1 Cách bảo quản ốc hương
Bảo quản ốc hương bằng túi vải ướt
Cách bảo quản này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần cho toàn bộ ốc hương vào 1 túi vải sạch và liên tục vẩy nước vào túi để tạo môi trường ẩm ướt cho ốc.
Để túi ở nơi thoáng mát và tuyệt đối tránh ánh nắng mặt trời. Với cách làm này thì bạn có thể bảo quản ốc hương tươi ngon thêm 2 - 3 ngày nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay.
Ngoài ra, để ốc hương sống tốt, khỏe hơn thì bạn nên pha 1 ít nước muối loãng khoảng 3% rồi vảy lên túi vải.
Tạo môi trường sống nh-n tạo cho ốc hương
Để tạo một môi trường sống nh-n tạo bảo quản ốc hương sống l-u ngày thì bạn có thể lấy trực tiếp nước biển hoặc thực hiện pha nước muối loãng với lệ 3gr muối và 1 lít nước.
Bạn nên duy trì nhiệt độ của nước luôn ở khoảng 25 - 30 độ C để tạo cho ốc hương môi trường sống nh-n tạo tốt nhất và có thể sống khỏe đến nhiều tháng liền.
Bảo quản ốc hương đông lạnh
Bạn cần chuẩn bị 1 thùng xốp và cho đá bào vào đến khoảng nửa thùng, sau đó sẽ cho ốc hương vào để bảo quản lạnh. Với cách làm này sẽ phù hợp với những người có nhu cầu vận chuyển ốc đi xa thì nên áp dụng ngay bạn nhé!
Ngoài ra, khi mua ốc hương về thì bạn rửa lại thật sạch với nước, cho nó vào túi nilong và tiến hành hút ch-n không, sau đó thì để vào tủ lạnh ngăn đông để bảo quản.
2 Cách nhận biết và chọn ốc hương ngon
Ốc hương khỏe
Nếu ốc hương khỏe thì bạn sẽ nhìn thấy được ngay phần thịt lộ ra ở miệng rất dày, chắc và khi sờ sẽ cảm nhận được độ mềm mịn vừa phải. Dấu hiệu này sẽ chứng minh được đó là con ốc hương béo, khỏe, sống tốt và bạn có thể mua về để chế biến món ăn.
Ốc hương yếu
Ốc hương yếu là những con có phần thịt ngay đầu vỏ bị thụt vào bên trong 1 ít bởi vì nó không có đầy thịt do gầy và yếu. Ngoài ra, nó còn sẽ xuất hiện 1 đoạn ruột lòi ra ngay bên ngoài, mặc dù những con ốc này vẫn còn sống bình thường nhưng tỉ lệ bị chết sẽ rất cao.
Ốc hương mới chết
Ốc hương mới chết thì toàn bộ phần miệng, đầu ốc sẽ lòi thẳng ra bên ngoài ngoài. Khi bạn dùng tay nhấn vào phần thịt lòi ra ở đầu miệng ốc sẽ có cảm giác hơi cứng tay, mặc dù vẫn nắp miệng, nhưng toàn bộ trạng thái của ốc đã chết.
Ốc hương chết l-u
Ốc hương chết l-u thường sẽ không giữ được nắp miệng, khi sờ vào bạn sẽ cảm thấy có một lớp nhớt bên ngoài vỏ và bắt đầu xuất hiện mùi hôi thối.
Bạn tuyệt đối không mua ốc hương đã chết l-u ngày về chế biến vì không đảm bảo an toàn thực phẩm và rất dễ g-y nhiễm khuẩn cho người sử dụng.
3 Cách luộc ốc hương không đứt ruột
Ốc hương thường sẽ có cách chế biến khá đơn giản, đa số mọi người đều có thể thực hiện thành công. Nhưng để luộc ốc như thế nào mà không bị đứt ruột để đảm bảo trọn vẹn độ ngon của nó thì cần trải qua một số bước nhất định.
Khi mua ốc hương về thì bạn phải rửa thật sạch nó qua nước nhiều lần để đảm bảo không còn đất cát, bụi bẩn bám lên và đặc biệt phải loại bỏ hoàn toàn các con ốc đã chết l-u ngày.
Bạn cần chuẩn 1 thau nước vo gạo hoặc nước ớt pha (ớt tươi giã nhuyễn hoặc ớt bột đều được) rồi thả toàn bộ ốc vào và ng-m trong khoảng từ 2 - 5 tiếng để nó nhả sạch các chất dơ ra ngoài.
Sau đó, bạn xếp sả vào đáy nồi của nồi luộc ốc, thêm vào 1 ít gừng đập dập. Tiếp đó sẽ cho ốc hương vào và thêm vào 1 ít lá tía tô thái nhỏ để tạo thêm mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.
Khi thấy nồi ốc đã sôi khoảng tầm 3 - 4 phút thì bạn mới bắt đầu tắt bếp và đậy lại khoảng vài phút trước khi lấy ra. Trong quá trình luộc ốc thì bạn tuyệt đối không được đảo nhiều lần để nó không bị đứt ruột.
CLICK xem ngay bộ nồi xửng (nồi hấp) đang giảm giá CỰC SỐC
Mời bạn tham khảo thêm một số bộ nồi xửng (nồi hấp) nổi bật tại Điện máy XANH để thực hiện món ăn dễ dàng hơn nhé!
- Tổng hợp các cách bảo quản ốc vẫn giữ được độ tươi, ngon
- Các cách bảo quản cua biển sống, cua đồng và cua hoàng đế đơn giản
- Cách chọn mua hàu tươi ngon, nhiều thịt, cách bảo quản hàu sống chuẩn
Qua bài viết trên đ-y, bạn đã có thể bỏ túi thêm cho mình nhiều mẹo hay về việc bảo quản ốc hương qua đêm tươi l-u và đơn giản rồi đấy! Điện máy XANH hy vọng rằng với các các thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn sẽ có thêm thật nhiều mẹo hay và bổ ích nhé!