Mứt là món ăn vặt đặc trưng của ngày Tết cổ truyền của người Việt. Nhưng nếu bạn không cảm thấy an toàn khi mua mứt được làm sẵn thì hãy tham khảo ngay cách làm mứt đu đủ xanh vừa thơm ngon, đẹp mắt, vừa có lợi cho sức khỏe.
Mứt đu đủ xanh có độ giòn, dai vừa phải, kết hợp với vị thơm ngọt dịu nhẹ, chắc chắn sẽ trở thành món ăn yêu thích của mọi nhà. Hãy tham khảo 3 cách làm mứt đu đủ xanh trong bài viết sau đây của Hello Bacsi bạn nhé.
Mách bạn 3 cách làm mứt đu đủ xanh thơm ngon, bắt mắt chào Tết
1. Cách làm mứt đu đủ xanh sợi giòn dai ngon khó cưỡng
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt đu đủ xanh:
- 1 quả đu đủ xanh (lấy 500g thịt đu đủ)
- 500g đường cát
- 1 cục phèn chua nhỏ hoặc 1 thìa canh vôi ăn trầu
- 1 ống bột vani.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh đơn giản:
- Bước 1: Cắt ngang phần cuống đu đủ, dùng tăm/nĩa xiên nhẹ nhiều lần hay dùng dao băm nhẹ nhiều lần vào phần vỏ đu đủ để phần nhựa mủ được chảy ra, sau đó rửa sạch nhựa rồi gọt vỏ, bỏ hạt và nạo thành dạng sợi mỏng dài. Rửa sợi đu đủ đã nạo cho sạch nhựa rồi để ráo.
- Bước 2: Hòa tan phèn chua với nước, sau đó cho đu đủ vào ngâm khoảng 30 phút. Nếu sử dụng vôi ăn trầu, ngâm vôi trong một thau nước, để yên trong khoảng 1 giờ, sau đó lọc lấy phần nước vôi trong. Dùng nước này ngâm đu đủ sợi trong khoảng 3 giờ. Lưu ý: Đây là bước cực kỳ quan trọng, giúp mứt đu đủ sau khi làm được giòn, dai hơn.
- Bước 3: Sau khi ngâm, vớt đu đủ ra, rửa sạch lại vài lần với nước, rồi luộc sơ trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, vớt ra, ngâm đu đủ trong nước lạnh khoảng 15 phút, rồi vớt ra và để ráo. Bước này vừa giúp làm sạch và khử mùi phèn chua/nước vôi trong, vừa giúp mứt đu đủ xanh sau khi làm có độ giòn nhất định.
- Bước 4: Cho đu đủ vào tô lớn, thêm vani và đường vào trộn đều, để yên cho đến khi đường tan hết.
- Bước 5: Khi đường đã tan, trút hết tô đu đủ ướp đường vào chảo và tiến hành sên mứt với lửa vừa. Trong quá trình sên mứt đu đủ xanh, thỉnh thoảng đảo nhẹ cho đường thấm đều và đu đủ không bị cháy. Khi nước đường trong chảo sôi, hạ nhỏ lửa rồi đảo nhẹ nhàng liên tục để sợi mứt bóng hơn, vừa không bị cháy. Đến khi đường trắng bám quanh sợi đu đủ, lượng đường còn lại cũng kết tinh và khô lại thì tắt bếp, vẫn đảo đều tay để sợi mứt không dính vào nhau.
Cách làm mứt đu đủ xanh không quá khó, nhưng đòi hỏi cần sự cẩn thận trong khâu sơ chế và sên mứt. Mứt đu đủ xanh sau khi làm sẽ có màu xanh dịu mướt mắt, sợi đu đủ khô ráo, có lớp đường áo bên ngoài. Hương vị ngọt dịu hòa cùng độ giòn dai đan xen lẫn nhau của mứt đu đủ xanh chắc hẳn sẽ làm cả nhà thích mê.
2. Cách làm mứt đu đủ xanh đơn giản nhất, không cần phèn chua hay nước vôi trong
Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và nước vôi trong là cách làm mứt đu đủ xanh đơn giản nhất, tuy nhiên, điều quan trọng là bạn cần làm sạch phần nhựa của đu đủ.
Nguyên liệu làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và nước vôi trong:
- 1 trái đu đủ xanh nặng khoảng 900g
- 300g đường
- Một ít muối
- Lá dứa đã rửa sạch và bó lại thành 3 bó.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua:
- Bước 1: Gọt vỏ đu đủ, rửa sạch nhựa rồi bổ đôi, bỏ hạt. Sau đó, cắt đu đủ thành từng thanh dài khoảng 1 ngón tay, có độ dày bằng ¼ lóng tay.
- Bước 2: Cho đu đủ đã thái vào thau nước muối loãng, đảo đều để rửa sạch nhựa còn sót lại, ngâm đu đủ trong nước muối khoảng 2 giờ. Sau đó, vớt đu đủ ra cho vào ngâm trong nước lạnh thêm 30 phút để nhả bớt vị mặn của muối, lặp lại nhiều lần đến khi đu đủ hết mặn thì rửa lại và để ráo. Bạn cũng có thể dùng chanh để rửa sạch mủ đu đủ.
- Bước 3: Cho đu đủ vào tô lớn, thêm đường vào, trộn đều, đợi cho đường tan hết. Bạn cũng có thể cho tô đu đủ ướp đường vào trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-5 giờ, nếu có thời gian, bạn có thể để tô đu đủ trong tủ lạnh 1-2 ngày để đường thấm vào đu đủ, đu đủ giòn và trong hơn.
- Bước 4: Cho đu đủ ướp đường vào chảo sâu lòng, đáy dày và đun với lửa vừa, thỉnh thoảng đảo sơ để sợi đu đủ không bị cháy. Khi nước đường trong chảo sôi thì hạ nhỏ lửa, cho lá dứa vào chảo để tạo hương thơm cho mứt đu đủ xanh, đảo đều để tránh cháy khét. Khi mứt đu đủ xanh khô lại và được áo bởi một lớp đường trắng, đồng thời đường trong chảo cũng khô lại và kết tinh thì tắt bếp.
Cách làm mứt đu đủ xanh không cần phèn chua và nước vôi trong sẽ cho ra món mứt có hương thơm thoang thoảng của lá dứa, kết hợp cùng với mùi hương tự nhiên sẵn có của đu đủ xanh, hòa quyện cùng vị ngọt dịu nhẹ và độ dẻo giòn, chắc chắn là món mứt làm xiêu lòng tất cả những vị khách vào ngày Tết.
3. Cách làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc đón Tết
Để khay mứt ngày Tết thêm màu sắc, trông bắt mắt hơn, bạn có thể tham khảo cách làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc:
- 1 quả đu đủ xanh
- 500g đường
- 1 miếng phèn chua
- 1 ống bột vani
- Lá dứa, nghệ, cà rốt, bắp cải tím, củ dền.
Hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc:
- Bước 1: Sơ chế đu đủ và làm sạch như hướng dẫn cách làm mứt đu đủ xanh sợi giòn dai ngon.
- Bước 2: Rửa đu đủ lại cho sạch nhựa rồi để ráo. Hòa tan phèn chua, cho đu đủ vào ngâm khoảng 30 phút.
- Bước 3: Sau đó vớt đu đủ ra, rửa sạch lại vài lần với nước, rồi luộc sơ đu đủ với nước sôi trong khoảng 3-5 phút. Ngâm đu đủ trong nước lạnh khoảng 15 phút, rồi vớt ra và để ráo.
- Bước 4: Rửa sạch lá dứa, cà rốt, bắp cải tím, củ dền, cắt nhỏ rồi lần lượt xay nhuyễn các nguyên liệu này, sau đó chắt lấy phần nước cốt để làm phần nước màu cho món mứt đu đủ ngũ sắc. Đối với nghệ, bạn gọt vỏ, cắt nhỏ rồi giã nhuyễn để vắt lấy nước cốt.
- Bước 5: Chia đu đủ, vani và đường thành 5 phần bằng nhau, sau đó cho đường, vani và đu đủ vào 5 tô lớn. Kế đến, cho nước màu lần lượt vào từng tô, trộn đều cho sợi đu đủ thấm nước màu và đường, rồi đợi cho đường tan hết.
- Bước 6: Sên lần lượt 5 phần đu đủ đã thấm nước màu cho đến khi mứt đu đủ khô lại, có lớp đường trắng áo quanh là được.
Cách làm mứt đu đủ xanh ngũ sắc vừa giúp tạo ra một khay mứt Tết đẹp mắt, vừa mang lại không khí xuân nhộn nhịp, mà còn có lợi cho sức khỏe của gia đình. Chính vì vậy, bạn hãy bắt tay vào làm ngay mứt đu đủ xanh ngũ sắc để đón chào Tết nhé!
Mẹo bảo quản mứt đu đủ xanh
Không chỉ nên học cách làm mứt đu đủ xanh thơm ngon, dẻo giòn, bạn cũng cần “bỏ túi” một số bí quyết bảo quản mứt đu đủ xanh thật lâu trong những ngày Tết. Dưới đây là cách bảo quản mứt đu đủ xanh hay các loại mứt nói chung mà bạn có thể tham khảo:
- Sên mứt đu đủ xanh cho thật khô mới có thể bảo quản mứt lâu.
- Sau khi sên cần trải đều mứt đu đủ xanh ra khay và để thật nguội rồi mới mang đi cất.
- Nên bảo quản mứt đu đủ xanh trong hũ thủy tinh đậy kín nắp, hoặc trong túi nilon cột kín miệng. Tránh để mứt tiếp xúc với không khí bên ngoài, nếu không, mứt sẽ dễ bị hư.
- Rải thêm một lớp đường vào trong hũ đựng mứt, vì đường có tính hút ẩm tốt, sẽ giúp hút bớt ấm trong hũ mứt.
- Khi thưởng thức mứt chỉ nên lấy ra một phần vừa đủ. Tránh vừa ăn vừa mở nắp hũ khiến mứt nhanh bị chảy nước hơn.
- Để bảo quản mứt đu đủ xanh, kể cả một số loại mứt khác lâu hơn, có thể sấy khô hoặc phơi khô mứt sau khi sên. Việc này có thể giúp bảo quản mứt lên đến 1 tháng.
- Không nên để mứt tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nếu không mứt sẽ dễ bị chảy nước.
Bật mí cách chọn đu đủ xanh ngon
Sau khi đã học cách làm mứt đu đủ xanh, cùng điểm qua một số bí quyết chọn mua đu đủ xanh tươi ngon để làm mứt:
- NÊN chọn mua quả đu đủ có dáng dài, dáng mỏ vịt, thịt còn cứng
- NÊN mua trái đu đủ mà khi cầm lên thấy nặng tay, vì đây là những quả đu đủ có ít hạt và có lớp thịt dày.
- NÊN chọn mua đu đủ có phần cuống còn dính nhựa mủ, bấm nhẹ phần vỏ thấy có mủ tươi chảy ra. Đây là những quả đu đủ mới hái, rất giòn.
- NÊN đi mua đu đủ vào những ngày nắng vì khi đó đu đủ sẽ ngon ngọt hơn
- KHÔNG NÊN chọn mua quả đu đủ quá non vì lúc này đu đủ có thể chưa đủ vị ngọt và mùi thơm. Đu đủ non thường có vỏ có màu xanh đậm, nhiều mủ.
- KHÔNG NÊN chọn mua những trái đu đủ héo, thịt mềm, vì đu đủ như vậy thường bị nhão và dai, khi làm mứt sẽ không ngon.
Cách làm mứt đu đủ xanh khá đơn giản nhưng ngon và lạ miệng. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn “bỏ túi” được 3 cách làm mứt đu đủ xanh thơm ngon, bắt mắt để đón Tết.
[embed-health-tool-bmi]