Tận dụng búp non, đậm vị ngọt ngon của núi rừng, người dân nơi đây sáng tạo ra các món ăn chỉ thưởng thức một lần là nhớ mãi.
Măng xào sả ớt: Đây được xem là đặc sản của người Mông vùng Tây Bắc. Măng được xào với ớt đỏ mang lại cảm giác cay xé lưỡi. Thế nhưng, chính hơi nóng cùng vị cay xè của món ăn giúp mang lại cảm giác thú vị khi ăn; xua tan cái lạnh quanh quất trong ngày mưa gió ngập trời.
Măng chua: Ngon hơn cả là món măng chua của người Dao vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn mộc mạc này gồm măng đắng, măng bương. Măng được thái mỏng, cho vào chum đổ ngập nước rồi đậy kín. Cứ thế, người ta để măng lên men và có thể ăn dần cả năm.
Măng luộc chấm chẳm chéo. Khi thưởng thức, người ăn nhanh chóng bị “hút hồn” bởi miếng măng giòn quyện với chẳm chéo đủ vị cay, mặn, ngọt, nồng. Ăn nhiều, bạn dễ thấy tê tê nơi đầu lưỡi nhưng hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể cưỡng lại.
Măng vầu cuốn thịt: Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ, chỉ cần kết hợp rau răm, trứng, thịt ba chỉ và một số loại gia vị… là có thể mang lạ cảm giác giòn ngọt đầu lưỡi, đăng đắng cùng sự béo ngậy của thịt và mùi thơm nhẹ của rau răm. Nem măng đắng. Nếu như món nem miền xuôi được quấn bằng lá nem thì nem măng đắng vùng cao kỳ công và độc đáo hơn nhiều. Người ta chọn lá măng để bọc thịt gà tơ. Chính sự chỉn chu từng chút một mà nem măng đắng vừa ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vẻ mộc mạc của núi rừng.
Món măng cuốn thịt. Ảnh minh hoạ (nguồn internet)
Ngoài ra, người vùng cao còn “sở hữu” món măng măng tươi xào lá mác mật đầy hấp dẫn.
Măng ngâm ớt chua cay
Không biết tự bao giờ mà măng ngâm ớt đã trở thành một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của đồng bào các dân tộc miền núi phía Bắc Việt Nam. Nhắc đến măng ớt ngâm chua cay, không thể không nhắc tới Lạng Sơn và Bắc Kạn - 2 địa phương mà ở nơi đó, măng ớt không chỉ là món ăn địa phương, mà đã trở thành biểu trưng cho nét văn hóa ẩm thực dân tộc độc đáo.
Măng ớt chua cay. Ảnh minh hoạ (nguồn internet)
Măng luộc, măng xào, măng nấu canh
Khoảng thời gian từ cuối tháng giêng tới cuối tháng năm âm lịch là thời gian thích hợp nhất cho các loại măng sinh trưởng và phát triển. Có vô số loại măng có thể dùng để chế biến thực phẩm như: măng nứa, măng vầu, măng sặt, măng lý, măng trúc, măng giang, măng mai, măng tre… mỗi loại đều có hương vị riêng độc đáo mà thực khách dù thưởng thức một lần cũng không thể nào quên.
Món măng xào ếch. Ảnh minh hoạ (nguồn internet)
Măng là một trong những đặc sản làm nên hương vị đặc trưng truyền thống của ẩm thực Việt Nam. Măng thân thiện và dễ kết hợp khi chế biến với nhiều nguyên liệu khác. Có rất nhiều món ngon được chế biến từ măng.
Thành Trung (t/h)
Link nội dung: https://chodichvu.vn/tam-hiau-cac-ma3n-ngon-ta-mang-rang-a37096.html