Nước chấm xưa nay được coi là phần không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của từng gia đình Việt. Với sự khẳng định chắc nịch “thiếu gì thì thiếu chứ không được thiếu nước chấm” đã đủ chứng minh tầm quan trọng của nước chấm trên bàn ăn của người Việt. Và đối với món bánh cuốn nóng thì vai trò của nước chấm được đề cao hơn bao giờ hết. Trong bài viết dưới đây, cùng với nồi tráng bánh cuốn điện Quang Huy để học cách pha nước chấm bánh cuốn (cách pha nước chấm bánh ướt) theo khẩu vị của từng vùng miền và học làm nước chấm của từng loại bánh cuốn chuẩn nhất nhé.
1. Cách pha nước chấm bánh cuốn miền Bắc
Đặc điểm của nước chấm bánh cuốn miền Bắc
Điểm đặc trưng trong nước chấm bánh cuốn miền Bắc chính là tỉ lệ bắt đầu từ 1:1:1. Ta pha nước chấm theo thứ tự chua - ngọt - mặn rồi sau mới tùy chỉnh nếu cần thiết. Cuối cùng mới đến nước. Tỏi và ớt băm thật nhỏ, đến khi nếm nước chấm vừa miệng thì mới cho vào.
Đường dùng để pha nước chấm bánh cuốn miền Bắc thường sử dụng đường nâu thì dịu và ấm hơn so với đường trắng
Nước mắm tùy theo sở thích của từng gia đình mà bạn có thể chọn loại nước mắm truyền thống mặn với độ đạm cao hay loại nước mắm với độ đạm thấp và tương đối nhạt đang có bán rất nhiều trên thị trường.
Tỉ lệ pha nước chấm bánh cuốn với vị chua, dùng kết hợp giấm gạo 5% và chanh pha theo tỉ lệ 1:1 thì sẽ có vị thơm ngon hơn. Kết hợp với nhau, giấm có độ trầm và sâu nhất định còn chanh lại có mùi thơm mát tạo cảm giác vô cùng ngon miệng. Tùy theo cách pha nước chấm ăn bánh cuốn mà bạn lựa chọn.
Cách pha nước mắm chấm bánh cuốn chuẩn vị miền Bắc
Nguyên liệu:
- Đường
- Chanh
- Nước
- Mắm
- Tỏi
- Ớt
Công thức pha nước chấm bánh cuốn
Bước 1: Bạn cho vào bát hỗn hợp gồm 1 đường + 1/2 chanh + 1,5 nước mắm + 3-4 nước. Đánh đều tay để các nguyên liệu tan vào nhau.
Bước 2: Sau đó, bạn bằm nhỏ ớt và tỏi rồi cho vào nước chấm là đã hoàn thành cách pha nước chấm chuẩn vị miền Bắc rồi.
Cách làm nước mắm chấm bánh cuốn miền Nam
Đặc trưng của nước chấm bánh cuốn miền Nam
Về nguyên liệu thì cơ bản nước chấm bánh cuốn miền Nam sẽ được pha từ các nguyên liệu giống với nước chấm bánh cuốn miền Bắc. Tuy nhiên, hương vị sẽ được điều chỉnh để nước chấm có vị đậm hơn một chút.
Hướng dẫn pha nước chấm bánh cuốn chuẩn vị miền Nam
Nguyên liệu
- Nước mắm
- Giấm ăn
- Đường
- Nước sôi để nguội
- Chanh
- Ớt
- Tỏi
>>> Bạn cũng có thể tham khảo thêm cách làm bánh ướt ngon ở nhà: TẠI ĐÂY
Công thức
Bước 1: Bạn pha nước mắm theo tỉ lệ 4 nước mắm + 1 giấm ăn + 3 nước sôi để nguội + 2 nước cốt chanh + 3 đường. Khuấy đều cho đến khi tan nước mắm.
Bước 2: bạn băm nhuyễn tỏi và ớt rồi cho vào. Hoàn thành cách pha nước chấm ngon nhất của miền nam.
Cách pha nước chấm bánh cuốn Hải Phòng
Bánh cuốn Hải Phòng từ lâu đã vang danh 4 phương với hương vị nồng ấm hấp dẫn. Cách pha mắm chấm bánh cuốn Hải Phòng có hơi đặc biệt so với các loại khi sử dụng nước hầm xương.
Cách pha mắm chấm bánh cuốn thịt heo
Đối với món bánh cuốn thịt heo thì mắm nêm được coi như một mảnh ghép hoàn hảo. Bát nước chấm bánh cuốn thịt heo chuẩn khi đầy đủ các vị chua, cay, mặn, ngọt hòa quyện lại và tan trong miệng khi ăn làm bừng lên vị giác của người thưởng thức. Có 2 bí quyết siêu xịn giúp bạn có các thành phẩm mắm nêm khác nhau. Hãy bỏ túi cho mình cả 2 loại nhé!
Cách 1: Pha nước chấm mắm nêm với dứa
Nguyên liệu:
- Mắm nêm nguyên chất
- Tỏi
- Ớt tươi
- Hành khô
- Dứa
- Đường
Công thức:
Bước 1: Bạn rửa sạch tất cả nguyên liệu sau đó băm nhuyễn hành, tỏi, ớt.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho các nguyên liệu vào xào đến khi vàng rồi cho mắm nêm vào cùng.
Bước 3: Bạn đảo đều cho thơm rồi chế thêm một chút nước đun tới lúc sôi lên là có thể hoàn thành cách pha chế nước chấm bánh cuốn.
>>> Bạn đã biết làm bánh cuốn bằng chảo chống dính chưa? Nếu chưa thì tham khảo ngay bài viết: 5 cách làm bánh cuốn bằng chảo chống dính thơm ngon, đơn giản tại nhà
Cách 2: Pha nước chấm mắm nêm với chanh, sả
Nguyên liệu:
- Mắm nêm nguyên chất
- Tỏi 2 nhánh
- Ớt tươi 1 quả
- Dứa ½ quả bằm nhỏ
- Đường
- Sả 2 nhánh
- Nước cốt chanh 1 quả
- Nước sôi để nguội
Công thức cách pha nước mắm chấm bánh tráng cuốn
Bước 1: Bạn cho tất cả nguyên liệu gồm dứa, sả, tỏi, ớt bằm, nước cốt chanh và nước sôi để nguội vào tô rồi khuấy đều lên.
Bước 2: Sau khi các nguyên liệu đã quyện đều vào với nhau, bạn chế mắm nêm vào và nêm nếm tới khi vừa miệng là có thể dùng được.
Kết luận: Trên đây là những hướng dẫn cơ bản các công thức pha nước chấm cho từng vùng miền và từng loại bánh cuốn được ưa chuộng nhất hiện nay. Hãy cùng thử và chia sẻ với Quang Huy về thành quả của bạn nhé. Chúc bạn thành công
Ngoài ra các bạn có ý định kinh doanh nếu muốn tham khảo thêm một số nồi tráng bánh cuốn điện thì truy cập ngay website hoặc gọi điện tới hotline 0379.377.888 để có thêm thông tin về sản phẩm này nhé !