Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu cách làm cá nục kho tiêu tại nhà chỉ với vài bước đơn giản với vị thơm béo mà không hề tanh cho bữa cơm hàng ngày nhé.
Chuẩn bị
10 phút Chế biến
30 phút Dành cho
2 - 3 người
Cá nục kho tiêu là một món ăn không chỉ ngon mà cách chế biến cũng vô cùng đơn giản. Nếu bạn đang phân vân không biết nên nấu món gì cho gia đình thì hãy tham khảo ngay công thức làm “cá nục kho tiêu” mà Bách hóa XANH chuẩn bị chia sẻ dưới đây.
1Cách làm cá nục kho tiêu
Nguyên liệu làm món cá nục kho tiêu
- 300g cá nục
- 40gtiêu xanh
- Hành lá, ớt, tiêu
- Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm, nước màu
Nguyên liệu chính làm món cá nục kho tiêu
Cách chọn cá nục tuơi ngon
Cá nục ngon là cá nục có mang màu đỏ hồng tươi, mang cá khép chặt, không có mùi lạ hay nhớt. Bạn không nên mua cá nục có mang màu hồng sẫm hoặc màu xám, mang hở, không dính chặt, có mùi lạ và nhớt vì đây có khả năng là cá bị ươn hoặc ngâm hóa chất.
Tiêu xanh là tiêu được hái trên cây tiêu khi còn non, lúc này hạt tiêu bên trong vẫn chưa cứng, còn giòn và có vị cay nhẹ. Ở Việt Nam, khu vực trồng tiêu xanh ngon là ở Đắk Lắk, thu hoạch vào tháng 2 và tháng 3 hằng năm.
Cá nục và tiêu xanh bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các chợ, cửa hàng hải sản, sạp bán gia vị hay ở các siêu thị lớn và trên các trang thương mại điện tử.
Nếu quá bận rộn và không có thời gian làm các bạn có thể tham khảo thêm sản phẩm cá nục kho tiêu Sea Crown đang được bán tại Bách hóa XANH
Hướng dẫn chế biến món cá nục kho tiêu ngon đậm đà
Bước 1 Sơ chế nguyên liệu
Cá nục mua về bạn rửa sạch, mổ bụng cá, loại bỏ phần ruột cá đi. Sau đó bạn dùng 1 muỗng canh muối chà sát thật kỹ vào bên trong cũng như bên ngoài của cá để khử mùi tanh. Cuối cùng, rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo nước.
Tiêu xanh mua về bạn rửa sạch, để ráo. Tiêu đen bạn xay nhuyễn, hành lá, ớt rửa sạch, cắt nhỏ.
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo hay
Nếu có sẵn rượu trắng hoặc giấm bạn có thể kết hợp thêm với muối để khử mùi tanh của cá được tốt hơn nhé.
Bước 2 Ướp cá nục
Cho cá vào nồi, cho thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 4 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước màu và 40g tiêu xanh vào và trộn đều hỗn hợp. Ướp cá từ 10 - 15 phút để cá thấm gia vị.
Ướp cá nục
Mẹo hay
Nếu muốn nhanh chóng bạn cũng có thể sử dụng gói gia vị kho cá hoàn chỉnh được bày các ở các cửa hàng thực phẩm cũng như siêu thị nhé.
Bước 3 Kho cá nục tiêu xanh
Cho khoảng 1 chén nước lọc vào nồi cá, bật lửa và bắt đầu kho. Bạn nên để lửa riu và kho cá nục trong khoảng 20 phút thì tắt bếp. Cho cá ra dĩa, trang trí thêm hành lá và ớt cắt nhỏ là hoàn thành món ăn.
Kho cá nục tiêu xanh
Thành phẩm
Cá nục kho tiêu béo thơm hấp dẫn
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một nồi cá nục kho tiêu thơm nức mũi rồi phải không nào. Cá nục béo thơm kết hợp cùng vị cay nhẹ của tiêu mang lại cho người ăn cảm giác vô cùng ngon miệng. Ăn cá nục kho kèm với cơm trắng thì phải nói là cực “hao cơm” đấy nhé.
Lưu ý khi kho cá nục
Để cho món kho được thơm ngon hơn, không nên mua cá nục được ướp lạnh và nên chọn những con cá tươi, có thể tham khảo bằng các mẹo chọn cá tươi phía trên.
Bạn có thể thêm gừng, tiêu hoặc không vào món ăn tuỳ theo sở thích.
Nếu bạn muốn ăn cá mềm và nguyên hương vị có thể bỏ qua bước chiên cá và phải đảm bảo cá trước khi kho được ướp trong khoảng thời gian ít nhất 30 phút.
Có thể sử dụng nồi áp suất điện hoặc nồi áp suất cơ để làm chín món ăn, giúp cá nhanh chín mà vẫn giữ nguyên hương vị. Tuy nhiên nên lưu ý về thời gian nấu để cá không quá mục, bị nhuyễn.
2Các món ngon khác từ cá nục
Cá nục kho tỏi ớt
Cá nục kho tỏi ớt
Cá nục rất giàu dinh dưỡng và thường được dùng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: Cá nục chiên, cá nục kho,.. Chỉ cần kết hợp với các nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể chế biến được món cá nục kho tỏi ớt thơm ngon, đậm đà cho gia đình. Khi ăn thử phần thịt cá nục mềm ngon thấm đều gia vị, rưới một ít nước cá kho lên cơm trắng và ăn kèm một miếng cá thì hết sảy.
Xem chi tiết: Cách chế biến cá nục kho tỏi ớt
Cá nục kho thơm
Cá nục kho thơm
Món cá nục sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn hơn nếu kết hợp với thơm. Món cá mục kho thơm với phần thịt cá thấm đều gia vị, cùng vị chua chua ngọt ngọt của thơm, cực kì hấp dẫn. Tổng kết lại thì đây là một món ăn vừa đẹp mắt vừa ngon miệng, rất dễ làm lại vô cùng bổ dưỡng.
Xem chi tiết: Bí quyết để làm món cá nục kho thơm không bị tanh
Cá nục kho măng
Cá nục kho măng
Bạn là "fan" của món cá nục kho nhưng lại ngại mùi tanh của cá làm mất hương vị món ăn? Vậy thì đừng bỏ qua món cá nục kho măng. Cá nục kết hợp với măng vàng được kho thấm gia vị, ăn giòn giòn, chua chua hấp dẫn, thịt cá vẫn giữ nguyên độ săn mà không bị nát, thịt cá chắc, ăn kèm cơm trắng thì ngon hết sẩy.
Xem chi tiết: Cách làm cá nục kho măng chuẩn vị thịt cá chắc không bị tanh
Cá nục kho nghệ
Cá nục kho nghệ
Cá nục là món ăn dinh dưỡng được dùng chế biến trong các bữa cơm gia đình. Ở miền Trung ta dễ dàng bắt gặp cá nục kho nghệ - một món ăn đặc trưng tại nơi đây. Món cá nục kho nghệ sau khi hoàn thành có màu sắc đẹp mắt. Với phần thịt cá ngọt mềm kết hợp với mùi thơm đặc trưng của nghệ. Đây chắc chắn sẽ là một món khiến cả gia đình bạn thích mê cho mà xem!
Xem chi tiết: Cách làm cá nục kho nghệ ngon tuyệt đậm chất miền Trung
Vừa rồi là cách làm món cá nục kho tiêu béo thơm mà Bách hóa XANH muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều công thức nấu ăn ngon để trổ tài cho gia đình mình.
Có thể bạn quan tâm:
>> Cách kho cá nục với cà chua thơm ngon
>> Cách nấu canh bí xanh cá nục ngon như Quán cơm Mười Khó
>> Bí quyết để làm món cá nục kho thơm không bị tanh
Bách hóa XANH