Thịt bò sốt nấm là một món ăn vừa có thể dùng trong bữa cơm hàng ngày nhưng cũng đủ lịch sự, trang trọng cho các bữa tiệc. Thịt bò mềm mọng nước hòa cùng sốt nấm tươi và các gia vị như tan trong miệng. Cùng Digifood vào bếp với món ăn này nhé!
1. Giới thiệu món bò sốt nấm
Bò sốt nấm là món ăn dễ làm, dễ ăn và dễ ghiền. Đây không chỉ là món ăn ngon mà còn rất hấp dẫn về màu sắc và hương vị. Những miếng thịt thăn bò được nấu chín một cách hoàn hảo, có độ mềm mỏng và phủ bên ngoài là nước sốt nấm thơm lừng, béo béo.
Ảnh: Sưu tầm
Không cần phải bàn cãi về giá trị dinh dưỡng của thịt bò. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể: chất đạm, chất béo, lipit, vitamin,… cùng nhiều khoáng chất khác. Thịt bò cực tốt cho những người mới ốm dậy, phụ nữ mang thai hay những người vừa ốm dậy cần phục hồi thể lực,…
Sử dụng thịt bò đúng cách và hợp lý trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh, dẻo dai,…
2. Hướng dẫn 4 cách làm bò sốt nấm
Cũng là bò sốt kem nấm nhưng chỉ cần thay đổi chút gia vị và thêm chút nguyên liệu là bạn đã tạo ra nhiều hương vị khác nhau.
Thịt bò sốt nấm kiểu Hàn
Cách làm món bò sốt nấm là không quá khó, cho dù bạn không phải là người khéo tay thì vẫn có thể làm được.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 4 người 20 phút 15 phút Dễ- 300 gram thăn bò
- 4 - 5 cái nấm mỡ
- 1 quả ớt chuông vang và đỏ
- ½ củ hành tây
- 60ml dầu hào
- 15ml sốt cà chua (nếu không có thì sử dụng 3 - 4 quả cà chua tươi)
- 30 gram bơ lạt
- 30ml mật ong
- Tỏi
- Gia vị: muối, hạt tiêu
Cách làm:
- Nếu bạn mua thịt bò nguyên miếng, chưa thái thì cần thái dày khoảng 1cm. Thịt bò rửa qua, thấm khô rồi cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt bò với chút muối, hạt tiêu xay và nước cốt gừng (tùy chọn)
- Nấm bỏ chân, thái miếng. Hành tây bỏ vỏ, thái miếng vuông. Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ rửa sạch, xẻ đôi để bỏ hạt và lõi, sau đó cắt miếng vuông.
- Chuẩn bị sốt: Trộn dầu hào, sốt cà chua, tỏi băm và mật ong, khuấy đều cho tan.
Ảnh: Sưu tầm
- Làm nóng chảo, cho bơ vào đun nóng rồi cho thịt bò đã ướp vào áp chảo cho xém cạnh các mặt, cho ra bát.
- Tiếp tục sử dụng chảo đó, cho nấm mỡ, hành tây và ớt chuông vào xào, cho tiếp phần nước sốt vào. Khi nguyên liệu bắt đầu chín thì cho thịt bò vào đảo đều để thấm nước sốt. Nêm nếm lại gia vị lần cuối cho vừa miệng.
- Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm vừng trắng trang trí.
Yêu cầu thành phẩm:
- Món ăn có màu sắc bắt mắt: màu nâu của thịt bò, màu đỏ, màu cam của ớt chuông, màu trắng của nấm và phủ lên là lớp sốt đậm đà sóng sánh. Thịt bò mềm, ăn kèm với cơm nóng là chuẩn bài luôn đó.
- Thịt bò sốt nấm kiểu Hàn này sẽ không mất quá nhiều thời gian ở khâu ướp. Nếu đang tìm kiếm một món ngon từ thịt bò dễ làm thì đây sẽ là lựa chọn phù hợp cho bạn.
Ảnh: Sưu tầm
Thịt bò sốt nấm chua ngọt
Vẫn là thịt bò và nấm, nhưng kết hợp thêm một số nguyên liệu, gia vị khác nhau lại thêm một món ăn hấp dẫn nữa: thịt bò sốt nấm chua ngọt
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 4 người 20 phút 20 phút Dễ- 350 gram thịt bò
- 150 gram nấm tươi (nấm mỡ, nấm thủy tiên, nấm rơm)
- 1 củ hành tây nhỏ
- 1 thìa canh đường
- 2 thia canh xì dầu
- ½ quả dứa băm nhuyễn (có thể dùng dứa đóng hộp: ½ lon)
- Vài tép tỏi
- Hành lá
- Gia vị thông dụng: muối, dầu ăn, hạt tiêu, vừng trắng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa sạch, bỏ vào ngăn đá khoảng 5 phút để thịt bò đông lại, sẽ thái mỏng dễ hơn.
- Hành tây bóc vỏ, ½ thái múi cau, ½ bào nhuyễn hoặc băm nhuyễn.
- Nấm cắt chân, thái miếng rồi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 - 20 phút. Rửa lại bằng nước sạch, vắt bớt nước, để ráo.
Bước 2: Ướp thịt
- Trộn vào bát 2 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, hành tây bào nhuyễn, tỏi băm cùng dứa xay. Trộn đều và cho thịt bò vào ướp, bóp nhẹ và ướp trong khoảng 1 tiếng (để trong ngăn mát).
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Làm bò sốt
- Đun nóng dầu ăn, cho thịt bò vào xào trong lửa lớn, khi thịt bò săn lại thì cho hành tây thái múi cau và nấm vào xào cùng. Tiếp tục đảo cho đến khi nấm và hành tây chín mềm thì tắt bếp. Nêm nếm gia vị là hoàn thành.
- Trình bày món ăn ra đĩa, rắc thêm hành lá thái nhỏ và vừng rang.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Với cách làm nhanh chóng và đơn giản chúng ta đã có một món ngon đầy đủ dưỡng chất cho cả gia đình thưởng thức vào bữa cơm chiều. hãy thường xuyên chế biến món ngon này cho cả nhà dùng và chia sẻ kinh nghiệm nấu món ngon này tới mọi người bạn nhé!
Thịt bò sốt kem nấm cay
Cũng là sốt kem nấm béo ngậy nhưng bò sốt kem nấm cay lại thêm chút vị cay lạ từ bột ớt paprika và mù tạt. Thịt bò xắt sợi mềm mại, hành tây và nấm mỡ mềm quyện với hỗn hợp sốt kem chua, nước dùng và ớt bột.
Chuẩn bị nguyên liệu:
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 4 người 20 phút 30 phút Dễ- 200 gram thịt bò
- 200 gram nấm mỡ (1 gói)
- 2 muỗng canh kem chua
- 1 củ hành tây
- 1 củ tỏi
- 10 gram bơ lạt
- Mù tạt, bột ớt paprika, ngò tây
- 50ml rượu vang đỏ
- 200ml nước dùng bò
- Gia vị: muối, hạt tiêu, dầu oliu
Cách làm:
- Thịt bò thái thành các sợi mỏng, ướp cùng 1/3 muỗng cafe tiêu và 1/3 muỗng cafe muối trong 15 phút. Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau. Tỏi bóc vỏ, xắt miếng nhỏ. Nấm bỏ chân, rửa sạch thái miếng.
- Cho dầu oliu và bơ vào chảo đun nóng, khi bơ chảy ra thì cho thịt bò đã ướp vào xào ở lửa lớn đến khi chín tái.
- Tiếp tục dùng chảo đó, phi thơm tỏi và hành tây, cho nấm vào xào khoảng 2 - 3 phút. Thêm ớt bột, mù tạt và rượu vàng đỏ đun lửa to thêm 1 phút.
- Sau đó cho nước dùng bò hầm vào, đun ở lửa to đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa rồi đun thêm 5 phút. Tiếp theo cho thịt bò vào chảo và đun sôi. Cuối cùng tắt bếp, thêm kem chua, muối và tiêu cho hợp vị là hoàn thành món bò sốt nấm cay.
Ảnh: Sưu tầm
Yêu cầu thành phẩm:
Món ăn có mùi thơm từ nước dùng bò và mùi mù tạt và ớt bột đặc trưng. Các nguyên liệu đều chín mềm, thấm gia vị đậm đà. Món ăn dùng kèm với cơm nóng hoặc mỳ ý đều hợp.
Bò sốt nấm kiểu Pháp
Với những tín đồ yêu món Tây thì các món beefsteak đã chẳng còn xa lạ. Món ăn này kết hợp thêm nhiều loại sốt khác nhau như: sốt tiêu đen, sốt bơ tỏi, sốt rượu vang,… Trong đó dễ ăn và dễ ghiền nhất có món bò sốt nấm.
Chuẩn bị nguyên liệu
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian chế biến Độ khó 2 người 20 phút 30 phút Dễ- 2 miếng thịt bò dày 2.5cm
- ½ muỗng canh bơ nhạt (8gr)
- ½ muỗng dầu ăn (hoặc dầu olive sẽ ngon và bổ hơn) (8ml)
- 1 củ tỏi cắt nhỏ
- 100gr nấm mỡ, cắt lát
- 50ml sữa tươi không đường
- 100ml whipping cream
- 8gr bột bắp hoặc bột năng
- 2 nhánh Rosemary (hương thảo)
- Gia vị: muối, hạt tiêu
Ảnh: Sưu tầm
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt bò rửa nhanh qua nước rồi dùng khăn hoặc giấy thấm khô. Rắc lên thịt bò chút muối, tiêu xay và dầu oliu, để khoảng 5 phút.
- Nấm mỡ bỏ chân, rửa sạch và thái miếng mỏng. Hành tây bỏ vỏ, xắt hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Làm sốt nấm
- Đặt chảo lên bếp, cho bơ lạt vào đun chảy rồi cho tỏi băm và hành tây vào đảo chín mềm. Cho tiếp nấm vào đảo/ Tiếp theo cho 50ml sữa tươi không đường và 100ml whipping cream và nhánh 1-2 nhánh hương thảo vào đảo đều. Cuối cùng hêm chút muối và tiêu cho vừa miệng.
- Sốt kem nấm hoàn thành khi hỗn hợp này được đun đến khi hơi sệt lại. Nếu cần, bạn có thể pha chút bột năng vào sữa, hòa tan ròi đổ vào phần sốt.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 3: Áp chảo thịt bò
- Làm nóng chảo, cho bơ lạt vào đun chảy rồi cho thịt bò vào áp chảo. Tùy vào độ dày mà áp chảo mỗi mặt từ 3 - 5 phút. Khi trở mặt còn lại, thêm vào tỏi, lá hương thảo và dùng thìa rưới hỗn hợp bơ lên trên thịt.
- Lưu ý: để lửa vừa, áp chảo đến khi thịt xém hai mặt. Không nên áp chảo quá lâu, thịt chín quá sẽ bị dai
- Ngoài cách trên, bạn có thể áp chảo thịt bò khoảng 2 phút trên lửa vừa, rồi cho thịt vào lò nướng 5 phút ở 200 độ C (làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C trước khoảng 10 phút). Cách này sẽ giúp thịt bò có phần ngoài xém đẹp mặt, nhưng bên trong vẫn đảm bảo mềm ẩm, mọng nước.
Ảnh: Sưu tầm
Bước 4: Trình bày: Khi thịt bò đã nguội để ra đĩa (bạn có thể cắt sẵn thịt thành những lát dày tầm 1cm). Rưới sốt nấm lên trên. Ăn kèm với khoai tây nghiền hoặc măng tây.
Yêu cầu thành phẩm:
Thịt bò chín đúng theo ý muốn, lớp ngoài có màu nâu đẹp mắt, xém cạnh. Thịt bên trong mềm ẩm, ngọt. Sốt nấm sánh mịn (không bị tách nước), thơm lừng và vị béo béo đậm đà.
Lưu ý:
- Với riêng món steak sốt nấm kiểu Âu thì bạn lên lựa chọn thăn bò nội, thăn bò ngoài của Mỹ hoặc Úc. Thịt bò mềm và chuẩn vị, chế biến steak sẽ ngon hơn.
- Chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, xen lẫn những đường gân màu trắng. Thịt có thớ thịt mềm và nhỉ sẽ ngon hơn.
Trên đây là 4 cách làm món bò sốt nấm thơm ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình mà Digifood Blog đã chia sẻ. Bạn cũng có thể trổ tài làm món này trong các buổi tụ tập, liên hoan, đảm bảo hương vị sẽ làm hài lòng mọi người đó. Theo dõi các công thức nấu ăn ngon khác của Digifood Blog nhé!