Khi quả óc chó ngày càng trở nên phổ biến và trở thành một phần không thể thiếu trong thực đơn dinh dưỡng của nhiều gia đình, sự quan tâm và những câu hỏi xung quanh loại hạt này cũng dần tăng lên: “Quả óc chó có ăn sống được không?”, “ăn như thế nào thì ngon?”... Cùng tìm hiểu nhé!
Quả óc chó hay còn được mệnh danh là “vua của các loại hạt” có nguồn gốc từ vùng đất Ba Tư cổ đại. Tuy nhiên, Mỹ là nơi có sản lượng hạt óc chó cao cấp lớn nhất trên thế giới và là quốc gia được đánh giá cao nhất trên thị trường hiện nay. Tại đây cung cấp nhiều giống hạt óc chó cao cấp khác nhau.
Có tới 20 loại quả óc chó hiện đang có sẵn ở Mỹ, nhưng chỉ có khoảng 7 loại có tính thương mại và được sử dụng trên toàn thế giới. Một loại óc chó nổi tiếng tại Mỹ có thể điểm qua như óc chó đỏ, óc chó đen, dòng Chandler, dòng Hartley, dòng Howard,…
Quả óc chó có thay đổi về hình dạng và hương vị tùy theo giống, nhưng vẫn có những đặc điểm chung sau: Vỏ dày, cứng, không ăn được, bóc vỏ ra cho ta một nhân có hình dáng như một bộ óc, đây cũng chính là nguồn gốc của cái tên “óc chó”, lõi được bao quanh bởi một lớp vỏ mỏng mượt màu nâu nhạt.
Nhân hay hạt óc chó có vị béo béo đặc trưng của hạt nhưng vị lại thanh và hơi ngọt, một số loại quả óc chó khi nhai còn có vị hơi đắng, nhân giòn, càng nhai càng thấy thơm.
Được mệnh danh là “vua của các loại hạt”, quả óc chó rất giàu chất dinh dưỡng mà các loại hạt khác không thể sánh được. Cụ thể trong 100g quả óc chó chứa 654 calo và cung cấp hàm lượng chất béo không bão hòa lên đến 65% rất có lợi cho sức khỏe.
Bản thân quả óc chó có chứa các chất dinh dưỡng đa lượng và là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể hoạt động và khỏe mạnh mỗi ngày. Chúng bao gồm chất béo, carbohydrate và protein.
Vì vậy, chỉ cần một bữa sáng nhẹ nhàng, nhanh chóng là một chén yến mạch trộn óc chó và một ly sữa, bạn đã có nguồn năng lượng đầy đủ để bắt đầu một ngày học tập, làm việc mới. Làm việc hiệu quả.
Ngoài ra, hạt chia còn chứa tổng cộng 20 loại vitamin và khoáng chất khác nhau như: Vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin B,… cũng như sắt, canxi, mangan, phốt pho, kẽm…
Sở hữu nguồn dưỡng chất dồi dào kể trên, hạt đác mang lại những lợi ích đáng kể về mặt sức khỏe và sắc đẹp, có thể kể đến một số công dụng nổi bật như:
Trên thị trường, bạn có thể chọn mua quả óc chó chưa rang (thô) và đã rang. Nhiều người còn thắc mắc quả óc chó có ăn sống được không?
Trên thực tế, chúng ta vẫn có thể ăn quả óc chó sống hoặc nấu chín đều được. Khi ăn sống, một số người cảm thấy khó ăn do lớp hạt bên ngoài mỏng và có vị hơi đắng. Ngoài ra, việc tách vỏ hạt óc chó sống khá khó khăn.
Do đó, nếu bạn định ăn quả óc chó, có nhiều cách chế biến khác nhau để phù hợp. Bởi vì sau khi được làm chín, vị óc chó sẽ giòn hơn, đặc biệt giảm bớt vị đắng vốn có khi còn sống.
Đừng lo lắng về việc quả óc chó có ăn sống được không, nhưng nếu ngại chế biến cầu kỳ, bạn cũng có thể thử cách rang quả óc chó đơn giản và đúng cách sau đây:
Trên đây là những chia sẻ của Nhà Thuốc Long Châu về quả óc chó có ăn sống được không? Đừng quên theo dõi Long Châu để cập nhật thêm những thông tin liên quan đến vấn đề nhiều hơn nữa nhé! Chúc bạn có một ngày tốt lành!
Nguyễn Nhung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Link nội dung: https://chodichvu.vn/gii-p-qu-c-ch-c-n-sng-c-khng-long-chu-a33872.html