canxi, sắt, vitamin A, photpho, kali, omega3.
Những tác dụng cá bạc má mang lại
Quả nhiên, với số lượng lớn thành phần có trong thịt cá bạc má thì chúng cũng có những tác động không hề nhỏ đến với sức khỏe. Tuy nhiên các dưỡng chất đó khi đi vào cơ thể lại có những lợi ích khác nhau. Thế nhưng chúng luôn hỗ trợ sự phát triển chung và nâng cao sức đề kháng cho con người.
Việc bổ sung thực phẩm có chất béo tốt omega3 và lượng kali từ cá bạc má là điều rất cần thiết. Nếu duy trì thói quen một tuần một khẩu phần ăn. Sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện đáng kể và tránh xa các bệnh liên quan đến tim mạch
Ngoài ra, loài cá này có tác dụng làm giảm thiểu mức độ cholrestrol LDL, thanh lọc máu độc cho cơ thể. Đào thải mỡ thừa để mọi người cảm thấy nhẹ nhàng, khỏe khoắn hơn.
Bên cạnh đó, trong loại cá này có chứa DHA. Đây là một dưỡng chất cần thiết thúc đẩy sự phát triển não bộ. Ngoài ra còn có tác dụng nâng cao trí nhớ cho người già, ngăn chặn tế nào ung thư ra khỏi não cho người trung tuổi.
Một số bài báo liên quan đến sức khỏe chỉ ra rằng, cá bạc má chứa lượng kẽm và selen lớn. Điều đó giúp cho cơ thể cải thiện chức năng miễn dịch của tế bào. Ngoài ra chúng còn giúp đẩy lùi virus có hại, các vi khuẩn ký sinh trùng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nên chọn cá tươi hay cá đông lạnh?
Cá bạc má tươi sẽ có hương vị ngon, đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng một cách chọn vẹn. Tuy nhiên không biết cách bảo quản cũng sẽ bị ươn và thối. Đặc biệt nếu không chế biến nhanh cũng không tránh khỏi tình trạng có thể bị nhiễm khuẩn hay vi rút có hại.
Cá bạc má đông lạnh được bảo quản ở nhiệt độ 40 độ C, đóng gói vô trùng. Vậy nên đảm bảo vi khuẩn không có khả năng xâm nhập. Thế nhưng khi rã đông người nấu không biết cách sẽ khiến cho lượng dưỡng chất bị hao hụt.
Ngoài ra còn làm mất đi lượng vitamin tan trong nước. Hương vị của chúng thì mua xa cá tươi sống. Chúng chỉ tiện lợi hơn và không khiến cho mọi người mất thời gian đi mua thường xuyên.
Chính vì mỗi gia đình đều có hoàn cảnh khác nhau, điều kiện sống khác nhau. Vì thế, làm sao để phù hợp nhất cho bạn là được. Tuy nhiên lời khuyên nên sử dụng cá bạc má tươi sống trong ngày để cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng nhất cho cơ thể.
Cá bạc má có giá bao nhiêu?
Giá cả là phần được người dùng quan tâm nhiều nhất. Không để các bạn chờ lâu ngay bên dưới là thông tin giá cả chi tiết chúng tôi mới cập nhật.
Cá bạc má tươi:
- Cá loại nhỏ 6-8 con/kg: 100.000đ/kg
- Cá loại to: 4-5 con/kg: 140.000đ/kg
Cá bạc má đông lạnh:
- Cá loại nhỏ 8-10 con/kg: 70.000đ/kg
- Cá loại lớn: 5-6 con/kg: 90.000đ/kg
Cá bạc má 1 nắng:
- Đóng gói 500g: 170.000đ
- Đóng gói 1kg: 220.000đ
Nhìn chung, mỗi loại cá đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên cá bạc má có giá trung bình và rất phải chăng. Tùy vào nhu cầu cũng như mục đích sử dụng của mỗi người để lựa chọn cho mình loại cá và phù hợp.
Cách chọn cá tươi ngon?
1. Quan sát phần đầu trên của cá bạc má
Đầu tiên, cần chú ý đến phần mắt của chúng. Một con cá tươi sẽ có phần mắt lồi và trong suốt. Khi chúng ta đụng vào có sự đàn hồi trở lại thì cá đạt chuẩn. Ngoài ra phần giác mạc trong mắt cá bạc má có màu đục, mắt nhãn hay nheo lại. Lưu ý một số đặc trưng riêng của mắt cá để chọn được cá tươi ngon nhất.
Không dừng lại ở đó, người mua có thể kiểm tra cá tươi hay không là ở bộ phận hô hấp của chúng. Hay còn gọi là phần mang. Tại bộ phận này có màu sắc tươi, đỏ. Nếu chúng còn dính chặt vào hoa kế và khi sờ không bị nhớt, có mùi hôi thì chắc chắn bạn nên chọn con cá đó.
Còn một lưu ý nhỏ với phần miệng của cá tươi. Tuyệt đối không lựa chọn mua cá có phần miệng hở. Đây chính là biểu hiện của một con cá ươn đã để lâu ngày. Khi bạn mua phải và chế biến thịt của chúng sẽ không còn ngon và không có chất dinh dưỡng tốt, có nhiều yếu tố độc hại.
2. Quan sát phần thân sau của cá bạc má
Điểm đặc biệt bạn cần quan tâm chính là phần vẩy của chúng. Nếu cá còn tươi, thì phần này sẽ bám chặt ở phần thân kéo dài đến đuôi. Hơn hết, chúng không có mùi tanh hôi khó chịu. Ngoài ra màu sắc phần vẩy của một con cá tươi sẽ óng ánh rất bắt mắt. Vì vậy chúng ta nên tránh những con có phần vảy bong tróc, ngoại hình xấu.
Chúng ta chú ý đến phần hậu môn của cá. Chúng nằm ngay phía dưới bụng, sát đuôi của cá. Đặc điểm của cá tươi sẽ là bụng lép, hậu môn trắng đều. Chính vì vậy khi mua bạn nên chú ý không lựa chọn cá có phần bụng chắc, hay có sự thay đổi màu sắc.
Địa chỉ mua cá bạc má chất lượng
1. Tại Hà Nội:
- Cá biển Ngang shop: Nguyễn Đổng Chi, Từ Liêm, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Cá kho làng Vũ Đại Trần Luận: số 323, phường Vũ Tông Phan, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội.
- Cá thu một nắng Bá Kiến: 1, Lô, 4E Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
- Vitot Food: số 263 Hoàng Văn Thái, Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội.
- Homefarm: 34 Hàng Bè, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
2. Tại Sài Gòn
- Hải sản sạch 24h Seamart: Lô D, chung cư Hà Đô, Nguyễn Văn Công, phường 3, Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh.
- Cá nướng miền Trung: 143 Đ. Ni Sư Huỳnh Liên, phường 10, Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh.
- Vựa cá biển tươi sống: 23 Tô Hiệu, Phú Thạnh, Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh.
- Hải sản tươi sống quận Phú Nhuận: Phan Đình Phùng, Phường 2, Phú Nhuận, thành phố Hồ Chí Minh.
- Hải sản mỗi ngày: 14 hẻm 183, QL13, phường 26, Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh.
3. Tại Hải Phòng
- Đại lý cá thu tươi Tường Mai: số nhà số 4, khu Lương Khê 2, Nam Hải, Hải An, Hải Phòng.
- Nhà hàng hải sản cá nướng hàng chài: 1 Phương Lưu, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Vua cá Hải Phòng: 3 Đ.208, An Đông An, An Dương, Hải Phòng.
- Cửa hàng hải sản Thanh Hằng: 46 Lương Văn Can, Máy Tơ, Ngô Quyền, Hải Phòng.
- Thực phẩm sạch - Tâm Food: số 61 Cát Bi, Hải An, Hải Phòng.
Top 5 món ăn từ cá bạc má thơm lừng đậm vị
Dưới đây là gợi ý cho bạn 5 công thức nấu cá bạc nấu món gì mang lại những bữa cơm đong đầy và hấp dẫn. Đặc biệt chúng còn rất dễ làm và không mất quá nhiều thời gian cho bạn.
1. Cá bạc má kho tiêu
Nếu bạn là một trong những tín đồ của những món mặn, món kho thì chắc hẳn cá bạc má kho tiêu không còn quá xa lạ. Hương thơm cay nồng tê tái của tiêu khiến con người ta mê đắm. Vậy cách làm món ăn này như thế nào?
Trước tiên để làm thành công món này chúng ta cần có những nguyên liệu cần thiết sau: cá tươi, hành tím, hành lá. Ngoài ra tiêu, nước mắm, đường, bột ngọt là các gia vị không thể thiếu. Tiếp theo mọi người tiến hành làm sạch cá và loại bỏ hết phần mang, vây, đuôi và để ráo nước.
2. Cá bạc má chiên
Đối với tất cả các cách chế biến thì món chiên bao giờ cũng được ưa chuộng hơn cả. Một đĩa cá bạc má chiên nóng hổi giòn rụm bắt mắt chấm cùng nước mắm tỏi thật sự không còn lời nào để tả hết độ ngon của chúng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thành công với món ăn đơn giản này.
Cá chiên thì chắc hẳn ai cũng biết làm, nhưng mẹo để các bạn không bị bắn dầu và dễ dàng lật cá có lẽ chưa nhiều bạn biết đến. Khi sơ chế cá xong chúng ta nên thấm khô bề mặt của chúng. Đặc biệt khi chiên phải cho ngập dầu cùng một chút chanh, da cá sẽ giòn và đẹp hơn. Chúng ta đợi dầu thật sôi và cho cá vào chiên trong 10-15 phút là hoàn thành.
Tùy theo khẩu vị của mỗi gia đình mà có cách pha nước chấm khác nhau. Thế nhưng để món cá có phần đậm đà và đặc sắc hơn thì chúng ta nên chấm cùng với nước nắm cá cơm nguyên chất cùng một chút tỏi, ớt tươi. Chúng sẽ giúp làm tăng hương vị, độ ngon của cá bạc má.
3. Cá bạc má nướng tỏi ớt
Hầu hết các món nướng đều có một điểm chung là rất dễ làm nhưng lại có hương vị rất đặc biệt. Đối với món cá bạc má nướng tỏi ớt cũng vậy. Cách làm của chúng có thể là rất nhiều. Thế nhưng công thức tối ưu nhất dành cho bạn có trong bài viết này.
Món ăn này chỉ toàn là những nguyên liệu quen thuộc và dễ kiếm. Chúng gồm có cá, tỏi, ớt, hành lá, gừng, nước nắm và tiêu. Cá khi mua về phải được làm sạch và tẩm ướp cùng các gia vị để chúng không bị nhạt nhẽo. Thời gian lý tưởng để cá ngấm và hòa quyện gia vị là 15-20 phút.
Khi nướng cá hãy lưu ý bỏ chúng vào lớp giấy bạc để giữ độ nóng và chín kỹ vào bên trong. Trước khi nướng nên rải lên trên bề mặt chút gừng, tiêu, hành lá để trông bắt mắt hơn. Tiến hành bỏ lò trong 20 phút, nhiệt độ 180 độ là món ăn hoàn thành xuất sắc.
Phải nói rằng, mùi hương của chúng khiến cho bao người xuýt xoa và không thể kiềm nổi lòng mình. Màu sắc bắt mắt, hương vị đậm đà cho bữa cơm truyền thống. Đây chính là một gợi ý tuyệt vời cho bạn cùng gia đình vào dịp cuối tuần.
4. Cá bạc má hấp gừng
Cá bạc má hấp gừng ấm nóng, mang lại tinh thần cho một ngày làm việc mới. Phần cá khi chọn phải đảm bảo độ tươi ngon. Chúng ta chuẩn bị gừng sắc nhỏ, làm sạch cá rồi cho chúng lên bên trên. Điều này khiến cho khi hấp gừng sẽ tỏa hương thơm giúp cho cá không bị tanh.
Loại cá này rất dễ chín. Vậy nên chúng ta không nên hấp quá lâu làm giảm đi chất dinh dưỡng. Bắt buộc người chế biến phải hạ lửa nhỏ, không mở vung trong suốt quá trình làm. Gợi ý mốc thời gian lý tưởng cho bạn thực hiện để canh sao cho chuẩn là khoảng 15 phút - 20 phút.
5. Cá bạc má canh chua
Cá bạc má canh chua được mệnh danh là món ăn giải nhiệt tốt. Chúng có rất nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho mọi người. Đây chính là một món canh đáp ứng đầy đủ nhu cầu của số đông. Với ưu thế nhanh gọn bổ dưỡng nên chúng được rất nhiều người yêu thích. Và được sử dụng trong mâm cơm hàng ngày.
Trong hầu hết các món canh chua, nguyên liệu không thể thiếu là cà chua, dứa, hành lá, thì là. Cá được làm sạch thì chúng ta phi thơm hành khô cùng chút dầu ăn. Sau đó cho cà chua, dứa sắc nhỏ vào đảo đến khi chín thì cho cá vào đảo nhẹ tanh để tránh làm nát. Bây giờ bạn có thể nêm gia vị để món ăn thêm đậm đà.
Sai khi quan sát thấy phần cá đã hơi săn lại thì cho nướng vào đun sôi. Ninh chúng trong khoảng 30 phút để cá tiết ra vị ngọt. Cuối cùng điểm thêm cho món ăn sắc xanh của hành lá và thì là. Việc này sẽ giúp canh chua có màu sắc và giảm đi độ tanh đáng kể của cá bạc má.
Những điều nên biết khi ăn cá bạc má
Khi sử dụng thực phẩm nào đó, bạn phải chắn chắn rằng đã hiểu rõ về nó. Đối với cá bạc má cũng vậy. Khi ăn chúng, bạn cần nắm một số điều sau để không gây hoang mang và bảo vệ sức khỏe tốt cho chính mình. Tránh những trường hợp nguy hiểm xảy ra không đáng có.
Bầu ăn cá bạc má được không?
Có rất nhiều câu hỏi rằng, bà bầu có được ăn cá bạc má không? Chúng có độc hại và gây ảnh hưởng sức khỏe em bé cũng như mẹ bầu không? Câu trả lời là không. Ngược lại chúng hoàn toàn rất tốt cho sự phát triển của bé trong giai đoạn đầu. Vậy nên đây là thực phẩm được rất nhiều bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng.
Trong giai đoạn mang thai, tốt nhất các mẹ nên sử dụng đều thực phẩm này. Vì hàm lượng folate trong cá bạc má có vai trò quan trọng cho bé có to lớn khỏe mạnh. Đặc biệt còn cho bé có đôi mắt sáng, một trí não tinh anh. Các dưỡng chất sẽ đi vào cơ thể giúp cho bé thông minh, xương chắc khỏe và bảo vệ sự an toàn của trẻ.
Cá bạc má có độc không?
Hiện nay có rất nhiều bà mẹ lo lắng về hàm lượng thủy ngân có trong thực phẩm chế biến, đặc biệt là cá bạc má. Tuy nhiên mọi người hoàn toàn có thể yên tâm bởi chúng nằm trong nhóm thực phẩm có lượng thủy ngân thấp nhất. Sẽ không có hại cho sức khỏe nếu bạn sử dụng chúng 2-3 lần trên tuần.
Tuy cá bạc má không có độc nhưng đối với một số người chúng lại có tác động ngược lại. Lưu ý những người thuộc nhóm bệnh gút, huyết áp, tiểu đường nên tránh xa bởi có nhiều chất sẽ ảnh hưởng làm bệnh trở nên nặng hơn. Hơn nữa những người bị dị ứng hải sản tuyệt đối không được sử dụng thực phẩm này.
Đặc biệt chú ý tuyệt đối không ăn mật cá bạc má. Đây là phần rất độc hại ảnh hưởng đến hệ hô hấp cũng như tính mạng của chúng ta. Đây là loại cá không được ăn sống. Đặc biệt phải chế biến kỹ trước khi sử dụng để tránh trường hợp dẫn đến ung thư, giun sán. Và sự phát triển của vi khuẩn và kí sinh trùng.
Cá bạc má là một trong những loại cá có nhiều dưỡng chất. Ngoài ra chúng còn có những đặc điểm nổi bật khác để thu hút được nhiều thực khách. Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi mang lại sẽ giúp ích được cho bạn.
Nguồn tham khảo:
- Wikipedia (2021). Cá bạc má. [online] vi.wikipedia.org. Có tại: https://vi.wikipedia.org/wiki/Cá_bạc_má [Truy cập ngày 2/12/2022]
- Hải sản xanh. (2022). Cá Bạc Má. [online] haisanxanh.com. Có tại: https://haisanxanh.com/ca-bac-ma.html [Truy cập ngày 2/12/2022]
- Bách hóa xanh. (2022). Cách chọn cá bạc má thịt chắc, lại tươi ngon, nấu món gì cũng hấp dẫn. [online]. Có tại: https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/ca-bac-ma-la-gi-cac-mon-ngon-tu-ca-bac-ma-1371591 [Truy cập ngày 2/12/2022]