Tin tức mới

Là một món ăn có xuất xứ ngoại quốc nhưng khi về đến nước ta, Bingsu lại trở thành một “cơn sốt” đặc biệt trong giới trẻ mấy năm gần đây. Sự mát lạnh sảng khoái của kem tuyết đá bào kết hợp cùng vị thơm ngon hấp dẫn của đủ loại topping đã chinh phục thành công khẩu vị của các khách hàng Việt Nam, đặc biệt Bingsu rất phù hợp giải nhiệt trong cái nóng nhiệt đới gay gắt.

Vì nhìn ra tiềm năng phát triển của món Bingsu mà có rất nhiều chủ cửa hàng cũng đã lên ý tưởng kinh doanh Bingsu để “đánh” mạnh vào tệp khách hàng là những người trẻ tuổi. Có ý tưởng thôi chưa đủ, làm thế nào để kinh doanh Bingsu mà nhanh “hốt bạc” đây? Hãy cùng iPOS.vn tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

1. Bingsu là gì?

Bingsu (hay còn gọi là Bingsoo) là món kem tuyết phủ kem, trái cây, mứt… bên trên, là món tráng miệng rất phổ biến ở Hàn Quốc và lan sang nhiều nước trên thế giới. Bingsu được làm bằng cách cho các loại sữa tươi, nước ngọt, siro (nhưng phổ biến nhất vẫn là sữa tươi) vào máy làm kem tuyết bào mịn, sau đó phủ lên trên các loại topping khác ăn kèm như trái cây, trân châu, thạch, bánh ngọt, kem tươi, và rưới nước sốt.

Bingsu có nhiều màu sắc bắt mắt, có hương vị ngọt ngào của sữa cùng sự hấp dẫn từ các nguyên liệu ăn kèm, lại mát lạnh giải nhiệt và rất kích thích vị giác nên dần trở thành món ăn được yêu thích trong mùa hè. Không chỉ có trẻ em, học sinh - sinh viên mà cả những người lớn hơn như dân văn phòng đã đi làm cũng thích thưởng thức hương vị hấp dẫn của món Bingsu.

bungsu-la-gi-1
Bingsu là món ăn thích hợp dùng trong mùa hè nóng bức

Trước kia, Bingsu được làm với công thức khá đơn giản, ban đầu chỉ dùng một lớp hỗn hợp đậu đỏ sền sệt phủ lên trên lớp đá bào mịn bằng tay, gọi là PatBingsu. Lớp đậu đỏ còn được trộn thêm sữa, sữa đặc hoặc kem tươi, cho thêm một chút rạo rang, ngũ cốc hoặc bột bánh nếp để ăn ngon miệng hơn.

Ngày nay, tùy vào mỗi quốc gia mà Bingsu được phát triển theo một cách khác nhau, khác xa với hình ảnh nguyên thủy. Thay vì đậu đỏ hơi ngọt, mọi người lại chuộng dùng hoa quả tươi hoặc các loại thạch vì cảm giác tươi mát, ngọt thanh không ngấy, có thể ăn được nhiều.

Xem thêm: Học hỏi kinh nghiệm mở quán ăn vặt chỉ 10k/món mà vẫn lãi khủng

2. Vì sao Bingsu lại được yêu thích ở Việt Nam?

2.1. Vẻ ngoài hấp dẫn, bắt mắt

Dù là một món ăn tráng miệng hay món ăn “chơi” thì Bingsu cũng rất được chú trọng, tỉ mỉ trong khâu bày trí bề ngoài. Vì cần kết hợp nhiều nguyên liệu với nhau nên mỗi cốc Bingsu đều rất sặc sỡ, nhiều màu sắc, vô cùng “mãn nhãn” với hàng loạt các loại trái cây tươi, kẹo, chocolate, bánh quy,… rưới một lớp siro còn bên dưới là kem tuyết trắng mịn. Chưa cần ăn, chỉ cần nhìn ngắm một bát Bingsu thôi cũng đã thấy hấp dẫn, mát lạnh và kích thích vị giác rồi.

Với xu hướng hiện nay, mọi người đi ăn không chỉ đơn thuần là để “ăn” mà còn có nhu cầu check-in, chụp hình sống ảo thì những cốc Bingsu to đẹp, đầy màu sắc lại càng có sức hấp dẫn hơn. Khách hàng chính của các quán Bingsu cũng thường là các bạn trẻ, nếu quán decor đẹp, cộng thêm có những cốc Bingsu tươi tắn rực rỡ thì đúng là “điểm cộng” giúp giữ chân khách hàng đến thường xuyên.

2.2. Sự đa dạng, sáng tạo về hương vị

Bingsu không có một công thức cố định nào cả, chỉ đơn giản là dùng kem tuyết từ sữa tươi hoặc siro kết hợp với các nguyên liệu khác nhau. Vì thế, tùy vào mỗi quán sẽ tự sáng tạo và cho ra mắt nhiều loại Bingsu riêng biệt, có quán chuyên về Bingsu với hoa quả tươi, có quán lại hay dùng Bingsu với topping là bánh quy, phô mai, thạch hay bánh pudding.

bingsu-la-gi-2
Bingsu thơm ngon hấp dẫn, là món ăn giải nhiệt được cả người lớn và trẻ con yêu thích

Do số lượng quán kinh doanh Bingsu ngày một tăng lên nên giữa các quán cũng có sự cạnh tranh, ai cũng cố gắng cho ra mắt những món độc - lạ tạo thành signature để khách hàng nhớ tới mình. Ngoài các loại cơ bản như Bingsu trà xanh, Bingsu xoài, Bingsu phô mai hay Bingsu dưa lưới,… thì người ta còn trộn tất cả nguyên liệu lại để thành những món Bingsu nhiều vị.

2.3. Bingsu bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe

Không chỉ là một món ăn tráng miệng thanh mát phổ biến mà Bingsu còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là các loại Bingsu được làm từ nguyên liệu là trái cây tươi. Hoa quả, trái cây đều dễ ăn, thích hợp sử dụng trong thời tiết mùa hè nắng nóng; hơn nữa còn là những loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ và vitamin cần thiết cho cơ thể, có thể ăn thường xuyên.

Nhiều người vẫn lo ngại Bingsu làm từ kem tuyết sữa tươi, lại có thêm siro rưới lên thì ăn nhiều sẽ béo. Nhưng hiện nay đã có các quán kết hợp Bingsu với ngũ cốc hoặc các loại hạt như hạnh nhân, táo đỏ, hạt điều hoặc rau củ; sử dụng sữa thuần chay để làm kem… nên vừa có tác dụng rất tốt trong việc thanh nhiệt giải độc, vừa kiểm soát lượng đường và calories, ăn nhiều cũng không lo vấn đề tăng cân.

2.4. Phù hợp với khí hậu nhiệt đới

Ở một đất nước khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm gay gắt như Việt Nam thì không gì tuyệt bằng có một cốc Bingsu mát lạnh, hấp dẫn để thưởng thức giữa tiết trời nóng nực. Với thành phần chủ đạo là kem tuyết mềm mịn, thấm đẫm vị sữa, ngay khi vừa cho một muỗng Bingsu vào miệng thì kem tuyết sẽ tan ra nhanh chóng, lan tỏa sự mát lạnh và sảng khoái khắp cơ thể. Vì có nguyên liệu chính là trái cây, kem tươi hay thạch,… nên Bingsu cũng không bị ngọt gắt, hương vị hài hòa không gây ngấy, có thể ăn từ 2-3 cốc cũng không thấy ngán nên rất thích hợp trở thành món giải nhiệt must-try trong mùa hè này.

bingsu-la-gi-3
Các loại topping như trái cây, thạch, trân châu, oreo,… hay được sử dụng làm Bingsu

3. Những cách kinh doanh Bingsu để tha hồ “hốt bạc” trong mùa hè

3.1. Kinh doanh Buffet Bingsu, Bingsu tự chọn

Buffet Bingsu hay Bingsu tự chọn là một mô hình được khá nhiều bạn trẻ tham khảo và đang bắt đầu thử nghiệm. Vì công thức làm Bingsu đơn giản, chỉ cần kem tuyết làm nền sau đó muốn cho topping gì lên cũng được nên để tận dụng điều này, các quán buffet Bingsu, Bingsu tự làm thường đặt một quầy topping riêng biệt với hàng chục loại topping khác nhau, từ trái cây, hoa quả, thạch, bánh kẹo, kem tươi, trân châu, sữa dừa, pudding,..

Khách hàng khi vào quán chỉ cần lấy cốc có phủ kem tuyết sẵn, sau đó tự do lựa chọn và mix vị theo sở thích của mình; có thể trả trước hoặc trả sau đều được. Với các quán buffet Bingsu thì chỉ cần mua vé một lần là khách có thể ăn thỏa thích bao nhiêu ly cũng được, còn các quán Bingsu tự chọn không phải dạng buffet thì sẽ tính tiền theo từng ly hoặc từng loại topping. Một số quán để khách tự làm từ A đến Z, một số quán thì khách chỉ cần chọn topping còn nhân viên sẽ mix và bê ra cho khách.

bingsu-la-gi-4
Khách hàng được tự do lựa chọn những nguyên liệu mình thích để làm một ly Bingsu

Cách làm này thu hút khách hàng bởi họ sẽ không bị giới hạn chỉ có thể ăn những loại Bingsu trong menu của nhà hàng mà được thoải mái thưởng thức theo sở thích của mình, lại còn được trải nghiệm cảm giác “tự tay” sáng tạo ra một ly Bingsu hấp dẫn.

3.2. Kinh doanh Bingsu kết hợp với đồ uống

Làm Bingsu không thôi thì hơi đơn điệu, hơn nữa không phải khách hàng nào cũng có thể ăn được kiểu đá bào kem tuyết mà không bị buốt răng, ê lợi. Vậy nên với lợi thế là có sẵn các nguyên liệu quen thuộc từ kem tươi, sữa tươi, siro, trái cây, thạch, trân châu,… nhiều quán đã sáng tạo kết hợp giữa bán Bingsu và bán cả đồ uống như trà sữa, trà trái cây, sữa chua, cà phê.

Nếu không sử dụng hết nguyên liệu làm topping cho Bingsu thì có thể dùng sang cho menu đồ uống, vừa tiết kiệm chi phí hạn chế việc phải bỏ đi, lại vừa mở thêm một hướng kinh doanh thu lợi nhuận mới cho quán.

bingsu-la-gi-5
Bingsu kết hợp cùng đồ uống là một hình thức kinh doanh sinh lợi nhuận rất tốt

Tuy nhiên giữa menu Bingsu và menu đồ uống của quán cần có sự hài hòa, kết hợp đồng điệu hoặc phân chia số lượng cho phù hợp, vẫn nên tập trung chính vào dòng sản phẩm Bingsu. Chủ quán cần phải làm cho khách hàng nhớ tới quán mình là một cửa hàng Bingsu chứ không phải một quán cà phê hay quán trà sữa.

3.3. Kinh doanh Bingsu cùng đồ ăn vặt

Kinh doanh Bingsu cùng đồ ăn vặt cũng là một ý tưởng khá hay tương tự như kinh doanh Bingsu cùng đồ uống. Mô hình này hiện chưa có nhiều, nhưng nếu nhìn quanh một số thương hiệu thức ăn nhanh nổi tiếng hay các quán lẩu nướng kiểu Hàn Quốc đều phục vụ thêm Bingsu như là một món tráng miệng. Các chủ quán có thể học hỏi, bên cạnh việc bán Bingsu thì có thể bán thêm đồ ăn vặt như gà rán, pizza, bánh ngọt, xúc xích, nem chua,…

Đây là những món đồ ăn vặt cơ bản mà người lớn hay trẻ nhỏ đều dùng được, đặc biệt là các bạn nhỏ vốn đã mê Bingsu mát lạnh ngọt ngào sẽ càng vui hơn nếu được ăn cùng đồ ăn vặt hấp dẫn nữa. Khi đó, quán Bingsu chắc chắn sẽ thu về được một lượng không nhỏ khách “ruột” là các “Thượng Đế” nhí rồi.

Tuy nhiên, khi mở thêm menu đồ ăn vặt thì quán sẽ phải suy nghĩ thêm về các vấn đề chuẩn bị nguyên liệu, sắp xếp quầy chế biến, thuê thêm nhân viên,… Không như đồ uống còn có thể tận dụng lại nguyên liệu topping Bingsu, đồ ăn vặt gần như không thể, đồng nghĩa với việc chi phí cũng cao lên một chút; nếu không bán được cả Bingsu lẫn đồ ăn vặt thì đều có nguy cơ lãng phí nguyên liệu thừa.

Xem thêm: Muốn mở quán bia hơi ở nông thôn nhanh sinh lãi cần biết những điều gì?

Bingsu là một món ăn có nhiều ưu điểm: dễ làm, dễ sáng tạo, hấp dẫn và đặc biệt rất hợp với khí hậu nước ta. Muốn kinh doanh Bingsu thành công, các chủ quán hãy nghiên cứu và tìm ra mô hình quán Bingsu lý tưởng, phù hợp cả về vốn lẫn đối tượng khách hàng mà mình hướng tới nhé!

Link nội dung: https://chodichvu.vn/bingsu-la-ga-gapsi-a-cach-kinh-doanh-bingsu-aa-tha-ha-ahat-baoc-a36916.html