Lưỡi trắng và nhạt miệng CẢNH BÁO bệnh gì? Điều trị ra sao? 

Lưỡi trắng và nhạt miệng là các triệu chứng không hiếm gặp, nó có thể xảy ra ở mọi đối tượng, đặc biệt là những bệnh nhân có sức đề kháng kém. Lưỡi trắng và nhạt miệng có thể là những dấu hiệu vô hại, tuy nhiên, trong một số trường hợp, đây có thể là cảnh báo một số bệnh lý nguy hiểm. Vậy, bị nhạt miệng là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Cách khắc phục ra sao? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu bị nhạt miệng phải làm sao trong bài viết hôm nay.

Lưỡi trắng và nhạt miệng là bị gì? Có nguy hiểm không?

Lưỡi trắng và nhạt miệng là hiện tượng ngày càng phổ biến hiện nay
Lưỡi trắng và nhạt miệng là hiện tượng ngày càng phổ biến hiện nay

Lưỡi trắng không còn là tình trạng hiếm gặp hiện nay. Thông thường, khi cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh, lưỡi sẽ có màu hồng nhạt. Tuy nhiên, khi bị lưỡi trắng mất vị giác, lớp niêm mạc hồng sẽ bị phủ một lớp trắng xám bên trên hoặc các tảng trắng, đốm tròn, có màu trắng đục, hay vàng nhạt ngả giống như phô mai. Những đốm trắng này dần sẽ nổi cộm lên và bám thành từng mảng dày. Hiện tượng này có thể xuất hiện ở mọi đối tượng, nhưng thường gặp ở những bệnh nhân có sức đề kháng kém như trẻ em và người cao tuổi. Ở một số người, dấu hiệu này có thể đi kèm với hàng loạt các biểu hiện khó chịu khác như đau rát vòm họng, hơi thở có mùi, đặc biệt là nhạt miệng, thậm chí mất vị giác.

Nhạt miệng có thể là triệu chứng đi kèm của tình trạng trắng miệng gây nên. Khi bệnh nhân mắc phải triệu chứng lưỡi trắng, khoang miệng sẽ mất dần vị giác do sự xuất hiện dày đặc của các mảng bám vi khuẩn trắng ngà. Bạn sẽ không có cảm giác ngon miệng khi ăn uống bất cứ thứ gì, hoặc khó nhận thấy sự khác nhau giữa các món ăn. Mức độ nhạy cảm vị giác còn tùy thuộc vào độ nặng nhẹ cũng như căn nguyên gây nên dấu hiệu này của từng người.

Lưỡi trắng và nhạt miệng ảnh hưởng không hề nhỏ tới đời sống tinh thần của người bệnh, làm suy giảm chất lượng cuộc sống.

Vì thế, việc xác định sớm nguyên nhân gây bệnh và tìm ra cách điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết.

Đâu là nguyên nhân gây ra tình trạng lưỡi trắng và nhạt miệng?

Triệu chứng này xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả nguyên nhân khách quan và chủ quan. Dưới đây, tôi sẽ liệt kê một vài căn nguyên cơ bản dẫn tới tình trạng lưỡi trắng và nhạt miệng:

Nguyên nhân chủ quan gây lưỡi trắng và nhạt miệng

Trong quá trình thăm khám, tư vấn cho nhiều bệnh nhân, tôi thấy rằng: Lưỡi trắng và nhạt miệng xuất hiện phần lớn là do yếu tố chủ quan đến từ bản thân người bệnh. Đó là:

Đây là “thủ phạm” chính gây nên tình trạng này. Khi khoang miệng không được làm sạch thường xuyên và chăm sóc tốt, sẽ bắt đầu xuất hiện những nhú lưỡi (hay còn gọi là papillae). Những cục nhú lưỡi nhỏ xíu lâu dần sẽ sưng lên và bị viêm đỏ trong miệng. Khi ấy, các loại vi khuẩn, vi trùng, mảnh vụn thức ăn hay tế bào chết sẽ dễ dàng mắc kẹt giữa các nhú. Hiện tượng này sẽ khiến cho bề mặt lưỡi bắt đầu xuất hiện những mảng dày, màu trắng đục.

Những người ít uống nước và không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể (khoảng 2l nước/ ngày) sẽ có nguy cơ cao mắc phải tình trạng lưỡi trắng, lâu dần sinh ra nhạt miệng.

Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong thời gian dài
Một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh trong thời gian dài

Lưỡi trắng và nhạt miệng cũng có thể do tác dụng phụ của các loại thuốc. Đặc biệt phải kể đến như kháng sinh, hóa chất trong quá trình xạ trị hoặc điều trị thần kinh. Khi ấy, người bệnh thường sẽ xuất hiện cảm giác khát nước và khô miệng, khô vòm họng. Khoang miệng xuất hiện mùi hôi, giảm vị giác và lưỡi có màu trắng. Đối với trường hợp này, người bệnh chỉ cần bổ sung thêm nước là có thể phòng ngừa và cải thiện.

Một trong những nguyên nhân cơ bản khiến lưỡi trắng và nhạt miệng là do vấn đề ăn uống. Bệnh nhân ăn quá nhiều, ăn không kiểm soát, quá no vào buổi tối có thể khiến cho dạ dày không tiêu hóa nổi do thời điểm này cơ thể ít vận động, cần nghỉ ngơi. Bên cạnh đó, thói quen lười ăn sáng, để dạ dày trống rỗng…cũng là tác nhân gây hại. Miệng nhạt ăn không ngon nếu kéo dài có thể gây ra các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa như trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày, nhiễm vi khuẩn Hp…

Thói quen lạm dụng chất kích thích và sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, caffeine như rượu bia, cà phê, thuốc lá, pod… đặc biệt là vào buổi tối cũng có thể khiến cơ thể bị mất nước trầm trọng và gây nên tình trạng lưỡi trắng, khô nẻ và nhạt miệng vào buổi sáng.

Nguyên nhân khách quan gây lưỡi trắng, nhạt miệng

Không chỉ do những thói quen xấu, vấn đề từ bản thân người bệnh, lưỡi trắng và nhạt miệng còn xuất hiện do ảnh hưởng của nhiều bệnh lý khác, đặc biệt phải kể đến là:

Liken phẳng ở miệng là tình trạng viêm nhiễm trong khoang miệng. Hiện tượng này có thể làm xuất hiện các mảng bám dày, trắng trong miệng và lưỡi. Những mảng trắng này có thể kéo theo cùng biểu hiện khác, bao gồm lở loét, đau má và nướu.

Người mắc bệnh bạch cầu có nguy cơ cao sẽ gặp phải tình trạng này
Người mắc bệnh bạch cầu có nguy cơ cao sẽ gặp phải tình trạng này

Bệnh bạch cầu (tên khoa học là Leukoplakia) thường do các chất kích thích như thuốc lá và rượu bia gây nên. Bên cạnh đó, bạch cầu có thể do tình trạng viêm nhiễm và kích ứng từ việc đeo răng giả. Bệnh sẽ gây ra các mảng trắng dày, bám chặt trên lưỡi và khoang miệng. Tuy nhiên, các mảng trắng này này thường không gây nguy hiểm gì đến sức khỏe. Chỉ một vài trường hợp hiếm gặp mới có thể gây ra những các biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, người bệnh mắc bệnh bạch cầu nên có sự theo sát kỹ lưỡng của bác sĩ chuyên môn.

Nấm miệng là một trong những bệnh lý phổ biến làm xuất hiện tình trạng lưỡi trắng. Đây là bệnh nhiễm nấm do nấm men Candida. Nấm miệng thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch kém, sức đề kháng yếu. Ngoài ra, bệnh còn có thể do đã dùng quá nhiều thuốc kháng sinh. Nấm miệng gây ra các mảng bám trong miệng và trên lưỡi, có màu trắng hoặc trắng nhạt và có thể gây mùi khó chịu.

Bệnh giang mai là một bệnh lí liên quan đến nhiễm trùng, lây truyền qua đường tình dục (STI). Theo nghiên cứu của khoa học, bệnh thường gây ra các triệu chứng bên trong miệng. Bệnh giang mai nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra hiện tượng các mảng trắng xuất hiện trên bề mặt lưỡi và vết lở loét quanh khoang miệng. Một số trường hợp nghiêm trọng, giang mai còn gây ra triệu chứng lưỡi trắng ở mức độ nguy hiểm bao gồm ung thư miệng, lưỡi hoặc rối loạn viêm mãn tính.

Biểu hiện đặc trưng của trào ngược dạ dày là hiện tượng thức ăn thường bị đẩy ngược lên thực quản và vòm họng. Điều này có thể gây đau rát và tổn thương niêm mạc hầu họng. Người bệnh sẽ gặp triệu chứng khó nuốt và khoang miệng, bao gồm cả lưỡi có mùi hôi rất khó chịu. Nếu không điều trị dứt điểm bệnh này thì rất khó để cải thiện chứng hôi miệng, trắng miệng, vị giác giảm.

Những nguyên nhân của chứng trắng lưỡi, nhạt miệng kể trên cũng được xem là cảnh báo dấu hiệu tổn thương từ cơ thể. Có nhiều trường hợp mắc bệnh nhưng không biết, khi người bệnh bị trắng lưỡi, nhạt miệng, đi khám mới phát hiện. Vì thế, tôi luôn khuyên người bệnh của mình luôn quan tâm đến sức khỏe, chú ý những thay đổi bất thường dù là nhỏ nhất.

Điều trị lưỡi trắng và nhạt miệng ra sao?

Tùy theo từng căn nguyên mà mỗi người sẽ ưu tiên lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp. Các bạn có thể tham khảo một vài cách tôi liệt kê dưới đây:

Điều trị lưỡi trắng và nhạt miệng tại nhà

Nếu mức độ triệu chứng vẫn còn nhẹ hay đang ở giai đoạn mới chớm, bệnh nhân hoàn toàn có thể áp dụng những cách trị nhạt miệng đơn giản tại nhà sau đây:

Dùng baking soda

Baking soda (loại sử dụng trong nấu ăn) có thể loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại thường gây nhiễm trùng khoang miệng, như Streptococcus và Candida. Không những thế, sử dụng loại bột này còn đem đến tác dụng làm trắng răng hữu hiệu.

Cách thực hiện:

Ăn tỏi sống

Tỏi sống có công dụng hữu hiệu trong việc chống viêm và điều trị nấm Candida hiệu quả

Tỏi sống có tác dụng giúp cơ thể chống viêm, nhiễm trùng do vi nấm Candida. Các nghiên cứu hiện nay cho biết rằng hợp chất allicin có trong tỏi mang lại công hiệu trong việc diệt khuẩn, kháng nấm. Bên cạnh đó, tỏi còn hỗ trợ chữa chứng đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn hiệu quả. Từ đó, kích thích vị giác thèm ăn dễ hơn.

Cách thực hiện:

Nước muối ấm

Nước muối đem lại hiệu quả kháng khuẩn, sát trùng cao. Nó có khả năng loại bỏ các tế bào chết, vi khuẩn, vụn thức ăn bám trên bề mặt lưỡi một cách dễ dàng. Đây là một phương pháp vừa đơn giản, dễ làm lại không tốn nhiều chi phí.

Cách thực hiện:

Nước ép lô hội

Lô hội có tác dụng trong việc kháng khuẩn, diệt nấm. Đồng thời, lô hội còn làm giảm tình trạng viêm nhiễm đáng kể và hỗ trợ điều trị các bệnh răng miệng.

Cách thực hiện:

Điều trị chuyên khoa

Nếu tình trạng lưỡi trắng và nhạt miệng kéo dài không khỏi, thậm chí chuyển biến nặng hơn, các bạn nên chủ động đi thăm khám trực tiếp bác sĩ chuyên khoa. Điều trị chứng nhạt miệng và trắng lưỡi bằng thuốc chuyên khoa còn phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra:

Phải làm gì để phòng ngừa tình trạng lưỡi trắng và nhạt miệng?

Để hạn chế triệu chứng cũng như những ảnh hưởng tiêu cực của tình trạng này, mọi người có thể lưu ý một vài điểm sau đây:

Lưỡi trắng và nhạt miệng là tình trạng khá phổ biến và xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này không ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe nhưng gây nhiều bất lợi trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nếu hiện tượng lưỡi trắng và nhạt miệng ở mức độ nhẹ, các bạn có thể yên tâm áp dụng các biện pháp điều trị tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng kéo dài không khỏi hoặc có xu hướng nặng hơn, người bệnh nên chủ động đi thăm khám bác sĩ để có nhận định chính xác và phác đồ điều trị phù hợp.

Nếu mọi người có bất kì thắc mắc nào cần được giải đáp, có thể chủ động gửi tin nhắn đến hòm thư cá nhân của tôi hoặc theo tìm đến địa chỉ nhà thuốc Đỗ Minh Đường nơi tôi đang công tác: Số 37A, ngõ 97 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, hotline 0984 650 816 Chúc mọi người có thật nhiều sức khỏe!

Link nội dung: https://chodichvu.vn/laeai-traong-va-nhaot-miang-caocnh-bao-banh-ga-aiau-tra-ra-sao-a36093.html