Cà phê vốn được biết tới là một trong những niềm tự hào của nông nghiệp Việt Nam, và dựa trên lợi thế đó, cộng hưởng với sức sáng tạo từ các tiểu thương, cà phê đã trở thành một trong những nét văn hóa nổi tiếng của Việt Nam, tạo được ấn tượng sâu đậm với bạn bè thế giới. Cùng Beemart tìm hiểu về cà phê muối - hương vị đầy mới lạ cho menu cafe thêm đa dạng!
Xem thêm:
>> Các món ăn vặt giải nhiệt mùa hè ngon miệng đẩy lùi cái nóng
Hà Nội nổi tiếng với cà phê trứng, ấm nóng xóa tan cái lạnh mùa đông với hương vị thơm ngon béo ngậy đặc trưng, cà phê sữa đá vỉa hè trở thành một nét đặc trưng của Sài Gòn tấp nập, thì Huế cũng khẳng định khả năng sáng tạo với một món cà phê đặc biệt - cà phê muối. Cà phê muối là sự kết hợp giữa vị ngọt của sữa, đắng của cà phê và một chút mặn mà của muối tạo nên hương vị thơm béo, đậm đà.
Cà phê muối - nét chấm phá đặc biệt trong menu cà phê có nguồn gốc từ Huế
Cà phê muối là gì?
Cà phê muối (salt coffee) là một loại thức uống được làm từ cà phê, sữa đặc, sữa tươi lên men và muối tinh. Vị mặn của muối tưởng chừng “không ăn nhập” gì trong ly cà phê nhưng thực chất lại càng làm nổi bật hương vị nồng nàn, tiết chế vị đắng gắt của cà phê và tôn lên vị ngọt thơm của sữa.
Quán cà phê sân vườn trên đường Nguyễn Lương Bằng (thành phố Huế) là nơi đầu tiên tại Việt Nam phục vụ cà phê muối. Theo lời người chủ hiện tại của quán, ý tưởng pha chế món cà phê độc đáo này bắt nguồn từ câu chuyện “cà phê muối” mà họ vô tình đọc được khi có ý định mở quán. Sau nhiều lần cải thiện công thức pha chế, món cà phê muối ra đời và được nhiều người yêu thích.
Ly cafe muối thức tỉnh vị giác
Cà phê muối tuy mới được biết đến tại Việt Nam khoảng 10 năm trở lại đây, nhưng đã phổ biến từ lâu tại nhiều nước trên thế giới với nhiều tên gọi khác nhau. Theo các câu chuyện được ghi lại, những thủy thủ, ngư dân, công nhân trên các dàn khoan dầu ngoài biển khơi đã nảy ra ý tưởng pha cà phê bằng nước biển trong những chuyến đi kéo dài khan hiếm nước ngọt, từ đó cà phê với vị mặn của muối biển ra đời.
Một số quán cà phê tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM… hiện đã bổ sung cà phê muối vào menu bên cạnh các món đặc trưng khác như cà phê sữa, cà phê trứng, cà phê cốt dừa. Ở mỗi nơi, thức uống này có thêm một vài biến tấu để phù hợp hơn với khẩu vị khách hàng.
Điều đặc biệt của Cà phê muối
Đa số mọi người vẫn lựa chọn sử dụng đường và sữa để cân bằng vị đắng trong cà phê, thế nhưng vị ngọt không phải là cách duy nhất để làm điều này. Thực tế, muối ăn với thành phần chính là natri clorua có tác dụng trung hòa vị đắng khá tốt, thậm chí là mang lại hiệu quả tốt hơn so với đường.
Khi sử dụng đường trong cà phê đen đá, sữa đặc trong cà phê sữa hay sữa tươi trong latte thì sẽ làm tăng lượng đường, calories trong cơ thể, khiến bạn tăng cân, đặc biệt không phù hợp với người mắc bệnh tiểu đường. Lúc này, muối ăn là nguyên liệu thay thế hiệu quả, giúp ngăn chặn vị đắng và chua của cà phê mà không gây béo.
Hãy thử sức hấp dẫn của cà phê muối nhé
Khi cho muối vào cà phê, các ion natri được giải phóng giúp kiềm chế vị đắng. Điều này giúp cho cà phê vẫn thơm ngon nhưng không khó uống mà còn tạo thêm một chút vị mặn lạ miệng. Đó cũng là lý do tại sao muối thường được thêm vào thực phẩm để làm món ăn ngon miệng hơn. Nếu sợ mặn, bạn có thể sử dụng muối natri axetat vị nhạt hơn để thay thế khi pha cà phê muối.
Cách pha cà phê muối
Nguyên liệu pha cà phê muối
Các nguyên liệu pha cafe muối gồm có:
- 25g cà phê mộc
- 95ml nước sôi
- 25ml sữa đặc
- 200ml kem béo Rich’s
- 5g muối
>>> Tham khảo kem béo Rich's chuẩn vị pha cafe muối TẠI ĐÂY!!!
kem béo thực vật rich's hộp lùn 454g 049800123076
Các dụng cụ cần thiết để pha cà phê muối
- Ấm đun nước
- Phin pha cà phê
- Máy đánh trứng
- Ca đựng sữa, muỗng khuấy, ly thủy tinh…
Các bước pha cafe muối
Bước 1: Pha cà phê
Tiến hành pha cà phê bằng cách pha phin truyền thống. Sử dụng nước sôi để tráng phin pha cà phê để phin sạch hơn, đồng thời ngâm dụng cụ đựng cà phê sẽ giúp hạt cà phê nở đều.
Ảnh sưu tầm: Các bước pha cafe
Cho 25g cà phê mộc xay ở mức vừa (medium) vào phin, lắc nhẹ để bột cà phê dàn đều rồi đặt phin lên ly. Đầu tiên, rót 45ml nước sôi lên khắp bề mặt cà phê. Khi bột cà phê hấp thụ hết nước và nở đều, dùng nắp gài nén cà phê với lực vừa phải. Tiếp tục châm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt. Lưu ý, sử dụng nước sôi khoảng 95 độ để hạt cà phê không bị khét và mất vị của cà phê.
Bước 2: Pha phần kem mặn thơm béo
Bạn cho 200ml kem béo Rich’s và 5g muối tinh vào ca đong. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp từ 2 - 3 phút.
Ảnh sưu tầm: Pha phần kem mặn
Bước 3: Tiến hành pha chế
Cà phê chiết xuất xong thì lấy phin ra, cho 25ml sữa đặc vào. Tiếp đến, rót từ từ 15 - 20ml kem mặn vào ly cà phê. Có thể rắc thêm một ít bột cacao lên bề mặt thức uống cho đẹp mắt.
Ảnh sưu tầm: Rót từ từ phần kem mặn lên bề mặt cafe
Bước 4: Hoàn thiện và thưởng thức
Khi uống, dùng muỗng khuấy đều rồi cho thêm đá viên vào ly cà phê, tùy theo sở thích uống nóng hay lạnh của bạn. Vậy là đã hoàn thiện ly cà phê muối mang hương vị mặn mà, thơm ngon rồi đấy, thưởng thức ngay thôi nào.
Ảnh sưu tầm: Thành phẩm là ly cafe muối thơm ngon, đậm vị
Các lưu ý khi tiến hành pha cafe muối
Chọn cà phê nguyên chất
Chất lượng cà phê quyết định phần lớn đến độ ngon của ly cà phê. Vì vậy, bạn cần lưu ý chọn mua cà phê sạch, nguyên chất có thương hiệu sẽ đảm bảo hương vị hơn. Không nên sử dụng cà phê tẩm hương liệu, cà phê hòa tan hay những loại bột cà phê đóng gói sẵn.
Chọn cà phê rang mới sau 7 - 10 ngày. Bee có một gợi ý, là khi nào bắt đầu pha mới tiến hành xay hạt cà phê để tránh làm thất thoát hương thơm. Nên mua trực tiếp từ các nhà rang xay cà phê uy tín để có được cà phê mới nhất.
Chuẩn bị dụng cụ chất lượng và sạch
Phin pha cà phê cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hương vị thành phẩm. Muốn cà phê ngon, bạn nên chọn loại phin bằng nhôm, có lỗ đục đều và phân bố hợp lý.
Pha cafe bằng phin cafe truyền thống sẽ đảm bảo chất lượng cafe tốt hơn
Dụng cụ đựng cà phê nên làm từ chất liệu sứ hoặc thủy tinh sẽ giữ nhiệt tốt hơn, đồng thời không gây hại như các dụng cụ bằng nhựa.
Dùng nước sôi tráng qua phin và các dụng cụ trước khi sử dụng. Công đoạn này vừa giúp làm sạch vừa làm ấm các dụng cụ pha cà phê, giúp cà phê nở đều hơn, giảm bớt sự hấp thụ nhiệt trong quá trình pha chế.
Tỷ lệ thành phẩm hoàn thành
Tỷ lệ muối, sữa, cà phê sẽ quyết định đến hương vị thức uống. Nếu cho quá nhiều muối, vị mặn sẽ lấn át vị thơm của cà phê và béo của sữa. Ngược lại, nếu sử dụng quá nhiều cà phê hay sữa, thức uống sẽ bị đắng hoặc rất ngấy.
Bạn hãy tham khảo công thức trong bài viết sau đó có thể điều chỉnh lại định lượng nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị, nhưng không nên cho quá nhiều bất cứ thành phần nào để đảm bảo hương vị cân bằng.
Thưởng thức cafe muối
Cách thưởng thức cà phê muối đúng điệu là dùng muỗng khuấy nhẹ ly cà phê một vòng để lớp bọt sữa bồng bềnh phía trên hòa quyện với cà phê bên dưới. Sau đó, bạn có thể thưởng thưởng từng muỗng cà phê để cảm nhận kem sữa tan ra, lan tỏa hương vị đậm đà, hoặc bưng ly cà phê lên, chậm rãi hớp từng ngụm nhỏ. Vị mặn mà của muối, béo thơm của sữa kết hợp vị đắng đậm đà của cà phê sẽ khiến bạn “say” ngay lần đầu thưởng thức.
Cafe muối có thể dùng nóng hay lạnh đều rất ngon miệng
Với cách làm cà phê muối Bee đã giới thiệu, bạn vẫn có cà phê ngon để nhâm nhi mỗi buổi sáng mà không nhất thiết phải đến Huế. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có thêm thông tin về một thức uống độc đáo và biết cách đơn giản để pha chế nên một ly cà phê kết hợp với muối hoàn hảo nhất. Chúc bạn thực hiện thành công nhé
Tham khảo: >> Làm trà sữa full topping đơn giản tại nhà
-
Beemart cung cấp đầy đủ các nguyên liệu, dụng cụ làm bánh CHÍNH HÃNG khác với GIÁ VÔ CÙNG TỐT. Tải app Beemart ngay hôm nay để mua sắm tiện lợi - dễ dàng và update thông tin làm bánh nấu ăn được nhanh nhất nhé !
App Beemart - ỨNG DỤNG #1 MUA SẮM ĐỒ LÀM BÁNH
Tải app để mua sắm tiện lợi hơn!
Hotline hỗ trợ: 1900.636.546