Sở dĩ, mật ong Manuka có tên gọi bắt nguồn từ cây hoa Manuka hay cây trà, mọc chủ yếu ở Úc và NewZealand. Loài ong chuyên đi hút mật từ nhụy hoa của cây Manuka sẽ được sử dụng để sản xuất mật ong Manuka tự nhiên.
Mật hoa của loại cây này chứa các hợp chất như Methylglyoxal (MGO), dihydroxyacetone (DHA)và leptosperin có tác dụng kháng khuẩn và thúc đẩy làm lành vết thương trên da. Nhờ đó, mật ong Manuka thường được sử dụng như một loại thuốc mỡ tự nhiên.[1]
Mật ong Manuka được lấy từ loài ong chuyên đi hút mật ở cây hoa Manuka
Mật ong Manuka có đặc tính kháng khuẩn và chống oxy hóa, tạo hàng rào bảo vệ cho các vết thương ngoài da do bỏng, lở loét, mụn nhọt hay trầy xước... Không chỉ vậy, mật ong Manuka còn có tác dụng giảm đau và tăng cường khả năng tái tạo mô ở vùng tổn thương giúp vết thương nhanh lành.[2]
Mật ong Manuka có tác dụng hỗ trợ chữa lành các vết thương ngoài da
Mật ong Manuka có thể được sử dụng như một loại kháng sinh tự nhiên vì nó nhạy cảm với nhiều loại vi khuẩn như liên cầu, tụ cầu vàng... và hầu như rất hiếm khi xảy ra hiện tượng đề kháng. Do đó, mật ong Manuka có thể được cân nhắc để hỗ trợ điều trị khi người bệnh bị nhiễm khuẩn dai dẳng.
Tụ cầu vàng nhạy cảm với mật ong Manuka và ít khi xuất hiện tình trạng đề kháng
Đặc tính kháng vi-rút của mật ong Manuka được quyết định bởi hàm lượng các hợp chất như hydrogen peroxide (hay oxy già) và Methylglyoxal (MGO) có trong mật ong. Khi lượng MGO có trong mật ong càng cao thì đặc tính kháng vi-rút của nó sẽ càng ưu việt.
Mật ong Manuka có đặc tính kháng vi-rút
Sự thay đổi nội tiết tố, bụi bẩn hoặc tình trạng viêm... có thể là nguyên nhân gây nổi mụn. Nhờ vào đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm tự nhiên, khi sử dụng mật ong Manuka kết hợp với các sản phẩm trị mụn có thể làm tăng khả năng làm sạch da và lỗ chân lông, giảm viêm tại chỗ do mụn gây ra.
Mật ong Manuka giúp làm sạch da và kháng viêm, hỗ trợ điều trị mụn
Mật ong Manuka có thể ức chế sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại cho răng miệng như P. gingivalis và A. actinomycetemcomitans. Do đó, để tránh tình trạng sâu răng, viêm chân răng... ngoài việc giữ gìn vệ sinh răng miệng, bạn có thể sử dụng mật ong Manuka để làm sạch và bảo vệ sức khỏe răng miệng hiệu quả.
Mật ong Manuka có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe răng miệng
Khi bị nhiễm trùng đường hô hấp trên do tác nhân vi khuẩn hoặc vi-rút có thể làm cho người bệnh có các biểu hiện như ho, đau họng, sổ mũi và nghẹt mũi. Để làm dịu cơn ho người bệnh có thể dùng mật ong Manuka để hỗ trợ điều trị bệnh.
Theo một số nghiên cứu, mật ong có thể là lựa chọn an toàn và hiệu quả để điều trị ho do nhiễm khuẩn đường hô hấp. Nó có thể hiệu quả hơn các loại thuốc thông thường trong việc giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của ho.
Mật ong Manuka có thể làm dịu cơn ho
Mật ong Manuka có tác dụng kháng khuẩn và kháng viêm, có thể hỗ trợ điều trị viêm họng, giúp giảm đau họng hiệu quả. Sử dụng mật ong manuka cùng với nước ấm hoặc trà ấm sẽ giúp tăng hiệu quả làm dịu cổ họng khi bị viêm, đau.[3]
Kết hợp mật ong Manuka với trà hoặc nước ấm giúp làm dịu họng, giảm đau và viêm.
Bệnh tiểu đường ở giai đoạn nặng đã xuất hiện biến chứng bàn chân đái tháo đường thường có những vết loét ở vùng tì đè của bàn chân. Sử dụng mật ong Manuka được chứng minh là giúp bảo vệ những vết loét do tiểu đường khỏi tình trạng viêm nhiễm nhờ đặc tính kháng viêm.
Mật ong Manuka hỗ trợ bảo vệ các vết loét do tiểu đường khỏi tình trạng viêm nhiễm
Giúp điều trị mụn trứng cá
Sử dụng mật ong Manuka có thể hydrat hóa làn da, giúp làm sạch và giữ ẩm cho da. Ngoài ra, nhờ đặc tính kháng viêm mà nó còn được ứng dụng để điều trị mụn trứng cá.
Mật ong Manuka có thể được dùng để hỗ trợ điều trị mụn trứng cá
Vi khuẩn Helicobacter pylori (H.pylori) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm loét dạ dày. Nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn đối với vi khuẩn H. pylori đã chỉ ra rằng những người ăn mật ong ít nhất năm ngày mỗi tuần có rủi ro nhiễm H. pylori thấp hơn đáng kể so với nhóm không tiêu thụ mật ong thường xuyên.
Sử dụng mật ong Manuka giúp ngừa viêm loét dạ dày do vi khuẩn H.pylori
Tình trạng viêm ruột do các bệnh lý như viêm đại tràng, Crohn... có thể gây ra các triệu chứng đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Để cải thiện những triệu chứng tiêu hóa này, người bệnh có thể sử dụng mật ong Manuka cùng với nước ấm.
Mật ong Manuka giúp giảm các triệu chứng do rối loạn tiêu hóa
Xơ nang là một bệnh lý di truyền ảnh hưởng đến khả năng sản xuất dịch của các tế bào tiết ra dịch nhầy, gây tổn thương chủ yếu lên phổi và hệ tiêu hóa. Phổi và các đường dẫn khí của người bị bệnh xơ nang thường bị tắc nghẽn do dịch nhầy đặc khiến cho người bệnh bị khó thở và tăng nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.
Mật ong Manuka được biết đến với khả năng kháng khuẩn tự nhiên và tương đối nhạy cảm với các tác nhân nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều này có thể giúp người bệnh xơ nang dự phòng và hỗ trợ điều trị tình trạng nhiễm trùng đường hô hấp.
Mật ong Manuka có thể được dùng để hỗ trợ điều trị bệnh xơ nang
Mật ong được sử dụng để băng các vết thương trong y tế rất khác với các loại mật ong được bán trên thị trường, bởi khi được dùng để băng vết thương thì mật ong phải đảm bảo đã loại bỏ được hết các tạp chất.
Đối với các loại mật ong Manuka thông thường, bạn có thể sử dụng chúng theo nhiều cách khác nhau như ăn kèm với bánh mì, pha trà, làm bánh ngọt hoặc nấu ăn...
Nói cách khác, tùy vào mục đích sử dụng mà bạn nên tìm hiểu và dùng mật ong Manuka theo những cách khác nhau để đảm bảo an toàn và hiệu quả.
Mật ong Manuka có tác dụng làm sạch da, giảm viêm và hỗ trợ điều trị mụn trứng cá. Để đạt hiệu quả này, bạn nên bôi một lớp mỏng mật ong Manuka trực tiếp lên làn da và giữ như vậy ít nhất 15 - 60 phút.
Mật ong Manuka không chỉ là một nguồn dưỡng chất tốt mà còn có thể được sử dụng để giảm triệu chứng chàm. Một cách đơn giản là pha hỗn hợp gồm mật ong Manuka, dầu ô liu và sáp ong, sau đó thoa lên vùng da bị chàm ba lần mỗi ngày, theo khuyến cáo của healwithfood.org.[4]
Thoa một lớp mỏng mật ong Manuka và giữ trên 15 phút để chăm sóc làn da
Thêm từ 1 - 2 thìa mật ong Manuka vào thực đơn hàng ngày giúp bạn cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch. Mật ong Manuka có thể được sử dụng bằng nhiều cách như phết một lớp mỏng lên miếng bánh mì, hạt ngũ cốc hoặc dùng để pha trà, nước ấm vào buổi sáng.
Thêm 1 - 2 thìa mật ong Manuka vào bữa ăn sáng có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa
Khi bị thương trên da, bạn nên thoa một lớp mỏng mật ong Manuka lên băng trước khi băng bó vết thương. Điều này giúp cho vết thương nhanh hồi phục hơn và giảm nguy cơ nhiễm trùng. Ngoài ra, bạn cần chú ý không nên thoa trực tiếp mật ong lên miệng của vết thương.
Bôi một lớp mật ong Manuka lên băng trước khi băng vết thương giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng
Khi chọn mua mật ong Manuka, bạn nên lưu ý đến thang điểm yếu tố Manuka (UMF) vì không phải tất cả các sản phẩm đều có hàm lượng hợp chất MGO giống nhau. Điểm UMF càng cao thì sản phẩm càng chứa nhiều MGO và càng có lợi cho sức khỏe. Phạm vi cho điểm UMF như sau:
UMF Nồng độ MGO Từ 0 đến 4 Nồng độ không đủ để phát hiện được Từ 5 đến 9 Nồng độ thấp Từ 10 đến 15 Nồng độ trung bình Từ trên 16 Nồng độ caoThang điểm UMF đánh giá nồng độ MGO trong sản phẩm mật ong Manuka
Mật ong Manuka gần như an toàn với hầu hết mọi người và không bị giới hạn bởi mức tiêu thụ hàng ngày. Tuy nhiên, mật ong là một loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, vì vậy bạn vẫn nên chú ý sử dụng ở mức độ phù hợp.
Mật ong Manuka được lấy từ loài ong chuyên đi hút mật ở cây hoa Manuka, có đặc tính kháng khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa vượt trội hơn so với các loại mật ong thông thường. Nó được sử dụng để chữa lành vết thương trên da, giảm ho, tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch cho người dân ở các quốc gia trong nhiều thế kỷ.
Trong thành phần của mật ong Manuka có chứa Methylglyoxal (MGO) - hợp chất tạo nên sự khác biệt so với các loại mật ong thông thường. Hợp chất MGO giúp nó gia tăng đặc tính kháng khuẩn và cũng là thước đo cho giá trị của các sản phẩm mật ong Manuka trên thị trường.
Uống mật ong Manuka mỗi ngày giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa và miễn dịch. Tuy nhiên, mật ong Manuka vẫn là một loại thực phẩm có hàm lượng đường cao nên cần chú ý sử dụng ở mức phù hợp từ 1 - 2 thìa mỗi ngày hoặc dùng theo ý kiến của bác sĩ, nhất là ở người bệnh tiểu đường.
Mật ong Manuka gần như an toàn với phần lớn mọi đối tượng. Tuy nhiên, vẫn có một số đối tượng nên thận trọng trước khi sử dụng nó như người mắc bệnh tiểu đường hoặc bị dị ứng với mật ong và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi.
Người mắc bệnh tiểu đường cần thận trọng khi dùng mật ong Manuka
Để bảo quản mật ong Manuka an toàn và đúng cách, bạn cần lưu ý 2 điểm sau:
Ngoài ra, bạn cũng cần tránh việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh hoặc để dưới nền nhà vì nhiệt độ lạnh có thể làm cho mật ong bị kết tinh và ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm. Thay vào đó, bạn nên đặt nó ở trên tủ đồ khô, giá, kệ bếp... Khi phát hiện mật ong Manuka bị đổi màu, biến chất, lên men hoặc có vị chua thì bạn không nên tiếp tục sử dụng nó.
Mật ong Manuka nên được bảo quản trong lọ, chai thủy tinh ở nơi khô thoáng
Mật ong Manuka mang lại lợi ích vượt trội cho hệ tiêu hóa và miễn dịch, cũng như hiệu quả chăm sóc sắc đẹp. Bạn hãy chia sẻ bài viết tới mọi người nếu thấy hữu ích nhé!
Link nội dung: https://chodichvu.vn/maot-ong-manuka-la-ga-12-tac-dayenng-caa-manuka-vai-sac-khae-a36968.html