Khổ qua là một loại thực phẩm rất phổ biến trong bữa ăn hằng ngày của gia đình Việt Nam. Trong 100g khổ qua tươi có khoảng 34 kcal tùy theo cách chế biến món ăn. Đây là một lượng calo khá thấp và rất phù hợp những người ăn kiêng đang có nhu cầu giảm cân.[2]
Ngoài ra, lượng calo của các món ăn từ khổ qua cũng ở mức thấp nếu được chế biến hợp lý, vì thế rất phù hợp với chế độ ăn uống của người giảm cân:
Khổ qua có hàm lượng calo khá thấp, khoảng 34 kcal
Khổ qua cung cấp một lượng lớn chất dinh dưỡng mà lại ít calo. Không những thế, nó còn mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe quan trọng, trong đó có khả năng ngăn chặn tích tụ chất béo, giảm lượng đường và cholesterol trong máu. Từ đó có thể hỗ trợ quá trình giảm cân và duy trì cân nặng hiệu quả hơn.
Nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể cân nhắc lựa chọn khổ qua để bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. Ngoài ra bạn có thể sử dụng toàn bộ cây khổ qua bao gồm quả, hạt và lá… để tận dụng hết các công dụng tốt cho sức khoẻ của loại cây này. [2]
Mướp đắng là lựa chọn ưu tiên để giảm cân và duy trì vóc dáng
Khi muốn giảm cân bằng khổ qua, bạn nên ưu tiên sử dụng nguyên liệu tươi ngon, hạn chế sử dụng dầu mỡ, điều chỉnh khẩu phần ăn theo chế độ ăn uống hợp lý. Dưới đây là một vài gợi ý để bạn có thể tham khảo cách giảm cân bằng khổ qua đơn giản và dễ thực hiện tại nhà.
Thông thường trong các món ăn, khổ qua sẽ được nấu chín. Tuy nhiên, món khổ qua ướp lạnh giúp người ăn thưởng thức sống loại thực phẩm này mà vẫn ít cảm nhận được vị đắng.
Đầu tiên bạn hãy chọn những quả khổ qua còn non và tươi xanh. Sau đó, thái khổ qua thành những lát mỏng, đặt vào tô và ướp đá trong vòng 30 - 40 phút để giảm độ đắng.
Bạn có thể kết hợp với các loại nước chấm như mắm tôm, nước mắm hay rắc ruốc heo lên khổ qua ăn kèm để tăng thêm sự ngon miệng. Tuy nhiên, nếu đang trong chế độ giảm cân thì bạn phải tính thêm lượng calo của các thức ăn đi kèm này.
Khổ qua được thái lát nhỏ, ngâm với đá và có thể ăn kèm với ruốc heo
Canh khổ qua mang hương vị độc đáo, kết hợp giữa vị đắng nhẹ của khổ qua và vị ngọt tự nhiên của thịt cùng nấm mèo. Chỉ với khoảng 175 kcal thì đây là lựa chọn hợp lý cho những bạn đang trong quá trình giảm cân, duy trì cân nặng.
Bên cạnh đó, canh khổ qua còn mang lại lợi ích cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, thanh lọc cơ thể.
Canh khổ qua là một món canh truyền thống, có hương vị đậm đà và bổ dưỡng. Để làm được món ăn thơm ngon này, ta tiến hành theo các bước sau:
Canh khổ qua nhồi thịt trong bữa cơm hằng ngày
Khổ qua xào trứng là một món ăn đơn giản, dễ chế biến và thường được ưa thích trong các bữa ăn gia đình. Khổ qua sẽ được cắt thành lát mỏng, sau đó xào chung với trứng đã đánh tan.
Sự kết hợp của độ mềm mịn, béo ngậy của trứng cùng với sự giòn của khổ qua tạo nên một món ăn hấp dẫn. Khổ qua là một thực phẩm giàu chất xơ, trong khi trứng chứa lượng protein dồi dào, do đó món ăn này giúp no lâu, phù hợp cho những bạn muốn giảm cân.
Món ăn đơn giản dễ làm, lựa chọn ưu tiên của các chị em nội trợ
Nước ép khổ qua làm từ quả khổ qua tươi, quá trình ép giúp giữ được nguyên vẹn hương vị tự nhiên và các chất dinh dưỡng quan trọng, từ đó giúp cơ thể hấp thụ những dưỡng chất này tốt hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp khổ qua với các loại trái cây khác như bí đao, táo... để tăng thêm sự đa dạng và giá trị dinh dưỡng.
Nước ép khổ qua có thể giúp giảm tỷ lệ kháng insulin và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường do làm giảm lượng đường trong máu. Vì thế nước ép khổ qua không chỉ được dùng để giảm cân mà còn để ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.[3]
Nước ép khổ qua xanh có thể hỗ trợ bạn giảm cân nhanh
Trà khổ qua có màu vàng nhạt và mang một hương thơm nhẹ nhàng với khả năng thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố, chống ung thư và ngăn ngừa các bệnh mãn tính. Ngoài ra, thức uống này còn giúp hạ đường huyết, giảm cholesterol và hỗ trợ quản lý cân nặng.
Cách làm:
Trà khổ qua là thức uống tự nhiên giúp giảm cân và tăng cường sức đề kháng
Khổ qua có khả năng làm giảm đường huyết
Khổ qua tuy tốt nhưng nếu ăn với liều lượng quá nhiều và tần suất thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ, gây ra các tác dụng phụ không mong muốn như:
Khổ qua có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe và được người dân tin dùng
Khổ qua là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, đối với một số người loại quả này không có tác dụng tốt, đôi khi còn khiến cho bệnh tình ngày càng trở nặng. Những người không nên ăn khổ qua có thể kể đến như:
Những đối tượng cần lưu ý khi sử dụng khổ qua
Khi mua khổ qua, bạn nên chọn những quả có vỏ màu xanh đậm, không có vết thâm và có cảm giác nặng tay khi cầm. Quả nên có hình dạng đẹp, không bị méo mó hay dập úng.
Để bảo quản khổ qua, sau khi rửa sạch và lau khô, bạn có thể đặt trong túi nhựa và để trong tủ lạnh trong khoảng 3 - 4 ngày.
Cách bảo qua khổ qua tươi
Mặc dù khổ qua có nhiều chất dinh dưỡng nhưng khi kết hợp với một số loại thực phẩm khác, nó có thể trở thành một món ăn gây hại cho sức khỏe. Dưới đây là những thực phẩm kiêng kỵ bạn không nên kết hợp chung với khổ qua như:
Không nên kết hợp khổ qua và tôm trong một bữa ăn
Khổ qua sống là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C và folate. Vỏ khổ qua sống chứa nhiều vitamin C, cung cấp khoảng 87% nhu cầu hàng ngày, hỗ trợ quá trình làm lành các vết thương và tham gia vào hệ thống miễn dịch.
Không những thế, chúng còn chứa folate, một loại vitamin B quan trọng giúp giảm huyết áp, từ đó hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Hiệu quả không ngờ khi ăn mướp đắng sống
Hạt khổ qua có chứa các thành phần như saponin, alkaloid, polyphenol giúp hạ đường huyết và kiểm soát lượng đường trong máu. Ngoài ra, hạt mướp đắng có khả năng tiêu diệt tế bào mỡ và ngăn ngừa viêm mô mỡ.
Tuy nhiên, việc ăn hạt mướp đắng cần được cân nhắc và tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ để đảm bảo an toàn và hiệu quả.[7]
Hạt mướp đắng sau khi được lấy và đem đi phơi khô
Một chén lá khổ qua nấu chín cung cấp nhiều canxi và vitamin A hơn so với phần quả nấu chín. Không những thế, lá khổ qua cũng chứa lượng vitamin K dồi dào cho cơ thể.
Tuy nhiên, những người đang dùng thuốc làm loãng máu cần tránh ăn lá khổ qua hoặc uống trà làm từ lá khổ qua, vì vitamin K có thể ảnh hưởng đến tác dụng của những loại thuốc này. [8]
Lá khổ qua còn non được sử dụng làm nguyên liệu nấu ăn
Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hiệu quả của việc giảm cân từ mướp đắng. Hãy thêm mướp đắng vào chế độ ăn hàng ngày để tận hưởng những lợi ích sức khỏe đa dạng và hỗ trợ tích cực cho quá trình giữ dáng bạn nhé!
Link nội dung: https://chodichvu.vn/kha-qua-bao-nhiaau-calo-cach-an-kha-qua-giaopsm-cacn-gia-dang-hiau-a37017.html