Tôm có kỵ củ dền không?

Tôm từ lâu đã được biết đến là một loại hải sản có hương vị thơm ngon, được tiêu thụ phổ biến trên thế giới. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn rất giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cho dù tuyệt vời đến đâu nhưng nếu các bạn sử dụng tôm sai cách thì vẫn có thể gây ra những phản ứng không tốt cho cơ thể. Vậy tôm kiêng kỵ với gì? Tôm có kỵ củ dền không? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây!

THÀNH PHẦN DINH DƯỠNG BÊN TRONG TÔM

Tôm là một loại thực phẩm quen thuộc của người Việt, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như: Tôm hấp nước dừa, súp tôm, bún riêu tôm, bánh tôm, hamburger tôm, gỏi tôm thịt, chả giò nhân tôm,…

Không chỉ có hương vị thơm ngon, ngọt tự nhiên, tôm còn có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Đặc biệt, thành phần protein trong tôm là dạng protein tinh khiết, rất tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp hơn 20 loại vitamin và khoáng chất, bao gồm: Vitamin B12, canxi, photpho, đồng, kẽm, magie, kali, sắt, mangan,…

Việc ăn tôm với lượng vừa phải và đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Ngăn ngừa các bệnh tim mạch, huyết áp, cải thiện trí nhớ, duy trì hệ xương răng chắc khỏe và hỗ trợ giảm cân.

TÔM KHÔNG NÊN DÙNG CHUNG VỚI NHỮNG LOẠI THỰC PHẨM NÀO ?

Tôm là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn cho bữa cơm gia đình bởi nó có hương vị thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, có rất nhiều chị em muốn biết tôm kiêng kỵ với gì để có thể kết hợp các loại thực phẩm sao cho khoa học, đảm bảo sức khỏe.

Cụ thể, dưới đây là một số loại thực phẩm không nên sử dụng chung với tôm:

Theo các nghiên cứu, trong vỏ tôm có chứa asen pentavenlent. Chất này không gây hại cho cơ thể con người nhưng nếu kết hợp cùng với những thực phẩm chứa vitamin C thì sẽ có thể chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn được gọi là thạch tín).

Hợp chất này có thể gây xuất huyết tai, mắt, mũi, miệng, trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn tới tử vong.

Một số thực phẩm chứa vitamin C mà các bạn cần tránh sử dụng cùng với tôm là: Cam, bưởi, ổi, kiwi, ớt chuông,…

Trong thịt lợn có chứa nhiều protein, nếu dùng chung với tôm thì sẽ dễ gây kết tủa chất đạm. Từ đó, dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy hơi, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, ngoài ra làm suy giảm chức năng của gan và thận.

Theo Đông y, bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, còn tôm thì có tính ấm, vị ngọt, mặn…

Nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau sẽ có thể gây rối loạn tiêu hóa, dẫn đến bệnh kiết lỵ, tiêu chảy.

Các sản phẩm từ đậu nành như: Đậu phụ, tào phớ, sữa đậu nành, váng đậu,…thường có chứa nhiều protein và canxi. Trong khi đó, thịt tôm cũng có chứa một lượng lớn protein, vỏ tôm thì chứa nhiều canxi.

Do đó, nếu các bạn sử dụng chung hai loại thực phẩm này cùng một lúc thì sẽ dễ gây ra tình trạng khó tiêu, đau bụng và tiêu chảy,…

Các bạn không nên uống nước trà trước và sau khi ăn tôm. Bởi trong tôm có chứa nhiều canxi, còn trong trà thì có chứa một lượng axit tannic nhất định. Hai hợp chất này khi kết hợp với nhau thì sẽ tạo thành kết tủa canxi không hòa tan. Từ đó, gây kích ứng dạ dày, dễ dẫn đến tình trạng khó tiêu, đầy bụng.

Ngoài trà xanh thì các bạn cũng cần lưu ý tránh kết hợp tôm cùng với những loại thực phẩm có chứa axit tannic khác như: Hồng, hồng xiêm, cà phê, lựu,….

TÔM CÓ KỴ CỦ DỀN HAY KHÔNG?

Như các bạn đã thấy, trong danh sách những loại thực phẩm kiêng kỵ với tôm trên đây thì không có củ dền. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể kết hợp tôm cùng với củ dền mà không gặp phải vấn đề sức khỏe gì. Trên thực tế, cả hai loại thực phẩm này đều có giá trị dinh dưỡng cao, nên nếu kết hợp chúng cùng với nhau thì sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thậm chí nhiều mẹ bỉm sữa còn dùng tôm và củ dền để nấu cháo ăn dặm cho con, giúp tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho em bé.

Một số món ăn từ tôm và củ dền mà các bạn có thể tham khảo là: Salad củ dền tôm, canh củ dền tôm tươi, cháo củ dền tôm, súp tôm củ dền,…

CÁCH NẤU MÓN ĂN TỪ TÔM VÀ CỦ DỀN

Canh củ dền tôm tươi là một món ăn đơn giản nhưng vô cùng thơm ngon và giàu dinh dưỡng mà các bạn có thể thực hiện ngay tại nhà.

Các nguyên liệu cần chuẩn bị:

Củ dền 200 gram

Tôm tươi 200 gram

Cà rốt 1/2 củ

Củ cải trắng 1/2 củ

Ngò rí 2 nhánh

Dầu ăn 1/2 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ hạt tiêu xay)

Cách chế biến:

Tôm mua về các bạn rửa sơ qua nước muối, rồi sau đó rửa lại một lần nữa với nước sạch. Tiếp theo, lột bỏ đi phần đầu, vỏ và chân tôm.

Dùng dao rạch 1 đường nhỏ dọc theo sống lưng tôm, rồi từ từ rút chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, rửa tôm sạch lại lần nữa và băm nhỏ.

Cho lần lượt các nguyên liệu bao gồm: Tôm đã được băm nhỏ, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt vào bát.

Sau đó, các bạn trộn đều và để ướp trong khoảng 20 phút cho tôm thấm gia vị.

Củ dền, cà rốt và củ cải mua về các bạn dùng dao bào gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt hạt lựu.

Còn ngò rí các bạn chỉ cần cắt bỏ rễ, rửa sạch và thái nhỏ.

Bắc nồi lên bếp và cho vào nồi 1/2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì các bạn cho tôm đã ướp vào và đảo đều với lửa vừa trong khoảng 2 phút cho tôm săn lại.

Sau đó, cho tiếp 1 lít nước vào và đun cho đến khi nước canh sôi thì các bạn vớt bỏ bọt đi. Nêm thêm1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm, rồi cho củ dền, cà rốt và củ cải trắng vào nồi.

Đun thêm khoảng 5 phút nữa cho đến khi các loại củ chín mềm thì các bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Rổi rắc thêm 1 ít ngò rí cắt nhỏ vào và tắt bếp.

Cuối cùng các bạn chỉ cần múc canh ra tô, cho thêm chút tiêu xay là có thể thưởng thức ngay rồi!

Trên đây là lời giải đáp cho băn khoăn “ Tôm có kỵ củ dền không ?”. Nếu còn có thắc mắc nào về vấn đề này, các bạn hãy vui lòng nhấp chuột chọn TẠI ĐÂY hoặc liên hệ đến số 02438.255.599 - 0836.663.399 để được tư vấn và giải đáp cụ thể.

Cập nhật lần cuối: 10.04.2024

Link nội dung: https://chodichvu.vn/tam-ca3-ka-ca-dan-khang-pha2ng-kham-aa-khoa-y-hac-quac-tao-a34781.html