Xoài là một trong những loại trái cây được nhiều rất người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và giàu dưỡng chất. Dù là xoài chín hay xoài xanh thì đều có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Nếu bạn là người yêu thích loại trái cây này mà đang thắc mắc rằng ăn xoài có béo không thì hãy cùng Tiki Blog tìm lời giải đáp trong bài viết dưới đây.
>> Xem thêm:
Theo nghiên cứu, trái xoài xanh có hàm lượng đường rất ít, thay vào đó là Vitamin C và chất xơ dồi dào. Vì vậy, trong 100gr xoài xanh chỉ chứa 50 calo và hoàn toàn không có chất béo. Trái ngược với xoài xanh, quả xoài chín vàng có lượng đường lên đến 14% và chất xơ chỉ có 1.6%. Do đó, trong 100gr xoài chín sẽ chứa đến 59 calo.
Trong thành phần của trái xoài có chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, vì thế rất nhiều người thích ăn loại quả hấp dẫn này. Vậy ăn xoài có béo không và nên chọn loại xoài nào?
Ăn 1 quả xoài chín/ngày sẽ không làm tăng cân bởi trong 200gr xoài chỉ chứa khoảng 120 calo. Khi chế biến các món ăn vặt và nước uống từ xoài chín, bạn nên hạn chế sử dụng đường hoặc nguyên liệu có vị ngọt khác để giữ nguyên hương vị thơm ngon của loại quả này.
Những quả xoài xanh có vị chua nên sẽ không làm bạn tăng cân mà mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng quá nhiều để giảm cân bởi nếu ăn xoài xanh với một lượng lớn sẽ khiến cơ thể mắc bệnh đau bao tử hoặc viêm loét dạ dày.
Xoài lắc được biết đến là công thức đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể vô cùng hiệu quả. Mặc dù xoài lắc đem lại hiệu quả cao trong quá trình giảm cân nhưng bạn không nên ăn thường xuyên. Bởi vì, loại quả này có tình nóng mà còn kết hợp với các gia vị cay có thể dẫn đến tình trạng nổi mụn, đau bụng hoặc tiêu chảy.
Theo nghiên cứu, trong 200gr xoài ngọt sẽ cung cấp tới cơ thể 120 calo, tương đương với 1 bát cơm. Vì thế, ăn xoài ngọt thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến cân nặng của bạn. Ngoài ra, trong thành phần xoài ngọt còn chứa hàm lượng lớn hoạt chất protein adiponectin có khả năng kích thích quá trình phân hủy acid béo và chuyển hóa thành năng lượng.
>> Xem thêm:
Trong quả xoài có chứa nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như sắt, kali, magie, các loại vitamin A, B, C,…. Khi sử dụng loại quả này đúng cách đem lại những công dụng rất tuyệt vời cho sức khỏe:
Quả xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng khác nhau như magie, chất xơ, kali và các loại vitamin,… Do đó, bạn chỉ cần uống 1 ly sinh tố xoài thơm ngon là đã nạp được 100 calo vào cơ thể. Không chỉ vậy, loại quả này còn giúp giảm nồng độ cholesterol xấu trong cơ thể, cân bằng lượng kali để giúp ổn định huyết áp.
Các nghiên cứu trong thời gian gần đây cho thấy, xoài có thể giúp con người phòng tránh bệnh ung thư. Cụ thể, trong loại quả này có chứa rất nhiều hoạt chất polyphenols, có đặc tính chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào khỏi nguy cơ tiềm ẩn có nguồn gốc của bệnh ung thư hay tiểu đường tuýp 2.
Ăn xoài thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bạn sở hữu một làn da đẹp, sạch bụi bẩn. Bởi vì, loại quả này có chứa một loại enzyme giúp chuyển hóa protein, giảm độ axit trong dạ dày. Chính vì thế, những người bị táo bón hoặc tiêu chảy thì nên ăn xoài để hỗ trợ điều trị bệnh.
Trong thành phần của quả xoài có chứa nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin A rất tốt cho mắt. Bạn hãy ăn loại quả này thường xuyên để giúp giảm tình trạng khô mắt, mềm hóa giác mạc. Không chỉ vậy, trong xoài còn chứa chất Zeathanthin giúp ngăn ngừa tình trạng suy thoái điểm vàng.
>> Xem thêm:
Quả xoài có thể làm nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác nhau vừa ngon miệng vừa giúp giảm cân hiệu quả. Dưới đây là một số món ăn ngon được làm từ xoài cực đơn giản:
Sinh tố xoài là thức uống rất bổ dưỡng, không gây no rất thích hợp cho các bạn giảm cân. Khi làm sinh tố, bạn có thể cho thêm một ít sữa tươi không đường để cho thơm ngon hơn. Tốt nhất bạn chỉ nên uống sinh tố xoài sau khi ăn bữa trưa hoặc uống vào buổi chiều và dùng cách ngày.
Nước ép xoài là nước giải khát cực kỳ tốt vào mùa hè, giúp bổ sung vitamin và nước cho cơ thể. Ly nước ép xoài có màu vàng tươi bắt mắt, khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên.
Bạn có thể dùng xoài xanh trộn gỏi với tai lợn và rau thơm sẽ có món ăn này cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, khi làm món này bạn không nên cho nhiều tai heo và không ăn khi quá đói vì sẽ không tốt cho dạ dày.
Dùng xoài xanh trộn với thịt bò khô sẽ có ngay món ăn hấp dẫn, hương vị rất tuyệt vời. Món ăn này vừa cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể vừa giảm cân tốt vì ít lipid. Bạn có thể ăn xoài xanh trộn vào buổi chiều hoặc sau ăn tối khoảng 30 phút.
>> Xem thêm:
Để ăn xoài mà không bị tăng cân, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:
Thành phần của quả xoài rất giàu chất xơ, vitamin và các chất chống oxy hóa, giúp cung cấp năng lượng và tạo cảm giác no lâu hơn. Do đó, ăn xoài vào buổi sáng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bạn cần lưu ý, xoài không nên chiếm quá nhiều phần trong bữa ăn sáng bởi chúng có thể ảnh hưởng tới lượng đường trong máu.
Ăn xoài vào ban đêm sẽ không có bất cứ vấn đề nào đang lo ngại. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều xoài vào buổi tối có thể gây khó tiêu hoặc làm tăng cân nếu lượng calo tiêu thụ vượt quá nhu cầu cơ thể.
Thực chất, quả xoài không có tính nóng mà còn mang lại nhiều công dụng cho sức khỏe. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều người cảm thấy nóng sau khi ăn loại quả này là do tiêu thụ quá nhiều. Loại quả này chứa lượng đường tự nhiên khá cao nên khi ăn nhiều sẽ khiến cơ thể sinh nhiệt để hấp thụ chất dinh dưỡng. Vì thế, sau khi ăn xoài có cảm giác nóng là phản ứng sinh lý hoàn toàn dễ hiểu.
Vỏ xoài chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất và các chất chống oxy hóa. Những thành phần này đều có tác dụng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch, kháng vi khuẩn,… Thế nhưng, bạn không nên ăn vỏ xoài trực tiếp để tránh gây đau bụng hoặc tiêu chảy.
Hy vọng với những thông tin về việc ăn xoài có béo không mà Tiki chia sẻ ở trên đã giúp bạn hiểu biết nhất định về loại trái cây dinh dưỡng này. Các bạn có thể giảm cân bằng xoài kết hợp tập luyện khoa học để mang lại hiệu quả giảm cân tốt nhất.
>> Xem thêm:
Link nội dung: https://chodichvu.vn/n-xoi-c-bo-khng-cch-gim-cn-bng-xoi-hiu-qu-tiki-a32839.html