Cách bảo quản tổ yến thô, yến tươi, yến chưa nhặt lông

Yến sào để được bao lâu? Tổ yến có giá thành rất cao vì vậy mà việc bảo quản cần phải được chú trọng hàng đầu, những chia sẻ sau đây sẽ mách bạn biết cách bảo quản tổ yến như thế nào là đúng cách với từng loại tổ yến phổ biến hiện nay.

XEM NGAY: Bảng Giá Của Yến Sào Nguyên Chất - Cập Nhật Mới Nhất 2023

Cách bảo quản yến thô (tổ yến còn lông)

Tổ yến thô bảo quản được bao lâu? Tổ yến còn lông (hay còn gọi là tổ yến thô) đây là loại tổ yến dễ bảo bảo nhất. Sau khi thu hoạch hoặc mua về, cách bảo quản tổ yến thô tốt nhất là để nơi sạch sẽ thoáng mát, tránh để yến những nơi ẩm ướt. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và những nơi có nhiệt độ môi trường quá cao, vì ánh nắng mặt chiếu vào trực tiếp sẽ làm tiêu hủy chất dinh dưỡng, giảm thời gian sử dụng hoặc tệ hơn là làm mất tác dụng của tổ yến.

cách bảo quản tổ yến thô
Tổ yến để được bao lâu? Cách bảo quản tổ yến còn lông

Tổ yến thô để được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào độ khô ráo của môi trường. Khi mua về không phải lúc nào yến thô cũng đã được sấy khô hoàn toàn, bạn cần nên kiểm tra thật kỹ tình trạng của yến, nếu còn ướt hãy tìm cách xử lý cho khô ráo trước khi đưa vào bảo quản nhé.

Một số nhà yến trong quá trình thu hoạch để dễ thu hái thường sẽ xịt 1 ít nước vào tổ thô, làm cho tổ yến có một lượng nước nhất định bên trong. Khi mua bạn nên hỏi kỹ đơn vị cung cấp hoặc nếu thấy yến có hơi ẩm, thì nên để bên ngoài và hong quạt gió tầm 8 - 12 tiếng. Khi sờ tay vào thấy ứng khô cứng, giòn dễ gãy là đạt chuẩn. Lúc này cất hộp và bảo quản nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Lưu ý: Trong thời gian bảo quản sử dụng dần bạn nên thường xuyên thăm chừng, tránh yến bị mốc hoặc chuyển màu lạ, hư hại không sử dụng được.

Cách bảo quản tổ yến sơ chế hoặc tinh chế

Đây là loại yến đã được làm sạch và sấy khô, người dùng khi mua về chỉ cần ngâm nước rồi chưng lên là dùng được. Cách bảo quản yến sào tinh chế hoặc sơ chế cũng tương tự như cách bảo quản tổ yến thô. Cần để nơi khô ráo, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, thoáng mát không ẩm.

Lưu ý là để bảo quản yến tinh chế thì bạn chỉ lấy ra ½ tổ hoặc lượng tổ phù hợp mỗi khi cần sử dụng. Yến tinh chế thường luôn trong tình trạng khô ráo, cứng giòn và dễ gãy. Vì thế đối với vùng có khí hậu ẩm ướt nên đậy nắp kín sau mỗi lần dùng để hạn chế yến tiếp xúc với hơi ẩm, tránh tổ yến bị ẩm mốc. Nếu trong quá trình sử dụng nếu thấy tổ yến chuyển màu nâu hoặc đen thì phải vứt bỏ. Tuyệt đối không được sử dụng để bảo đảm sức khỏe.

>>> Xem thêm: Cách sử dụng yến sào hiệu quả tốt nhất phù hợp với từng đối tượng

cách bảo quàn tổ yên
Cách bảo quản tổ yến đã làm sạch đã là cất trữ nơi tránh ánh nắng mặt trời

Đối với trường hợp yến tinh chế nhưng tự bạn tinh chế tại nhà chứ không mua ở cửa hàng yến sào. Thì hãy chắc chắn rằng bạn đã xử lý sạch sẽ lông lá và bụi bẩn cho tổ yến, và đảm bảo có phương thức sấy khô phù hợp. Sau đó cho yến vào hộp kín, bỏ trong tủ lạnh ngăn mát để bảo quản và dùng nhanh trong 1 tuần. Không nên để yến quá lâu sẽ làm cho những hoạt chất có lợi cho sức khỏe mất dần đi.

Nếu bạn muốn bảo quản yến tinh chế tự làm tại nhà nhanh hơn thì có thể lấy giấy bạc gói tổ yến lại cẩn thận, dùng yến trong vòng 30 ngày đổ lại. Để tránh hư hỏng, tốt nhất bạn nên tinh chế yến sào vừa đủ cho một lần ăn. Không nên làm quá nhiều, trữ lâu hoặc ăn nhiều hơn liều lượng cho phép làm cho cơ thể dư thừa dưỡng chất. Cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài rất lãng phí.

Cách bảo quản tổ yến đã ngâm nở và nhặt sạch lông (yến tươi)

Tổ yến đã được ngâm nước hay còn gọi là yến tươi, yến này đã được làm sạch lông và các tạp chất bẩn, có thể sử dụng ngay và thời hạn sử dụng rất ngắn nếu để ở điều kiện bình thường. Cách bảo quản tổ yến tươi khác với cách bảo quản tổ yến khô, tuy nhiên cũng không quá phức tạp. Bạn chỉ cần chú ý kỹ lượng yến và thời gian để sử dụng hết lượng yến đó. Cụ thể có thể tham khảo 3 cách sau:

Lưu ý: Tuyệt đối không áp dụng những cách bảo quản tổ yến sau khi nhặt lông bằng cách phơi nắng, sấy khô tổ yến bằng ánh sáng mặt trời, lò nướng, lò Viba ở nhiệt độ cao vì sẽ làm mất dinh dưỡng của yến.

>>> Xem thêm: Nhặt lông yến không sạch có sao không? Ăn phải lông yến bị gì không?

tổ yến để được bao lâu
Tổ yến bảo quản được bao lâu? Nếu là yến tươi thì thời gian ngắn hơn yến khô

Còn nếu gia đình bạn không có tủ lạnh để bảo quản tổ yến đã làm sạch, thì bạn có thể sấy khô tương đối và để ngoài nhiệt độ phòng trong khoảng 2 ngày. Khuyến khích bạn nên dùng yến càng sớm càng tốt vì yến để ngoài nhiệt độ phòng trong nhiều ngày liền có thể khiến yến mất chất, hư hỏng gây hại sức khỏe.

Cách bảo quản yến đã chưng nhưng chưa dùng tới

Không có thời gian chính xác cho việc sử dụng tổ yến đã chưng vì còn phụ thuộc rất nhiều vào thành phần nguyên liệu của nó. Cụ thể nếu tổ yến được chưng với đường phèn hoặc chưng cách thủy không đường bằng phương pháp truyền thống thì thời gian bảo quản sẽ lâu hơn so với các thành phần dùng chung khác.

Có thể bảo quản yến đã được chưng đường phèn trong ngăn mát lạnh lên đến 14 ngày. Đối với các thành phần dùng chung như khác như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, gừng,…. thì thời hạn sử dụng tối đa không nên quá 10 ngày. Nếu ăn sau thời hạn này thì yến sẽ mất tác dụng và ảnh hưởng ngược lại đến sức khỏe.

Đối với các sản phẩm tổ yến chưng sẵn theo phương pháp hiện đại. sản xuất bằng quy trình khép kín, an toàn vệ sinh thực phẩm. Thì hạn sử dụng tùy thuộc vào nhà sản xuất quy định có thể lên đến 6 tháng - 1 năm.

Tuy nhiên cần chú ý thêm về môi trường bảo quản tổ yến đã chưng sẵn sao cho thích hợp nhất. Cách bảo quản tổ yến chưng sẵn tốt nhất là để trong các lọ đậy kín và cho vào trong ngăn mát tủ lạnh. Vì nếu yến chưng không đậy nắp chỉ cần 1 - 2 ngày tổ yến sẽ tan thành nước. Ở một số trường hợp, bạn có thể bảo quản yến chưng sẵn ở nhiệt độ phòng bình thường, tránh tiếp xúc trực tiếp của ánh nắng.

Tham khảo ngay: Cách chưng yến sào với đường phèn, táo đỏ, hạt sen, hạt chia

yến sào để được bao lâu
Cách bảo quản tổ yến đã được chưng cất tùy theo loại

Một số lưu ý trong cách bảo quản tổ yến bạn nên biết

Tùy từng loại yến mà bạn có cách bảo quản cho phù hợp. Nhưng không nên lạm dụng các cách bảo quản tổ yến nêu trên để lưu giữ trong thời gian quá dài với số lượng nhiều. Tốt nhất bạn nên sử dụng bao nhiêu thì chế biến bấy nhiêu. Việc sử dụng ngay sau khi chế biến sẽ ngon và tốt hơn cho sức khỏe, đảm bảo các chất dinh dưỡng được hấp thu tốt nhất.

Dưới đây là một số lưu ý về cách bảo quản tổ yến:

Bạn nên biết: 14+ cách phân biệt yến sào thật giả dễ dàng nhanh chóng

cách bảo quản yến thô
Một số lưu ý quan trọng trong cách bảo quản tổ yến bạn nên biết

Tổ yến là một trong những loại thực phẩm cao cấp và giàu dinh dưỡng, được nhiều người lựa chọn sử dụng hiện nay. Yến Đảo Cần Giờ hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ thông tin về cách bảo quản tổ yến để bạn có thể áp dụng một cách tốt nhất, đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và an toàn khi dùng đến.

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ YẾN ĐẢO VIỆT NAM

Địa chỉ: 197 đường Duyên Hải, khu phố Miễu Nhì, thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, TPHCM

Email: contact@yendaocangio.com

SĐT: 1900 86 68 37

Website: https://yendaocangio.com/

Link nội dung: https://chodichvu.vn/cach-baopso-quaopsn-ta-yaon-tha-yaon-taeaei-yaon-chaea-nhaot-lang-a35298.html