Tép chiên bột giòn rụm ăn cùng rau sống hay cuốn bánh tráng, chấm nước mắm chua ngọt cực kỳ hấp dẫn. Vậy bạn còn chần chừ gì, hãy bắt tay vào bếp cùng thực hiện cách làm tép chiên bột đơn giản, dễ làm sau đây để có món ngon thưởng thức mỗi tuần.
Cùng thực hiện cách làm tép chiên bột giòn rụm
Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến món tép chiên bột
Chế biến món tép chiên bột giòn rụm, hấp dẫn tại nhà không khó, các bạn nội trợ chỉ cần chuẩn bị sẵn nguyên liệu gồm:
- 300g tép đồng (rong)
- 100g bột chiên giòn
- 1 quả chanh vắt lấy nước cốt
- 1 củ tỏi
- 2 quả ớt băm nhỏ
- 1 quả trứng gà
- Các loại rau sống ăn kèm: Xà lách, tía tô, húng quế, dưa leo
- Gia vị thông dụng: Đường, nước mắm, hạt nêm
Nguyên liệu làm món tép chiên bột
Thực hiện cách làm tép chiên bột thơm ngon, đậm đà
Các bạn bắt tay vào bếp chế biến món tép chiên bột theo từng bước sau đây:
Bước 1: Sơ chế sạch tép
Tép rửa sạch, cắt bỏ râu và đầu cứng. Rửa và lặt kỹ để loại bỏ tạp chất, bụi bẩn bám ở bên ngoài. Sau đó, vớt ra để ráo nước. Ướp tép cùng chút muối ăn để món chiên có vị đậm đà hơn.
Tép làm sạch chuẩn bị sẵn
Bước 2: Làm hỗn hợp nước mắm
Cho vào chén 3 muỗng nước lọc, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng tỏi ớt băm nhuyễn, 1 muỗng đường và nước cốt chanh. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện đồng nhất với nhau.
Pha nước mắm chua ngọt
Bước 3: Pha hỗn hợp bột chiên giòn
Bạn cho bột chiên giòn vào thau lớn, thêm lượng nước phù hợp với lượng bột để bột không quá khô cũng không quá nhão. Khuấy đều đảm bảo bột chiên giòn không bị vón cục.
Bột chiên giòn pha loãng với nước
Bước 4: Tiến hành thực hiện món tép chiên bột
Đổ toàn bộ tép vào thau bột chiên giòn đã pha sẵn. Trộn đều để tép hòa quyện với bột. Sau đó, bạn bắc chảo lên bếp, cho lượng dầu ngập ½ mặt chảo để khi chiên tép không bị cháy xém, giòn rụm hơn.
Khi dầu sôi lăn tăn thì bạn múc 1 muỗng hỗn hợp tép trộn bột cho vào chảo. Chiên trên lửa nhỏ, khi thấy mặt dưới vàng đều thì bạn lật lên, chiên vàng giòn các mặt. Vớt tép chiên bột ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
Chiên tép với bột cho tới khi vàng giòn thì vớt ra
Bước 5: Thưởng thức món tép chiên bột
Món tép chiên bột có màu vàng ươm bắt mắt, phảng phất mùi thơm hấp dẫn. Vị bùi bùi của bột và vị béo ngậy của tép hòa quyện với nhau, ăn vừa giòn vừa lạ miệng.
Chấm từng miếng tép chiên bột với nước mắm chua ngọt hoặc cuốn bánh tráng ăn kèm rau sống rất là ngon.
Thưởng thức món ngon tại nhà
Mẹo làm tép chiên bột tại nhà ngon
Để có món tép chiên bột ngon, bạn cần lưu ý: Chọn tép tươi ngon, đảm bảo chất lượng thay vì mua tép bị ươn có mùi tanh hồi, ăn không còn hấp dẫn nữa.
Món ăn sẽ không bị ngấy, giòn rụm khi bạn cho lượng bột chiên giòn vừa đủ. Chú ý hòa tan bột không quá đặc cũng không quá loãng. Tùy vào lượng tép cần chiên nhiều hay ít mà bạn cho bột phù hợp.
Nên chiên tép trong chảo ngập dầu để món ăn giòn rụm, chín vàng đều từ trong ra ngoài, khi ăn sẽ không bị ngấy. Bạn cũng đừng quên vớt ra để ráo dầu rồi mới thưởng thức. Ăn ngay khi còn nóng sẽ rất ngon.
Như vậy, cách làm tép chiên bột dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian chế biến mà gia đình bạn được thưởng thức món ăn hấp dẫn, cùng thay đổi khẩu vị vào những ngày cuối tuần.