Chả ram tôm đất là món ăn thân thuộc đối với chúng ta trong các bữa ăn gia đình, dịp lễ tết,... Sau đây hãy cùng Đảo Hải Sản tìm hiểu cách làm chả ram tôm đất ngon, giòn, vị đúng chuẩn miền Nam. Bên cạnh đó, tìm hiểu về nơi làm chả ram tôm đất sẵn, tiện lợi tiết kiệm thời gian chế biến.
Chả ram tôm đất được chiên vàng óng ăn với rau sống
Nguồn gốc của món chả ram tôm đất
Chả ram tôm đất là món ăn quen thuộc gắn liền với biết bao thế hệ có nguồn gốc từ vùng đất võ Quy Nhơn, Bình Định. Không ai biết chính xác món ăn này chính xác có từ khi nào, nhưng vị ngon của nó đã vượt qua khỏi vùng đất Bình Định và được đón nhận, yêu thương ở nhiều nơi khác trong cả nước Việt Nam.
Chả ram tôm đất là sự kết hợp hoàn hảo giữa các nguyên liệu như: tôm đất, thịt xay, và các loại gia vị. Thông qua nhiều thế hệ, người dân Bình Định đã tinh chỉnh và phát triển công thức món ăn này để mang đến hương vị thơm ngon, đặc trưng hơn. Món chả ram tôm đất thường được cuốn trong lớp bánh tráng mỏng, tạo nên một vị giòn ngon sau khi chiên vàng trong dầu, được yêu thích từ người lớn đến trẻ nhỏ trong mọi bữa ăn.
Không chỉ dừng lại ở hương vị thơm ngon, chả ram tôm đất còn có giá trị văn hóa đặc biệt của vùng đất nẫu, thể hiện tinh thần sáng tạo và khéo léo của người dân nơi đây. Ngày nay, món chả ram tôm đất không chỉ là một phần quan trọng trong nền ẩm thực Việt Nam, mà còn được bạn bè quốc tế yêu thích và đánh giá cao.
Tham khảo thêm các dòng chả đang có mặt tại Đảo Hải Sản:
Để thực hiện cách làm ram tôm đất chuẩn hương vị giòn ngon, hãy thực hiện theo các bước sau đây:
Chuẩn bị nguyên liệu
Với cách làm ram tôm đất đúng chuẩn giòn, ngon bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau đây:
- 150gr thịt ba rọi xay
- 200gr thịt tôm đất
- 250ml dầu ăn
- 200gr bánh đa cuốn chả ram
- 50gr hành tím
- 100gr tương ớt
- Muối, đường, tiêu và các loại gia vị khác
Đây là nguyên liệu làm chả ram tôm đất cho khẩu phần ăn của 3 người, hãy chuẩn bị thêm với tỷ lệ bên trên để thưởng thức nhiều hơn nhé!
Cách làm Chả ram tôm đất
Bước 1: Sơ chế tôm và ướp gia vị
Bước đầu tiên bạn cần thực hiện trong cách làm chả ram tôm đất là sơ chế tôm. Sau khi mua tôm đất tươi về, hãy rửa sạch tôm với nước muối, sau đó cắt bỏ phần đầu tôm và sạch phần vỏ ngoài.
Để tránh tôm bị tanh và không ngon, bạn hãy rút phần chỉ tôm ở sống lưng ra và chừa phần đuôi tôm lại. Nếu tôm đất quá to, bạn có thể cắt chúng làm 2 để dễ dàng cuốn chả ram tôm đất. Ướp tôm đất đã được sơ chế với 1/2 muỗng muối, đường và một chút tiêu, sau đó để tôm thấm gia vị trong tủ lạnh trong khoảng 10-20 phút và để tôm được giòn.
Bước 2: Ướp gia vị với thịt xay
Để làm chả ram tôm đất, bạn cần 50gr hành tím băm nhuyễn đã chuẩn bị trước đó và phi vàng với một ít dầu ăn.
Sau đó, hãy trộn phần hành phi băm nhuyễn này với 150gr thịt ba rọi xay một cách đều tay.
Ướp phần thịt trộn này với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê tiêu, và 1 muỗng canh đường, sau đó trộn đều lại một lần nữa.
Bước 3: Cách cuốn chả ram tôm đất
Trải bánh đa cuốn chả ram lên một tấm thớt và thấm ướt bằng một ít nước. Điều này sẽ giúp cho bánh tráng mềm và dễ dàng cuốn hơn.
Tiếp theo, cho vừa đủ phần thịt xay đã ướp gia vị và trải đều vào bánh đa cuốn chả ram.
Sau đó, bạn hãy cho 1 con tôm đất đã ướp gia vị và sơ chế vào giữa.
Để hoàn thành cách cuốn chả ram tôm đất, hãy cuốn lại một cách khéo léo và tỉ mỉ để chả ram tôm đất không bị bung ra khi chiên nhé!
Bước 4: Cách ram tôm đất ngon
Sau khi đã hoàn thành cách cuốn chả ram tôm đất, hãy chuẩn bị một chảo dầu nóng và chiên cho tới khi chả ram tôm đất giòn và có màu vàng đẹp mất.
Lưu ý, để thực hiện cách ram tôm đất ngon, hãy để lửa nhỏ và đảo đều tay để tránh chả ram tôm đất bị cháy nhé!
Bước 5: Thành phẩm
Sau khi hoàn thành cách làm ram tôm đất, món chả ram tôm đất sẽ có màu vàng đẹp mắt với hương vị thơm ngọt của thịt, ngọt của tôm và cảm giác giòn tan hòa quyện.
Để món ăn thêm phần hấp dẫn, hãy chuẩn bị một chén tương ớt và vài cốc bia để món ăn trở nên ngon hơn nhé!
Cách làm chả ram tôm thành công
- Bạn hãy lựa chọn tôm đất tươi sống, có thịt săn và ngọt.
- Không nên băm nhỏ tôm đất để cảm nhận trọn vẹn được vị ngon của chúng.
- Chọn loại thịt heo xay nhuyễn ở phần gáy để thịt ngon hơn và không bị ngấy.
- Sử dụng loại bánh tráng phơi sương để làm bánh tráng cuốn chả ram tôm đất để món ăn giòn hơn khi chiên.
- Không nên cuốn quá chặt sẽ khiến nguyên liệu bên trong không chín hoàn toàn, và tránh cuốn quá lỏng tay sẽ khiến chả ram tôm đất bị bung khi chiên.
- Để chả ram tôm đất được giòn lâu, bạn có thể nặn vài giọt chanh vào dầu khi chiên.
Tham khảo thêm các dòng sản phẩm Brand Đảo Hải Sản:
Mua chả ram tôm đất làm sẵn ở đâu ngon, chất lượng giá cả phải chăng?
Để mua chả ram tôm đất làm sẵn tiện lợi, giòn ngon, đảm bảo chất lượng và giá cả, hãy đến ngay Đảo Hải Sản.
Chả ram tôm đất là một món ăn ngon truyền thống của Việt Nam và là đặc sản của vùng đất Quy Nhơn-Bình Định và vinh dự được CNN xếp vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới.
Món chả ram tôm đất Đảo Hải Sản có nguồn gốc từ Bình Định, vùng đất nổi tiếng về món ăn này. Với hương vị tươi ngon và đặc trưng của Bình Định, Việt Nam, sản phẩm đã thu hút được sự yêu thích của nhiều gia đình cho bữa cơm gia đình và đãi tiệc.
Sản phẩm chả ram tôm đất Đảo Hải Sản được đóng khay 500g, được đông lạnh tiện lợi và có thể bảo quản lên đến 120 ngày kể từ ngày sản xuất.
Đảo Hải Sản là nhà bán lẻ hải sản hàng đầu chuyên cung cấp các loại hải sản tươi sống và đông lạnh chất lượng được người tiêu dùng yêu thích.
Hãy truy cập ngay website daohaisan.vn hoặc liên hệ hotline 1900 0089 để được nhân viên tư vấn mua hàng.